Giao diện tiếp cận

3 mẹo này có thể giúp bạn nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc hơn Thứ Năm, 20/06/2024, 00:00

3 mẹo này có thể giúp bạn nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc hơn

(Ảnh: internet)

Nếu bạn là cha mẹ, có lẽ bạn muốn con mình được hạnh phúc. Nhưng nói thì dễ hơn làm, đặc biệt là khi lời khuyên từ các chuyên gia nuôi dạy con cái có vẻ trái ngược, như tránh việc luôn muốn làm trẻ vui lên khi chúng cảm thấy chán nản. Trầm cảm và lo âu là một trong những mối quan tâm lớn nhất của cha mẹ dành cho con cái họ trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở thanh thiếu niên.

Nghiên cứu về hạnh phúc liên ở trẻ em của Laurie Santos, giáo sư tâm lý học, giảng viên Đại học Yale và Arthur Brooks, giáo sư Đại học Harvard cho thấy, so với bạn bè cùng trang lứa, trẻ em hạnh phúc cũng có nhiều khả năng trở thành người lớn thành đạt hơn với hiệu suất làm việc tổng thể tốt hơn và các mối quan hệ xã hội được cải thiện .

Sau đây là một số lời khuyên hữu ích nhất mà Brooks và Santos chia sẻ cho các bậc cha mẹ về cách nuôi dạy con cái hạnh phúc hơn:

Dạy trẻ em rằng cảm xúc tiêu cực là bình thường và không phải là vĩnh viễn

Theo Giáo sư Santos chia sẻ: “Đôi khi, chúng ta chỉ cảm thấy buồn bã, lo lắng, thất vọng hoặc bất cứ điều gì. Và những cảm xúc như vậy là điều bình thường. Đây là điều khó khăn đối với người lớn. Nhưng nó có thể đặc biệt khó khăn hơn đối với trẻ em”.

Khi con có điều gì buồn bã, cha mẹ thường vội vàng muốn làm con vui lên như kể chuyện cười, cho bánh kẹo hoặc hứa đi mua đồ chơi mới. Nhưng giải pháp tạm thời này không giải quyết được nguồn gốc của tâm trạng tồi tệ ở trẻ và vô tình cha mẹ đã dạy con bỏ qua một bài học quan trọng là: Cảm xúc tiêu cực là bình thường và cuối cùng sẽ qua đi.

Các nhà tâm lý học cho biết trẻ em cần học cách quản lý cảm xúc của mình để xây dựng khả năng phục hồi. Điều đó có nghĩa là cha mẹ cần giúp trẻ hiểu rằng không nên xấu hổ về những cảm xúc như tức giận, buồn bã hoặc lo lắng.

Santos gợi ý hãy thử sử dụng một phép so sánh dễ hiểu, như thời tiết có ngày nắng và ngày mưa.

“Chúng ta có thể dạy trẻ em rằng đôi khi, cảm xúc của con người cũng giống như thời tiết, có lúc nắng, có lúc mưa hay giông bão. Cảm xúc thay đổi theo thời gian là điều rất bình thường”.