Giao diện tiếp cận

10 lợi ích sức khỏe của quan hệ tình dục Thứ Sáu, 28/06/2024, 00:00

10 lợi ích sức khỏe của quan hệ tình dục

(Ảnh: internet)

Lợi ích sức khỏe của tình dục vượt xa những thú vui của cực khoái. Bạn được tăng cường sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Trên thực tế, khi bạn đang trong một mối quan hệ lành mạnh, tình dục là một trong những điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm cho chính mình. Sau đây là 10 lý do tại sao.

1. Làm giảm căng thẳng

Nếu bạn căng thẳng, tình dục có thể là điều cuối cùng bạn nghĩ đến. Nhưng nếu bạn có thể có hứng, tình dục là một cách giải tỏa căng thẳng tuyệt vời. Hành động tình dục tràn ngập não bạn với đủ loại các chất tạo cảm giác dễ chịu trong khi làm giảm hormone gây căng thẳng (cortisol).

Dopamine, tác động đến trung tâm khoái cảm và thỏa mãn của não; endorphin, có thể làm giảm đau và căng thẳng; và oxytocin, còn được gọi là hormone âu yếm, đều được giải phóng trong khi quan hệ tình dục, với mức độ cao hơn sau khi đạt cực khoái.

2. Giúp cải thiện tâm trạng

Oxytocin thúc đẩy cảm giác khỏe mạnh và hạnh phúc. Và bạn không cần phải quan hệ nhiều để cảm thấy như vậy. Một nghiên cứu trên 30.000 nam và nữ người Mỹ từ năm 1989 đến năm 2012 cho thấy quan hệ tình dục ít nhất một lần một tuần trong một mối quan hệ nghiêm túc là đủ để khiến mọi người hạnh phúc.

Không chỉ hành động giao hợp mang lại lợi ích. Các nghiên cứu về người lớn tuổi cho thấy việc nắm tay, ôm, hôn và vuốt ve lẫn nhau cũng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Việc quan hệ tình dục cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm. Các nghiên cứu cho thấy những người đàn ông và phụ nữ quan hệ tình dục với bạn tình của mình sẽ hài lòng hơn với sức khỏe tinh thần của họ. (Nhưng, những lợi ích này không mở rộng đến việc thủ dâm).

Tuy nhiên, sự thúc đẩy này dường như không hiệu quả đối với tình dục không có mối quan hệ gắn kết tình cảm (quan hệ ngẫu hứng, tình một đêm,…). Một nghiên cứu trên gần 7.500 sinh viên đại học Hoa Kỳ tại 14 trường đại học công lập cho thấy những người quan hệ tình dục nhiều hơn có mức độ hạnh phúc và lòng tự trọng thấp hơn, và mức độ trầm cảm và lo lắng cao hơn.

Ngược lại với quan niệm cho rằng đàn ông có nhiều khả năng chấp nhận tình dục ngẫu hứng hơn, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt nào giữa hai giới.

3. Cải thiện giấc ngủ

Prolactin, một loại hormone giúp bạn thư giãn, cũng được giải phóng sau khi đạt cực khoái. Sự kết hợp của prolactin và tất cả các loại hormone "cảm thấy dễ chịu" khác là lý do tại sao hầu hết mọi người ngủ ngon hơn sau khi quan hệ tình dục.

Để có được lượng prolactin cao nhất, bạn được khuyên nên đạt cực khoái với bạn tình nếu có thể. Nghiên cứu cho thấy mức prolactin ở cả nam và nữ sau khi giao hợp có thể "cao hơn 400% so với sau khi thủ dâm".

Nhưng tình trạng thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến sự thỏa mãn tình dục. Một nghiên cứu trên gần 10.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 79 cho thấy những người ngủ ít hơn bảy đến tám tiếng mỗi đêm ít có khả năng hoạt động tình dục hơn. Phụ nữ càng lớn tuổi, khả năng họ quan hệ tình dục ít hơn khi bị thiếu ngủ càng cao.

Rối loạn giấc ngủ có thể đóng một vai trò. Ví dụ, nam giới và phụ nữ bị ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, đặc trưng bởi tiếng ngáy to và các giai đoạn ngừng thở, ít hoạt động tình dục hơn.

Đàn ông bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Để sản xuất testosteron, đàn ông cần có thời gian nghỉ ngơi, ngủ không bị gián đoạn. Nếu không, họ có thể có mức testosterone thấp hơn và bị rối loạn cương dương.

Khi giấc ngủ được cải thiện thì ở cả hai giới: Ham muốn tình dục tăng lên.

Theo một nghiên cứu năm 2015, những phụ nữ ngủ ngon vào ban đêm có nhiều khả năng có ham muốn tình dục vào ngày hôm sau. Trên thực tế, thời gian ngủ tăng thêm một giờ tương ứng với việc tăng 14% khả năng phụ nữ sẽ quan hệ tình dục với bạn tình của mình.

Và các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Quân đội Walter Reed phát hiện ra rằng việc sử dụng máy CPAP, một thiết bị thở dùng để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ, có thể cải thiện chức năng tình dục và sự thỏa mãn cho tất cả nam giới trong nghiên cứu của họ nhưng đặc biệt hữu ích đối với những người bị rối loạn cương dương.