Giao diện tiếp cận

Người bệnh tim mạch làm thế nào để quay lại đời sống tình dục dễ dàng hơn? Thứ Tư, 27/03/2024, 00:00

Người bệnh tim mạch làm thế nào để quay lại đời sống tình dục dễ dàng hơn?

(Ảnh: SKĐS)

Để cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, trong đó có cả đời sống tình dục, người bệnh cần chú ý đến những điều gì? Bạn tìm hiểu các nội dung trong bài viết sau nhé

1. Thay đổi lối sống và có tinh thần lạc quan sau khi mắc bệnh

(1) Ghi nhớ khoảng thời gian có thể quan hệ tình dục trở lại sau khi bị bệnh theo lời khuyên của bác sĩ.

(2) Tập thể dục một cách thích hợp: Luyện tập thể lực sẽ giúp tăng sức chịu đựng của tim cũng như nâng thể trạng chung của cơ thể. Ví dụ như trong luyện tập đi bộ, người bệnh sẽ tăng được sức chịu đựng và sự tự tin để sẵn sàng cho hoạt động tình dục. Năng lượng cần cho hoạt động giao hợp tương đương với đi bộ nhanh hoặc đi thang bộ lên 2-3 tầng lầu. Nếu tập thể dục đều đặn, nhịp tim hiếm khi tăng trên 120 lần/ phút và huyết áp chỉ tăng nhẹ khi quan hệ tình dục và mang tính chất tạm thời.

 

Các biện pháp để giữ gìn sức khỏe tim mạch

(3) Chăm sóc sức khỏe tinh thần:

+ Tập kiểm soát các cảm xúc từng ngày sau khi bị bệnh. Kiên nhẫn với bản thân, luôn giữ tinh thần lạc quan. Điều này giúp bạn cảm giác thoải mái, vui vẻ và điều chỉnh nhu cầu tình dục sao cho vừa sức. Kiểm soát tốt các cảm xúc sẽ hạn chế được nỗi lo về “bệnh tim có ảnh hưởng đến đời sống tình dục không”.

+ Giảm căng thẳng, lo lắng: bạn có thể thực hiện thiền định và yoga thường xuyên mỗi tuần trong 3 tháng liên tiếp có thể giúp quản lý căng thẳng quá mức và tăng cường lưu thông máu.

+ Chia sẻ, cảm thông giữa hai người để cùng hợp sức đương đầu với bệnh tật

Bệnh nhân tim mạch thường không phải là người duy nhất phải đối đầu với bệnh tật. Vợ/chồng, hay người yêu của họ cũng có thể lo lắng hay trầm cảm. Điều này là tăng sức ép lên quan hệ giữa hai người. Do đó, cả hai cần quan tâm, tôn trọng, cố gắng thấu hiểu và chia sẻ những tâm tư để cân bằng trong mối quan hệ giữa hai người.  Cả hai cùng trao đổi những suy nghĩ, nhu cầu tình dục, các mối lo ngại sẽ đương đầu tốt hơn với bệnh tật, và hướng giải quyết. Sự gần gũi và thẳng thắn sẽ giúp cả hai sớm bắt đầu lại đời sống tình dục và có cảm giác dễ chịu hơn. Hai người cũng có thể trò chuyện với nhân viên y tế về những lo lắng chung.

(4) Chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, hạn chế muối trong khẩu phần ăn mỗi ngày, theo Tổ chức Y tế thế giới chỉ nên dùng <3,2g muối/ngày (vì muối dư thừa khiến cơ thể giữ nước và sau đó, tim phải làm việc quá sức). Nếu đang hút thuốc lá, hãy ngừng hút ngay.

(5) Nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi đầy đủ đóng vai trò chính để cải thiện sức khỏe nói chung. Lượng ngủ được khuyến nghị là 6-8 giờ mỗi ngày. Thiếu ngủ có xu hướng phát triển một số điều kiện liên quan đến sức khỏe bao gồm bệnh tim mạch.