Giao diện tiếp cận

Tại sao việc chăm sóc con cái lại tốt cho đàn ông? Thứ Hai, 24/06/2024, 00:00

Tại sao việc chăm sóc con cái lại tốt cho đàn ông?

Nhiều lập luận về lý do tại sao các ông bố nên tập trung vai trò làm cha (chăm sóc con cái) và điều đó sẽ tốt cho vợ/ bạn đời và con cái của họ. Còn lý do tại sao và làm thế nào nó sẽ tốt cho chính các ông bố? Đây cũng là cuộc trò chuyện mà chúng ta nên có.

Về mặt tâm lý, việc chăm sóc con cái có thể tốt cho đàn ông. Như tôi đã khám phá ra khi thực hiện các cuộc phỏng vấn cho cuốn sách mới của mình (“When You Care: The Unexpected Magic of Caring for Others - "Khi bạn quan tâm: Điều kỳ diệu bất ngờ của việc chăm sóc người khác"), trải nghiệm làm cha cho phép đàn ông cảm nhận được cảm xúc và hành xử theo cách mà các tiêu chuẩn nam tính chính thống thường ngăn cản.

Ở văn phòng hoặc trên sân bóng, đàn ông được mong đợi cần phủ nhận hoặc che giấu sự yếu đuối, đồng cảm và nhạy cảm của mình. Nếu không sẽ có nguy cơ bị coi là nữ tính hoặc yếu đuối.

Nhưng với con cái, các ông bố có cơ hội khám phá tất cả những khía cạnh này và nhiều hơn nữa, thường là tránh xa sự soi mói của công chúng. Họ trở nên ngọt ngào, dịu dàng và nhân hậu, không sợ thể hiện sự dịu dàng mà không sợ bị phán xét hay từ chối. Nhiều người trở nên tốt hơn vì điều đó.

Matt Englar-Carlson, giám đốc Trung tâm dành cho nam giới và trẻ em trai tại Đại học bang California, Fullerton, đã nói với tôi trong một cuộc phỏng vấn cho cuốn sách của tôi rằng: “Khi chúng ta giao cho nam giới vai trò chăm sóc, dù họ tự nguyện hay bị ép buộc, điều đó sẽ mang đến cho nam giới cơ hội để khám phá bản thân và thể hiện những phần vốn có trong chính họ, nhưng thường không được xã hội rộng rãi thể hiện hoặc củng cố”.