Giao diện tiếp cận

Ngôn ngữ Gen Z là gì? Vì sao lại có? Chủ Nhật, 25/02/2024, 00:00

Ngôn ngữ Gen Z là gì? Vì sao lại có?

Nguồn: Glints.com

Với cá tính mạnh mẽ và phá cách, Gen Z đang dần tạo nên dấu ấn riêng biệt của thế hệ mình, đồng thời cũng khiến chúng ta phải “ngã ngửa” vì độ sáng tạo vô cực của họ trong việc phát triển ra “ngôn ngữ Gen Z”.

Ngôn ngữ Gen Z không phải là một loại ngôn ngữ chính thức như Tiếng Việt. Nó đơn giản chỉ là một sáng tạo của các bạn trẻ thuộc thế hệ Z với mục đích giải trí, giúp giao tiếp qua mạng nhanh gọn, và thể hiện cá tính riêng của họ. 

Trường từ vựng thuộc ngôn ngữ Gen Z có thể bao gồm những từ được biến tấu từ tiếng Việt nguyên gốc hoặc là từ rút gọn, nói lái. 

Bên cạnh đó, cũng có những từ bắt nguồn từ các nền tảng mạng xã hội nổi tiếng như Facebook hay Tik Tok. Những phát ngôn của ai đó nổi tiếng cũng có thể trở nên “viral” và được thêm vào từ điển Gen Z. 

Để tránh tình trạng “mới offline 5 phút đã trở thành người tối cổ”, hãy xem Gen Z đang nói chuyện với nhau như thế nào nhé: 

1. Flex là gì?

Flex là hành động khoe khoang, thể hiện bản thân một cách lố bịch và đôi khi có thể khiến đối phương khó chịu.

Đây vốn là một động từ trong tiếng Anh với hai ý nghĩa. Ý nghĩa thứ nhất là hành động bẻ cong, uốn cong một vật gì đó một cách dễ dàng. Ý nghĩa thứ hai ám chỉ việc uyển chuyển thay đổi một việc gì đó, khiến nó phù hợp hơn với hoàn cảnh.

Trên mạng xã hội Việt Nam mà tiêu biểu là Facebook, thuật nhữ flex được sử dụng rộng rãi với ý nghĩa của sự khoe khoang. Có cả một cộng đồng mang tên “Flex đến hơi thở cuối cùng” tạo sân chơi cho mọi người flex mà không sợ bị chê trách. Có lẽ nhờ bắt trend flex cùng với việc chạm đúng vào bậc cao nhất trong tháp nhu cầu Maslow là “Nhu cầu được thể hiện bản thân”, cộng đồng này nhanh chóng trở nên viral; mỗi bài đăng thu về lượt tương tác rất khủng.

Thậm chí, người nổi tiếng, KOL, các nhãn hàng hay cả biên tập viên truyền hình cũng tham gia flex. Có người flex về gia thế, tiền bạc, thành tích học tập, cũng có người flex về cứu người, giúp đời. Nhiều người tỏ ra vô cùng ngưỡng mộ và bất ngờ trước tài năng của mọi người. Có thành viên còn hài hước bình luận “Từ ngày tham gia group, tôi ở dưới đáy xã hội lúc nào không hay.”

2. Mãi mận là gì? Mãi kem là gì?

Trong cụm từ mãi mận, mận là cách nói lái của mặn trong mặn mà. Mãi mận vì thế có thể hiểu là mãi “mặn mà”, được sử dụng để mô tả vẻ bề ngoài của ai đó hay trạng thái, tính chất của một sự vật hiện tượng. Đôi khi cũng được dùng như một lời cảm thán. 

Mãi mận = Mãi mặn mà

Nếu thường xuyên lướt mạng xã hội, bạn sẽ bắt gặp cụm từ này được sử dụng trong các trường hợp như “otp mãi mận”“idol tôi mãi mận”. Đây là hai cách nói phổ biến về các cặp đôi và idol Kpop. 

Đôi khi cụm từ này còn được dùng để tán dương về thành tích, tài năng của một ai đó. Ví dụ, ca khúc Spring Day của BTS chưa từng rời khỏi bảng xếp hạng âm nhạc Melon của Hàn quốc suốt 5 năm qua, một bạn fan đã phát biểu: “Spring Day mãi mận <3”. 

