Giao diện tiếp cận

Quan hệ tình dục không an toàn và những hậu quả Thứ Sáu, 05/04/2024, 00:00

Quan hệ tình dục không an toàn và những hậu quả

(Ảnh: internet)

Mỗi người trong độ tuổi hoạt động tình dục đều cần hiểu và thực hiện quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ mình và bạn tình những nguy cơ không mong muốn. Vậy quan hệ tình dục thế nào là không an toàn, hậu quả ra sao? Bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

1.    Quan hệ tình dục không an toàn là gì?

Quan hệ tình dục không an toàn là cả hai người khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ (bao cao su,…) dẫn đến nguy cơ bị lây nhiễm các nhiễm khuẩn qua đường tình dục (STIs) hoặc khiến người phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

2.    Những trường hợp được coi là quan hệ tình dục không an toàn

Bất kỳ trường hợp quan hệ tình dục không an toàn nào cũng đều tiềm ẩn nguy cơ tiếp xúc với tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục do tiếp xúc trực tiếp cơ thể, nhất là máu, dịch tiết âm đạo hay tinh dịch của đối phương.

  • Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ: quan hệ tình dục qua đường sinh dục, có sự thâm nhập qua âm đạo hoặc đường hậu môn mà không sử dụng bao cao su sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sử dụng bao cao su không đúng cách hoặc không nhất quán cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Quan hệ tình dục bằng miệng vẫn có thể làm lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng nhưng rủi ro thấp hơn nếu khi quan hệ không dùng bao cao su hoặc màng chắn miệng.
  • Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình: càng quan hệ tình dục với nhiều người càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh, nhất là khi không rõ tiền sử tình dục, bệnh lý hoặc nhiễm trùng của đối phương. Thực tế có nhiều cặp đôi mắc bệnh từ người thứ ba.
  • Bị cưỡng hiếp: bị ép buộc quan hệ tình dục cũng làm tăng nguy cơ lây bệnh đường tình dục khi đối phương nhiễm bệnh hoặc có thai. Trong tình huống này, bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra, can thiệp phụ khoa cũng như liệu pháp tinh thần càng sớm càng tốt.
  • Lạm dụng chất kích thích: việc lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, ma túy… có thể khiến cặp đôi mất tự chủ, dễ đưa ra quyết định quan hệ tình dục không an toàn làm tăng nguy cơ mắc bệnh, có thai ngoài ý muốn.

3.    Hậu quả khi quan hệ tình dục không an toàn

Khi thực hiện hoạt động quan hệ tình dục không an toàn, đồng nghĩa các cặp đôi đang đặt mình vào các nguy cơ như sau:

3.1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Là tình trạng nhiễm trùng ở đường tiết niệu, bao gồm bàng quang, thận, niệu quản và niệu đạo do tiếp xúc trực tiếp dịch tiết sinh dục mang mầm bệnh khi hai người quan hệ gây nên. Biểu hiện thường gặp là sau quan hệ bạn đi tiểu bị buốt, rát, thậm chí ra máu, có khi kèm theo sốt, đau bụng dưới,…

3.2. Nhiễm các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục (STIs)

Khi quan hệ tình dục không an toàn có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Có hơn 20 căn bệnh STDs, thường gặp nhất là sùi mào gà, lậu, giang mai, chlamydia, HIV/AIDS,... Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác như đau vùng chậu do viêm vùng chậu, viêm âm đạo, các biến chứng khi mang thai trong tình trạng nhiễm bệnh và một số bệnh ung thư cổ tử cung hoặc âm hộ, âm đạo có liên quan đến virus HPV. Việc điều trị những căn bệnh này không hề đơn giản, trong khi HIV/AIDS là bệnh lý hệ thống miễn dịch vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.