Giao diện tiếp cận

NƯỚC MỸ: QUYỀN CỦA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH (Phần 1) Thứ Tư, 15/05/2024, 00:00

NƯỚC MỸ: QUYỀN CỦA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH (Phần 1)

(Ảnh: internet)

Những người đồng tính ở nước Mỹ đã trải qua quá trình đấu tranh hàng thập kỷ để mang lại quyền lợi chính đáng cho cộng đồng của mình. Bài viết sau sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin về quá trình đấu tranh này của cộng đồng LGBTQ+

Phong trào bảo vệ quyền của người đồng tính ở Hoa Kỳ đã chứng kiến những tiến bộ to lớn trong thế kỷ qua, đặc biệt là trong hai thập kỷ qua. Luật cấm hoạt động đồng tính luyến ái đã bị bãi bỏ; Các cá nhân đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và đồng tính giờ đây có thể phục vụ công khai trong quân đội. Và các cặp đồng giới hiện có thể kết hôn và nhận con nuôi hợp pháp ở tất cả 50 tiểu bang. Nhưng đó là một con đường dài và gập ghềnh đối với những người ủng hộ quyền của người đồng tính, những người vẫn đang vận động cho quyền việc làm, nhà ở và quyền của người chuyển giới.

Phong trào quyền đồng tính sớm

Năm 1924, Henry Gerber, một người Đức nhập cư, đã thành lập Hiệp hội Nhân quyền ở Chicago, tổ chức bảo vệ quyền của người đồng tính đầu tiên được ghi nhận ở Hoa Kỳ. Trong thời gian phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ nhất, Gerber đã được Ủy ban Khoa học-Nhân đạo, một nhóm “giải phóng đồng tính luyến ái” ở Đức truyền cảm hứng để thành lập tổ chức của mình.

Nhóm nhỏ của Gerber đã xuất bản một số số của bản tin “Tình bạn và Tự do”, bản tin đầu tiên dành cho người đồng tính trong nước. Các cuộc đột kích của cảnh sát đã khiến nhóm tan rã vào năm 1925 nhưng 90 năm sau, chính phủ Hoa Kỳ đã chỉ định ngôi nhà ở Chicago của Gerber là Di tích Lịch sử Quốc gia.

Tam giác hồng

Các tù nhân đồng tính tại trại tập trung Sachsenhausen, Đức, mặc đồng phục hình tam giác màu hồng vào ngày 19/12/1938.

Phong trào vì quyền của người đồng tính bị đình trệ trong vài thập kỷ tiếp theo, mặc dù các cá nhân LGBTQ+ trên khắp thế giới đã vài lần được chú ý.

Ví dụ, nhà thơ và tác giả người Anh Radclyffe Hall đã gây tranh cãi vào năm 1928 khi bà xuất bản cuốn tiểu thuyết có chủ đề đồng tính nữ “Giếng cô đơn”. Và trong Thế chiến thứ hai, Đức Quốc xã đã giam giữ những người đồng tính nam trong các trại tập trung, gắn nhãn hiệu cho họ bằng huy hiệu hình tam giác màu hồng tai tiếng, huy hiệu này cũng được trao cho những kẻ săn mồi tình dục.

Ngoài ra, vào năm 1948, trong cuốn sách Hành vi tình dục ở nam giới, Alfred Kinsey đã đề xuất rằng khuynh hướng tình dục của nam giới nằm trên một sự liên tục giữa đồng tính luyến ái thuần túy và dị tính thuần túy.