Giao diện tiếp cận

Chăm sóc da: Cơn sốt 'Sephora Baby' - những khuyến cáo của các bác sĩ da liễu đối với chăm sóc da ở thanh thiếu niên Thứ Ba, 04/06/2024, 00:00

Chăm sóc da: Cơn sốt 'Sephora Baby' - những khuyến cáo của các bác sĩ da liễu đối với chăm sóc da ở thanh thiếu niên

(Ảnh: internet)

Trước xu hướng sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da của nhiều thanh thiếu niên theo trào lưu “Sephora Baby”, các bác sĩ da liễu đã có những khuyến cáo như thế nào?

1. Sử dụng quá nhiều sản phẩm có thể tạo ra nhiều vấn đề hơn ở làn da trẻ hơn

Không thiếu các video trên “SkinTok” về “Quy trình chăm sóc da 10 bước” liên quan đến việc thoa hết sản phẩm này đến sản phẩm khác mỗi tối. Nhưng đối với làn da nhạy cảm của thanh thiếu niên thì càng ít càng tốt.

Tiến sĩ Angela Casey, bác sĩ da liễu tại Ohio cho biết: “Thanh thiếu niên có xu hướng sử dụng nhiều sản phẩm hơn trong quy trình chăm sóc da so với 10 năm trước. Họ luôn tìm kiếm điều tuyệt vời tiếp theo và không thể duy trì một thói quen đủ lâu để thực sự thấy được kết quả”.

Và bằng cách bổ sung ngày càng nhiều sản phẩm chăm sóc da vào thói quen, điều này cũng có thể gây khó khăn cho bạn và bác sĩ da liễu trong việc tìm ra thành phần nào phù hợp với da bạn.

Bác sĩ Helen He cho biết: “Tôi thường thấy các bệnh nhân đến khám với tình trạng da bị kích ứng hoặc nổi mụn sau khi sử dụng nhiều sản phẩm cùng lúc, điều này gây khó khăn cho việc xác định sản phẩm/thành phần nào mà bệnh nhân nhạy cảm. Đó là lý do tại sao, khi bệnh nhân muốn thêm sản phẩm mới vào chế độ chăm sóc da của họ, chúng tôi khuyên họ nên dùng từng sản phẩm mới riêng và thử nghiệm ít nhất hai tuần trước khi dùng sản phẩm khác”.

2. Làn da trẻ hơn không thể hấp thụ được hầu hết các hoạt chất

Mặc dù nhiều sản phẩm được quảng cáo bởi những người có ảnh hưởng đến hoạt động chăm sóc da hứa hẹn mang lại kết quả với các hoạt chất mạnh mẽ như vitamin C, retinoid và AHA/BHA, nhưng điều quan trọng cần nhớ là việc kết hợp nhiều thành phần hoạt tính có thể khó dung nạp đối với ngay cả làn da trưởng thành.

Khi nói đến làn da nhạy cảm của thanh thiếu niên, nhiều hoạt chất trong số này có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Casey cho biết: “Trong thực tế tôi gặp, hầu hết các bệnh nhân mụn tuổi teen đều sử dụng retinoid bôi tại chỗ như adapalene hoặc tretinoin. Khi họ thêm các hoạt chất khác như huyết thanh vitamin C, axit glycolic hoặc axit salicylic mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ da liễu, họ có thể bị kích ứng da nghiêm trọng. Điều này tạo ra một vòng luẩn quẩn của tình trạng viêm và có thể làm tình trạng da và các tổn thương do mụn trở nên trầm trọng hơn”.

Và mặc dù retinoid có thể giúp trị mụn trứng cá dưới sự hướng dẫn của bác sĩ da liễu, nhưng một số thanh thiếu niên có thể cố gắng kết hợp retinol không kê đơn như một chế độ chống lão hóa sớm, nhưng lại dẫn đến kết quả tai hại.

“Tôi có một cậu thiếu niên sử dụng kem dưỡng mắt retinol bị viêm da nghiêm trọng dẫn đến hiện tượng lichen hóa hoặc dày lên do gãi thường xuyên vùng đó. Sẽ mất nhiều tháng để giải quyết tình trạng này”, Tiến sĩ Brooke Jeffy, bác sĩ da liễu tại Arizona nói.

3. Mụn cần được điều trị một cách tế nhị

Tốt nhất, bạn nên nói chuyện với bác sĩ da liễu để xác định những thành phần nào nên kết hợp vào thói quen của mình để điều trị mụn trứng cá và ngăn ngừa mụn. Nhưng nếu bạn không thể đến gặp bác sĩ da liễu, tốt nhất bạn nên thực hiện từ từ và chậm rãi khi kết hợp các thành phần trị mụn vào thói quen của mình.

Jeffy nói: “Nếu bạn bắt đầu nổi mụn, hãy bắt đầu với một sản phẩm trị mụn và cho nó thời gian phát huy tác dụng trước khi dùng thêm. Khi kết hợp các chất tẩy da chết hóa học như AHA hoặc BHA, bạn chỉ nên sử dụng chúng một hoặc hai lần một tuần để xem da bạn phản ứng như thế nào và tránh tẩy da chết quá mức. Thỉnh thoảng, tẩy da chết nhẹ nhàng có thể có lợi, nhưng tôi đang gặp phải những bệnh nhân tẩy tế bào chết quá mức hàng ngày, làm mất đi hàng rào bảo vệ tự nhiên của da, dẫn đến viêm da và sau đó là kích ứng, mẩn đỏ và nổi mụn”.

Hơn nữa, tốt nhất bạn nên bỏ qua cả các sản phẩm tẩy tế bào chết vật lý tự chế hoặc mua ở cửa hàng. Casey giải thích: “Những chất tẩy da chết vật lý này thực sự có thể tạo ra những vết rách cực nhỏ trên hàng rào bảo vệ da, gây kích ứng và mẩn đỏ, đồng thời có khả năng cho phép vi khuẩn có hại và các chất kích thích khác xâm nhập vào da”.

Loại bỏ các tác nhân kích thích từ môi trường cũng có thể giúp ngăn ngừa mụn. Vì mồ hôi và bụi bẩn tích tụ khi chơi thể thao có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm mụn trứng cá, vì vậy bạn nên rửa sạch da sau khi chơi thể thao và tập thể dục để giữ cho vùng da đó sạch sẽ. Bạn nên lau điện thoại và kính định kỳ bằng cồn để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn có thể truyền sang mặt và gây ra mụn trứng cá.

Cuối cùng, đừng bỏ qua thói quen chăm sóc da thường xuyên là làm sạch, dưỡng ẩm và thoa kem chống nắng (đặc biệt khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây ra hoặc làm tăng thêm mụn trứng cá). Đối với những người có làn da dầu, việc bỏ qua bước dưỡng ẩm có vẻ hấp dẫn, nhưng các bác sĩ da liễu khuyên bạn không nên bỏ qua bước này.

Việc kiểm soát mụn trứng cá và hỗ trợ hệ vi sinh vật trên da khỏe mạnh đòi hỏi phải cung cấp đủ nước cho da. Việc dưỡng ẩm hàng ngày cho da là một thành phần quan trọng. Để tránh gây ra mụn trứng cá, những người có làn da nhờn và dễ bị mụn nên tìm kiếm các loại kem dưỡng ẩm và kem chống nắng nhẹ, không gây mụn.