Giao diện tiếp cận

Bài tập thể dục phù hợp trong những ngày “đèn đỏ” Chủ Nhật, 21/01/2024, 00:00

Bài tập thể dục phù hợp trong những ngày “đèn đỏ”

Trong thời kỳ kinh nguyệt, một số người thường gặp các triệu chứng bao gồm đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi và đau đầu… Tập thể dục có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, cải thiện tâm trạng và giảm cảm giác mệt mỏi, đau bụng kinh và đau lưng.

        Điều quan trọng là cần chú ý đến các triệu chứng sức khỏe trong kỳ đèn đỏ để lựa chọn phương pháp tập luyện phù hợp cho thể trạng mình. Bạn nên lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh tạo áp lực lên cơ thể khi chuyển động. Một nghiên cứu năm 2018 đã cho thấy những người tập thể dục 30 phút trong 3 ngày mỗi tuần sẽ ít bị đau bụng kinh hơn so với những người không tập thể dục. Không nhất thiết phải hoạt động thể chất mạnh mẽ, việc duy trì thói quen đi bộ 15 phút mỗi ngày cũng có thể mang lại lợi ích. Sau đây là một số gợi ý về những bài tập cho chị em khi đến tháng để mọi người tham khảo.

         1. Đi bộ

         Đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đây cũng là bài tập đơn giản, nhẹ nhàng, an toàn nhất dành cho chị em trong ngày đèn đỏ. ‏ Dành 30 phút mỗi ngày đi bộ cũng là cách giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Khi đi bộ, bạn nên cân nhắc lựa chọn tốc độ di chuyển sao cho phù hợp với thể trạng, không nên đi quá lâu, tập quá sức.

        Theo Leada Malek, một nhà trị liệu thể thao tại Mỹ, trong thời kỳ kinh nguyệt, sự thay đổi nội tiết tố estrogen/progesterone trong cơ thể khiến bạn mệt mỏi, thiếu năng lượng. Đi bộ sẽ làm giảm căng thẳng, mệt mỏi và giúp điều hòa cảm xúc hiệu quả. ‏Trong một nghiên cứu được công bố ở Tạp chí Sản khoa, Phụ khoa và Vô sinh (Iran), đi bộ 30 phút trong 3 ngày đầu tiên của kỳ kinh có thể giảm đau, chuột rút, tạo tinh thần thoải mái cho người tập. Tốc độ đi bộ hợp lý là 4-5 km/giờ, đi nhanh từ 5-6 km/giờ. Có thể nói, đi bộ là cách tập thể dục khi có kinh nguyệt phù hợp với hầu hết chị em phụ nữ. Đối với hoạt động đi bộ, bạn sẽ không cần bất cứ thiết bị, quần áo hoặc địa điểm đặc biệt nào. Bạn cũng có thể linh hoạt sắp xếp thời gian theo ý muốn và điều chỉnh tốc độ đi bộ phù hợp với thể chất của mình. Cùng với đó, nữ giới có thể chạy bộ 3 lần/tuần hoặc lựa chọn khoảng thời gian phù hợp với thể trạng.