Giao diện tiếp cận

Thuốc lá điện tử và Vaping Thứ Năm, 06/06/2024, 00:00

Thuốc lá điện tử và Vaping

(Ảnh: internet)

Thuốc lá điện tử được quảng bá và thu hút giới trẻ bằng nhiều hình thức, qua nhiều kênh thông tin. Việc sử dụng thuốc lá điện tử có nhiều nguy hại tới sức khỏe, nguy cơ cao tiềm ẩn và phát sinh các tệ nạn xã hội nhất là ở trẻ em và thanh thiếu niên

1. Một số thông tin về việc sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh và giới trẻ

Theo Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế cho biết tỷ lệ sử dụng các loại thuốc lá mới ở các thành phố có xu hướng tăng, nhất là trong học sinh, sinh viên, giới trẻ. Theo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá năm 2020 tại 34 tỉnh/thành phố, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở cả nam và nữ tăng 18 lần so với năm 2015 (từ 0,2% lên 3,6%), trong đó nam giới tăng 14 lần, còn nữ tăng 10 lần.

Năm 2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra sức khỏe học sinh tại 21 tỉnh, thành của Việt Nam, cho thấy 2,6% học sinh trong độ tuổi 13-17 hút thuốc lá điện tử. WHO không công bố số học sinh tham gia nghiên cứu, song cho biết trong nhóm tuổi 13-14, tỷ lệ học sinh nữ hút thuốc lá điện tử gần bằng học sinh nam.

Theo kết quả nghiên cứu năm 2022 của Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội, cho thấy 3,5% học sinh 13-15 tuổi hút thuốc lá điện tử, so với tỷ lệ ba năm trước là 2,6%, nam nhiều hơn nữ. Tỷ lệ học sinh từng thử thuốc lá điện tử là 7,8%.

Với kết quả này, các chuyên gia lo ngại tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng và sản phẩm này nhắm vào giới trẻ với thiết kế bắt mắt, nhỏ gọn, đóng gói như kẹo, nhiều hương vị, giá rẻ...