“Chúng tôi muốn trở thành số 1 hoặc ít nhất trên đường tiến đến vị trí cao nhất,” Gates phát biểu tại một cuộc họp thượng đỉnh hằng năm lần 3 (TechNet Innovation Summit), được tổ chức bởi các CEO về công nghệ. Trong buổi phỏng vấn với Charlie Rose, Bill đã cho thấy ông không hề đánh mất sự thích thú ở cương vị lãnh đạo của mình đối với Microsoft dù đã tuyên bố sẽ từ bỏ vị trí này vào năm 2008 để tập trung cho công việc làm từ thiện.
Gates đã đánh giá thành công của Apple iPod như là “một hiện tượng không thể tin được, trên cả tuyệt vời.” Nhưng bằng việc đưa ra thị trường mẫu sản phẩm Zune Microsoft đã bổ sung những tính năng mà Apple còn thiếu. “Chúng tôi đang làm điều tương tự với Xbox,” ông nói, với hy vọng nắm bắt được thị hiếu của khách hàng và quyến rũ họ chuyển sang dùng sản phẩm của công ty mình.
Bình luận về Sony, ông nhận xét: “Chúng tôi đạt được những gì bạn có được trong ngành công nghiệp game. Và chúng tôi đem đến đây Xbox 360 với những quy tắc khác.” Còn đối với Google, Gates nhận xét người khổng lồ tìm kiếm này có điểm tương đồng với Microsoft nhất: thuê những nhân công tài năng và thông minh, tập trung vô lãnh vực kinh doanh của mình. “Họ là một công ty phần mềm – họ phân phối rất nhiều qua Internet,” ông nói. “Chúng tôi thì lấn lên rất nhiều (và) và việc lấn lên này sẽ ngày một lớn hơn, tốt đấy chứ.” Sau cùng, sự cạnh tranh “rất thú vị cho cả hai công ty”, và khuyến khích việc cải tiến trong các lãnh vực như cung cấp bản đồ toàn cầu và phiên dịch ngôn ngữ.
Về phương tiện trực tuyến, Gates ngụ ý rằng: “chúng tôi có một công nghệ giúp việc hòa mình vào các cộng đồng trực tuyến khác nhau trở nên dễ dàng, có thể trông thấy họ tuy chỉ ở một chỗ. Chúng tôi cũng có những phần mềm thật sự có thể khiến người dùng trở nên bị kiểm soát”.
Trước việc gặp “khúc mắc” với chính quyền các nước châu Âu trong việc phải điều chỉnh một số lớn các tính năng của hệ điều hành Vista, Bill chỉ bảo các đối thủ luôn muốn tìm cách giới hạn phạm vi hoạt động của Microsoft, ông hóm hỉnh kết luận: “Này, nếu bạn có khả năng ‘hoạn’ một vài gã nào đó, điều gì khiến bạn không làm chứ?”
Song khi bàn về mối quan tâm chung của nhân loại là vấn đề giàu nghèo trong việc chăm sóc sức khỏe và giáo dục thì: “Phần lớn của thế giới là các nước đang phát triển, và trong số 1500 phát minh gần đây thì chỉ có 20 là đến được với số đông ấy.” Và ông đã so sánh thách thức của vấn đề sức khỏe toàn cầu với việc phát minh ra bộ vi xử lý. Vào thời điểm đó, ông nói, chỉ có một cơ hội đối với các vi xử lý nhưng những người khác muốn rằng phải làm sao để ghép các mảnh nhỏ lại với nhau. Tương tự như vậy, chúng ta cần phải ngồi lại với nhau để tìm ra các giải pháp cho các vấn đề sức khỏe toàn cầu, chẳng hạn như bệnh sốt rét, AIDS.
Và ông rất tự hào khi nói về ông bạn già Warren Buffett, người gần đây đóng góp nhiều tỉ cho quỹ Gates Foundation: “Ông ta đã giúp cho ước mơ của chúng ta đi xa hơn. Tôi phải chắc chắn rằng đóng góp này sẽ lại được quay về đúng nơi cần đến.”
Quỷ dữ hay Thiên thần khi phải nhận xét về Bill Gates? Câu trả lời hẳn là khó mà thỏa mãn chính xác. Nhưng đâu đây vang vọng câu nói ngày nào của Audrey Hepburn: “Bạn có hai cánh tay, một để giúp chính mình và một để giúp người khác.” Và cánh tay của chính bạn ấy phải đủ mạnh, đủ chắc để bảo bọc cho cánh tay còn lại kia. Phải chăng đây cũng là khác biệt rất lớn của hai hệ tư tưởng Đông Tây?
Bùi Nguyễn Quý Anh (Tổng hợp)