Đến thăm lớp học Tiếng Anh miễn phí của cựu binh Mỹ tại Hà Nội
Thứ Sáu, 11/12/2015Trở lại Việt Nam sau gần 40 năm chiến tranh kết thúc, Paul George Harding, một cựu chiến binh người Mỹ đã mở lớp học dạy tiếng Anh miễn phí cho người Việt Nam...

Paul, sinh năm 1947, từng tham chiến tại chiến trường Bình Định – Lâm Đồng từ 1969 đến 1970. Paul nói sau khi trở về Mỹ, ông mới thấu hiểu các vấn đề kinh tế và chính trị dính líu tới cuộc chiến. Ông đã nổi giận không chỉ với chính phủ mà còn với chính bản thân ông. Sau đó, Paul tham gia vào các hoạt động phản chiến cho tới năm 1975 khi chiến tranh kết thúc.

Paul nói ông chưa từng quên những ký ức thời chiến dù nhiều năm trôi qua, vì vậy ông đã trở lại Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 12/2014 với mong muốn làm điều gì đó có ích để chuộc lỗi trong quá khứ.

Với mong muốn đó, Paul đã mở lớp học tiếng Anh miễn phí tại Hà Nội cho bất kỳ ai muốn học. Với sự trợ giúp của Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa, lớp học của Paul giờ đây diễn ra đều đặn tại phòng họp của tổ dân phố số 9 phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Lớp học hoàn toàn giao tiếp bằng tiếng Anh, cả người mới lẫn người cũ. Thầy Paul rất vui tính, liên tục ôn lại bài cũ cho các bé học sinh.

Mỗi lớp học của thầy Paul có khoảng 20-30 học sinh. Sáng chủ nhật hàng tuần là lớp học dành cho trẻ em độ tuổi 3-10 tuổi.

Bé Tùng Lâm (4 tuổi) có buổi đầu tiên lên lớp, lạ lẫm đến mức bật khóc nhưng luôn vung tay bắt chước những động tác của thầy Paul.

Các em ở lớp học cực thích thầy Paul, luôn muốn thầy trực tiếp chỉ bảo từng từ mới, từng câu ngữ pháp một.

Người nhỏ tuổi nhất trong lớp học của thầy Paul mới chỉ 3 tuổi, lớn tuổi nhất lớp học đã 70 tuổi. Ngoài học sinh, sinh viên, những người sống quanh khu phố, còn cả những công chức, viên chức tới học sau giờ làm.

Ý tưởng xây dựng một lớp tiếng Anh miễn phí được cụ thể hóa khi có sự góp sức của người đồng sáng lập, chị Nguyễn Thị Huyền, cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Hiện tại, chị Huyền vừa là người đồng sáng lập vừa là trợ lý lớp học.

Paul cho biết ông luôn bị ám ảnh bởi những đau thương mà quân đội Mỹ từng gây ra cho nhân dân Việt Nam.”Tôi muốn làm gì đó để bù đắp cho dân tộc Việt Nam như là một sự chuộc lỗi của cá nhân tôi” Paul nói.

Chính bởi lý do đó mà ông đã lựa chọn việc dạy tiếng Anh miễn phí như là một hành động khả thi nhất cho mong ước của mình.










