Giao diện tiếp cận

Sự đa dạng của gia đình: gia đình có cha mẹ đơn thân và gia đình có cha mẹ đồng giới Thứ Tư, 26/06/2024, 00:00

Sự đa dạng của gia đình: gia đình có cha mẹ đơn thân và gia đình có cha mẹ đồng giới

(Ảnh: internet)

Sự phân biệt nổi tiếng nhất là gia đình khác cha, cùng cha cùng mẹ và gia đình chỉ có một cha hoặc một mẹ tùy thuộc vào giới tính sinh học của cha mẹ.

Trong gia đình khác cha mẹ, cha mẹ có giới tính khác nhau, tức là nam và nữ.

Trong gia đình đồng giới, cha mẹ là cặp đôi đồng giới (có thể là hai người phụ nữ hoặc hai người đàn ông) và họ có một hoặc nhiều con chung.

Gia đình đơn thân là gia đình gồm một người cha đơn thân hoặc một người mẹ đơn thân với một hoặc nhiều con. Trong mô hình này, có những bà mẹ đơn thân do lựa chọn, hình thức làm mẹ do lựa chọn này tương đối mới và vẫn còn khá xa lạ trong xã hội của chúng ta, tức là một nhóm phụ nữ tự nguyện, được tìm kiếm, quyết tâm và mong muốn lựa chọn con đường này để tiếp cận với thiên chức làm mẹ.

Tác động tâm lý của những hình thức đa dạng gia đình này là gì?

Trường hợp của các gia đình chỉ có một cha hoặc một mẹ

Một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học Amsterdam thực hiện đã phát hiện ra rằng không có sự khác biệt đáng kể nào về hạnh phúc và hành vi của trẻ em hoặc căng thẳng của cha mẹ giữa gia đình có cha hoặc mẹ đơn thân và gia đình có cha hoặc mẹ khác giới.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 69 bà mẹ đơn thân cố tình chọn cách nuôi con một mình và 59 bà mẹ từ những gia đình có cả cha và mẹ dị tính có một đứa con từ 18 tháng đến sáu tuổi.

Phần lớn phụ nữ và bà mẹ đơn thân trong nghiên cứu này đều có sự lựa chọn ổn định về tài chính, có trình độ đại học, có khả năng thanh toán và có mối quan hệ đáng kể với bạn đời của mình trong quá khứ. Họ có sự cân bằng cảm xúc và khả năng giải quyết

“Trẻ em trong cả hai mô hình gia đình đều phát triển và duy trì tốt về mặt hạnh phúc”, nhà nghiên cứu Mathilde Brewaeys cho biết trong một bản tin nghiên cứu. Những bà mẹ đơn thân theo lựa chọn và con cái của họ được hưởng lợi từ một mạng lưới hỗ trợ xã hội tốt và điều này nên được nêu bật trong lời khuyên của những người phụ nữ muốn có và nuôi con mà không có bạn đời.