Giao diện tiếp cận

10 Hành Vi Thúc Đẩy Cảm Xúc Hạnh Phúc Chủ Nhật, 09/06/2024, 00:00

10 Hành Vi Thúc Đẩy Cảm Xúc Hạnh Phúc

(Ảnh: internet)

Hạnh phúc về mặt cảm xúc là một khía cạnh của tâm trí con người có thể bị thay đổi hoặc gián đoạn trực tiếp theo những cách rất khác nhau: khi đối mặt với khủng hoảng công việc, trước cái chết của người thân, sau khi chia tay…

Tuy nhiên, giống như cách cuộc sống có thể thay đổi tâm trạng của chúng ta, chúng ta cũng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của mình tùy thuộc vào cách chúng ta tương tác với các tình huống phải đối mặt trong cuộc sống. Trên thực tế, đó là một trong những nguyên tắc cơ bản mà liệu pháp tâm lý dựa vào.

Dưới đây là một số gợi ý về hoạt động và thái độ chung giúp bạn dễ dàng duy trì mức độ hạnh phúc về mặt cảm xúc tốt hơn.

10 thói quen và hành động hàng ngày giúp nâng cao sức khỏe tinh thần

Thực hiện những hành động này không đảm bảo rằng bạn sẽ cảm thấy dễ chịu ngay lập tức hoặc trong một thời gian, nhưng nó giúp bạn có thể duy trì sự cân bằng cảm xúc tốt và vượt qua những khủng hoảng quan trọng có thể xảy ra trong cuộc sống của mình.

Như thường lệ xảy ra trong những trường hợp này, cần phải lưu ý rằng cách tốt nhất để cải thiện tình trạng cảm xúc của chính bạn là đi đến liệu pháp tâm lý để được các chuyên gia sức khỏe tâm thần điều trị riêng, nhưng ngoài sự tư vấn của nhà tâm lý học, những chiến lược này sẽ mang lại hiệu quả để bạn có cơ hội cảm thấy tốt hơn.

1. Thiết lập lịch ngủ phù hợp: Xác định rõ ràng thời điểm đi ngủ và thực hiện tương tự vào mỗi ngày trong tuần sẽ giúp bạn tận hưởng một giấc ngủ ngon và yên tĩnh hơn. Đừng rơi vào cám dỗ của việc thức quá khuya, làm thay đổi nhịp sinh học của bản thân. Không được quên rằng ngủ kém có nghĩa là khó tập trung hơn, dễ cáu kỉnh hơn và dễ bị căng thẳng hơn.

2. Áp dụng “quy ước” khi bắt đầu công việc vào cuộc sống hàng ngày: Trong nội dung này không đề cập về việc thực hiện các hoạt động có biểu tượng hoặc có tính chất tôn giáo; chỉ cần làm quen với việc kết nối những khoảnh khắc nhất định trong ngày với việc thực hiện một hành động liên quan đến việc bắt đầu một công việc. Ví dụ: “Khi tôi ăn sáng xong lúc 9 giờ sáng, tôi sẽ ngồi vào bàn làm việc và gọi điện cho khách hàng đầu tiên trong ngày”. Bằng cách này, bạn sẽ tạo cho bản thân khỏi sự trì hoãn, nguyên nhân chính gây ra lo lắng và cảm giác tội lỗi.

3. Thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng tư: Điều này rất quan trọng để bạn có thể thực hiện tốt công việc cũng như thực sự tận hưởng những giờ phút thư giãn và hòa giải trong gia đình. Ví dụ, để làm được điều này, bạn không nên sử dụng số điện thoại quen thuộc của mình để làm việc cũng như không có thói quen đi làm muộn.

4. Tận dụng các kỳ nghỉ: Tương tự như lời khuyên trước đó, điều quan trọng là bạn không được đánh giá thấp sức mạnh của một kỳ nghỉ vui vẻ trong việc giúp bạn duy trì tinh thần thoải mái. Kỳ nghỉ không chỉ giúp bạn hoạt động tốt hơn khi quay trở lại làm việc mà còn bảo vệ sức khỏe tinh thần của bạn nếu bạn thực sự ngắt kết nối với công việc nghề nghiệp của mình. Thậm chí không cần phải đi du lịch liên tục; chỉ cần cống hiến hết mình cho những gì bạn thích là đủ, miễn là nó không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày trong bối cảnh công việc cũng như môi trường làm việc được trả lương của bạn.

5. Tham gia vào các dự án cá nhân có mục tiêu trung hoặc dài hạn: Duy trì những mục tiêu có ý nghĩa cho bản thân mà bạn có thể đạt được trong vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm là rất quan trọng để vừa củng cố lòng tự trọng vừa xây dựng cuộc sống của bạn. Như vậy, bạn sẽ mang lại cho cuộc sống hàng ngày của mình cảm giác tiến bộ, tích lũy thành tích. Tất nhiên, điều quan trọng là loại dự án này không chỉ giới hạn ở việc tích lũy tiền: bản thân hoạt động đó phải là động lực thúc đẩy bạn.