Mãi mận trong ngôn ngữ Gen Z còn có các biến thể khác như mãi mận xoài cóc ổi mít, mãi mận mãi kem, v.v.

3. Báo là gì? Báo thủ là gì trên Tiktok?

Mỗi ngày Gen Z lại khiến chúng ta bất ngờ với những thuật ngữ mới. Nếu thường xuyên theo dõi mạng xã hội dạo gần đây, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những dòng trạng thái hay bình luận như báo quá, báo quá trời báo, báo thủ, v.v. 

Nhiều cư dân mạng sử dụng từ báo ở khắp mọi nơi, tạo ra giọng điệu hài hước, sinh động trong lời nói của mình. Ngược lại cũng có người tỏ ra vô cùng hoang mang khi lướt Facebook thấy đâu đâu cũng là “báo”.

Nếu bạn nghĩ báo là một loại động vật ăn thịt hoặc báo trong “báo chí” thì đúng rồi đó. Tuy nhiên, báo trong genz là cách nói ám chỉ những người hay gây chuyện rắc rối, phá hoại, ảnh hưởng đến người khác.  

Trong đó, báo cha báo mẹ là cụm từ rất hay được sử dụng, dành cho những người con đã không giúp gì được cho bố mẹ còn hay gây tai hoạ khiến bố mẹ phải ra mặt giải quyết. 

4. Cpink là gì? 

Nếu ck hay vk là teencode để gọi chồng và vợ xuất hiện từ thế hệ 8x 9x, thì sang đến genz chúng ta lại có thêm một cách gọi mới cho từ chồng, đó là cpink. 

Cpink là cách kết hợp giữa chữ cái C và từ Pink trong tiếng Anh (nghĩa là màu “hồng” trong tiếng Việt). 

Theo đó ta có: Cpink = C + Pink = C + hồng = Chồng

5. Gét gô là gì? 

Gét gô là cách phát âm sai của từ “let’s go” trong tiếng Anh, có nghĩa là đi nào, đi thôi, mau lên, làm thôi nào. 

Cách phát âm lái của từ tiếng Anh để tạo nên các từ ngữ mới lạ của Gen Z không còn quá xa lạ. Vậy tại sao gét gô lại “hot hòn họt” dạo gần đây? 

Nguồn gốc của cụm từ này đến từ một tài khoản Tiktok có tên là Tới Trời Thần (@toi69n1). Người đàn ông này chuyên đăng những clip với bổi cảnh đậm chất thôn quê kèm theo những thử thách vô cùng hài hước. Kết thúc mỗi câu thử thách là cụm “gét gô”. Nội dung trên kênh Tiktok này ngay lập tức trở nên viral và lan rộng khắp các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook.

Cụ thể, một video anh đăng tải có tới hơn 6 triệu lượt xem với nội dung là: “Thử thách 6 ngày 6 đêm ngủ dưới nước, vợ kêu không lên. Gét gô.”

Thực tế anh ấy đã nằm dưới nước, nhưng có nằm đến 6 ngày 6 đêm không thì chưa chắc. Việc đặt ra một loạt các thử thách “bất khả thi” chính là yếu tố hài hước khiến cách nói này càng phổ biến.

6. Chằm Zn là gì? 

Đây là một từ đã làm mưa làm gió trên mạng xã hội trong suốt một thời gian dài. Đến những người không sử dụng mạng xã hội nhiều cũng phải thắc mắc “chằm zn nghĩa là gì vậy?”

Theo từ điển Gen Z:  Chằm Zn = Trằm Kẽm = Trầm Cảm

Trong đó, Chằm là cách nói lái của từ Trầm còn Zn là nguyên tố hoá học kẽm. 

Cụm từ này được dùng để biểu đạt cảm xúc bất lực, buồn bã hay bực dọc về một câu chuyện, tình huống nào đó. 

Ví dụ: Hôm nay dậy sớm trang điểm lên đồ đẹp đẽ ra đường thì trời mưa, chằm zn luôn á!

7. Khum là gì? 

Trong vũ trụ Gen Z, khum nghĩa là không. Đây có thể nói là một từ khá dễ đoán trong vô vàn từ vựng độc lạ của Gen Z. 

Khum = Không 

Bạn có thể dùng từ khum để khiến cuộc hội thoại trở nên đáng yêu, gần gũi hơn. Ví dụ, Hôm nay đi ăn tối với tớ khum?