Giao diện tiếp cận

Điều gì làm cho một mối quan hệ không lành mạnh? Thứ Sáu, 05/04/2024, 00:00

Điều gì làm cho một mối quan hệ không lành mạnh?

Ảnh: Ybox.vn

Bạn xứng đáng được cảm thấy an toàn trong mối quan hệ của mình. Lạm dụng tình cảm, lời nói hoặc thể chất không phải là lỗi của bạn. Dưới đây là cách nhận biết các dấu hiệu của một mối quan hệ không lành mạnh và nhận trợ giúp.

1. Làm sao để biết mối quan hệ của tôi có lành mạnh hay không?

Chắc chắn, không có mối quan hệ nào là hoàn hảo và mọi người đều mắc sai lầm. Nhưng nếu bạn cảm thấy mình đang bị đối xử tệ, có thể là như vậy. Hãy lắng nghe cảm xúc của bạn. Những mối quan hệ lành mạnh khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân - những mối quan hệ không lành mạnh thì không.  

Nói dối, lừa dối, ghen tuông và thiếu tôn trọng là dấu hiệu của một mối quan hệ không lành mạnh. Việc cố gắng kiểm soát đối tác cũng vậy. Điều đó bao gồm:

 • Theo dõi họ đang ở đâu và họ đi chơi với ai
 • Kiểm tra điện thoại hoặc e-mail của họ mà không được phép
 • Giữ họ tránh xa bạn bè hoặc gia đình
 • Nói với họ rằng họ không thể thực hiện một số hoạt động nhất định
 • Ngăn cản họ có tiền

2. Dấu hiệu của một mối quan hệ lạm dụng là gì?

Bất cứ ai cũng có thể rơi vào mối quan hệ lạm dụng, bất kể tuổi tác, giới tính hay khuynh hướng tình dục. Phim và chương trình truyền hình mô tả hành vi bạo hành có thể khiến bạn có ấn tượng rằng mối quan hệ bạo hành chỉ xảy ra khi ai đó bị đánh hoặc bị tổn thương về thể xác. Nhưng có nhiều kiểu lạm dụng khác nhau có thể ảnh hưởng đến cơ thể, cảm xúc và lòng tự trọng của bạn.

 • Ngược đãi thể chất: có nghĩa là đánh, đá, đẩy hoặc làm tổn thương ai đó dưới bất kỳ hình thức nào.
 • Lạm dụng tình dục: là buộc bạn tình của bạn làm bất cứ điều gì liên quan đến tình dục, từ hôn đến quan hệ tình dục. Khi bạn không đồng ý với hoạt động tình dục, hành vi đó được coi là tấn công tình dục hoặc cưỡng hiếp, cho dù bạn có quan hệ tình dục hay không.
 • Lạm dụng bằng lời nói: là chửi bới, hạ nhục và dùng lời nói để làm tổn thương người khác.
 • Lạm dụng tình cảm: là khi người kia cố gắng khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân. Điều đó có thể có nghĩa là cố tình làm tổn thương cảm xúc của bạn, ghen tị, đổ lỗi cho bạn về việc lạm dụng, lừa dối hoặc liên tục chỉ trích bạn. Lạm dụng tình cảm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn.
 • Kiểm soát sinh sản: là gây áp lực buộc bạn tình của bạn phải mang thai, chấm dứt thai kỳ, nói dối về việc kiểm soát sinh đẻ hoặc các quyết định mang tính kiểm soát khác về việc mang thai và nuôi dạy con cái. 
 • Đe dọa và đe dọa: sử dụng sự đe dọa bạo lực hoặc lạm dụng để kiểm soát đối tác. Đe dọa trẻ em, tự tử hoặc bạo lực thể xác đều là những cách để kiểm soát hành vi của bạn.
 • Sự cô lập: là kiểm soát những người bạn gặp, những gì bạn làm và hạn chế khả năng tiếp cận của bạn với bạn bè, gia đình và các hình thức hỗ trợ tài chính và tinh thần khác.

(Ảnh: Ybox.vn)

Mỗi mối quan hệ đều khác nhau và các dấu hiệu của một mối quan hệ lạm dụng có thể khác nhau. Nhưng tất cả những hành vi này đều là cách mà một người cố gắng duy trì toàn bộ quyền lực trong mối quan hệ và kiểm soát đối tác của mình.

Đôi khi những hành vi lạm dụng bắt đầu từ từ và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Nếu bạn cảm thấy bị mất giá trị, sợ hãi hoặc bị kiểm soát, hãy tìm sự giúp đỡ. Mọi người đều xứng đáng có được một mối quan hệ mà cả hai người đều cảm thấy an toàn, được tôn trọng, tin cậy và yêu thương.

3. Làm thế nào để tôi thoát khỏi một mối quan hệ lạm dụng?

Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ lạm dụng, hãy biết rằng bạn không đơn độc và bạn xứng đáng nhận được điều tốt hơn. Nếu đối tác của bạn làm tổn thương bạn về thể chất, tình cảm hoặc tình dục, hãy nhớ rằng: không điều gì bạn nói hoặc làm có thể biện minh cho hành vi của họ. Mọi người đôi khi cũng nổi điên, nhưng nói chuyện thấu đáo là cách giải quyết vấn đề - không làm tổn thương hay khiến bạn thất vọng.

Lạm dụng không xảy ra vì bạn đã làm sai điều gì đó hoặc không đủ tốt để ngăn chặn điều đó xảy ra. Bạo hành gia đình xảy ra do ai đó đã lựa chọn thao túng và kiểm soát bạn để khiến họ trở nên mạnh mẽ hơn. Hãy nhớ rằng, bạn xứng đáng có được những mối quan hệ lành mạnh, hạnh phúc. Lạm dụng dưới bất kỳ hình thức nào đều không bao giờ được chấp nhận.

Khi chia tay với người ngược đãi, điều quan trọng là phải có kế hoạch an toàn nếu bạn sợ họ có thể làm tổn thương bạn, con bạn hoặc những người khác mà bạn yêu thương.