Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

“RẮC RỐI TUỔI TEEN” – CHA MẸ CÙNG GỠ MỐI TƠ VÒ Thứ Năm, 20/07/2017, 16:49

“RẮC RỐI TUỔI TEEN” – CHA MẸ CÙNG GỠ MỐI TƠ VÒ

Đến với buổi trò chuyện, mỗi cha mẹ đều mang trong mình những băn khoăn, những nỗi niềm và cả những câu chuyện riêng; trên hết, tất cả các bậc phụ huynh đều có chung một mong muốn: Mong cho con được khỏe mạnh và hạnh phúc. Bởi vậy, các bậc cha mẹ đã có một khoảng thời gian cùng nhau thảo luận, chia sẻ và trao đổi hết sức cởi mở và thân thiện.

 

 

Nằm trong khuôn khổ của Dự án Trại hè “Tôi tự tin – Bạn cũng thế”, Talkshow “Cha mẹ và những rắc rối tuổi teen” là một buổi trò chuyện hết sức cởi mở giữa các cha mẹ và chuyên gia đến từ CCIHP và PPGNHI về chủ đề: Làm thế nào để đồng hành cùng con trong các vấn đề về sức khỏe tình dục. Buổi chia sẻ được diễn ra vào sáng ngày 9/7/2017 vừa qua tại Khách sạn Quân đội, 33C Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

 

Cô Sonia đến từ tổ chức PPGNHI cùng chia sẻ với các phụ huynh về những lo lắng và hy vọng đối với các con của mình

 

Trong bối cảnh hội nhập văn hóa toàn cầu và sự bùng nổ các kênh thông tin, không ít cha mẹ lo lắng rằng “con sẽ có hành vi tình dục quá sớm” hay lo sợ sự khác biệt giá trị giữa con với cha mẹ sẽ dẫn đến những mâu thuẫn và khó thấu hiểu lẫn nhau. Những băn khoăn, lo lắng này, phần nhiều xuất phát từ cảm giác không thoải mái và thiếu chắc chắn khi nói về vấn đề tình dục với con cái. Đây là một tâm lý rất bình thường của các ông bố bà mẹ, không chỉ ở Việt Nam, mà ở Mỹ cũng có những vấn đề tương tự như vậy.

 

 

Cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con mình khỏe mạnh và hạnh phúc

 

Các bạn Teen rất tò mò, muốn tìm hiểu rất nhiều khía cạnh về vấn đề tình dục nhưng các bạn ấy lại ngại khi phải hỏi hay nói chuyện với cha mẹ hoặc người lớn. Mặt khác, cha mẹ lại cũng có cảm giác ngại ngùng khi chia sẻ những vấn đề này với con. Đôi bên cùng ngại, thật khó để có thể bắt đầu cuộc trò chuyện! Vậy làm thế nào để có thể trao đổi với con một cách tự nhiên và thoải mái?

 

“Điểm quan trọng ở đây đó là chúng ta chấp nhận rằng con cảm thấy

băn khoăn và ngại ngùng khi nói về vấn đề tình dục.

Cha mẹ cần giữ sự tích cực và thiện chí khi trao đổi với con”

 

Cẩm nang Nói với tôi - Hướng dẫn dành cho cha mẹ và con cùng nói chuyện về Tình dục, Tình yêu và Cuộc sống

 

Khi con cái bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, phần đông cha mẹ đều trải nghiệm cảm giác rằng lời nói của mình không được để ý hay bọn trẻ luôn coi trọng bạn bè chúng hơn gia đình. Đây là một thực tế, ở tuổi dậy thì, chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của giao tiếp với bạn cùng lứa đối với sự phát triển nhân cách của thiếu niên. Nhưng mặt khác, các bạn thanh thiếu niên cũng trực tiếp phát biểu rằng cha mẹ và những giá trị gia đình vẫn luôn ảnh hưởng tới suy nghĩ và hành động của các bạn ấy nhiều nhất. Không chỉ ở Mỹ, mà ở Việt Nam cũng như vậy. “Mặc dù cha mẹ không phải là những người dạy chính cho con về vấn đề giáo dục tình dục, nhưng một việc ảnh hưởng rất lớn đó là những thực hành của cha mẹ đến các con. “Thực hành” ở đây không chỉ là thực hành tình dục, là quan hệ tình dục, mà có thể là những câu chuyện, những chia sẻ hay quan điểm của cha mẹ, người lớn trong gia đình,… những điều đó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành hệ giá trị của các bạn trẻ.” (Bác sĩ Phạm Vũ Thiên – PGĐ Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số CCIHP).

 

 Dù ở thời đại nào hay đất nước nào, cha mẹ vẫn luôn là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới con cái

 

Hiện nay, giới trẻ không chỉ đơn thuần học các kiến thức ở nhà trường hay từ thầy, cô giáo, cha mẹ nữa, mà các bạn ấy có thể tìm hiểu ở rất nhiều những nguồn thông tin khác nhau. Mỗi kênh thông tin đều có một vai trò riêng: Trường học có vai trò cung cấp cho con những kiến thức đúng đắn; Chính sách và Truyền thông đóng vai trò củng cố những thông tin phù hợp. Còn việc trao đổi giữa cha mẹ và con cái diễn ra trong gia đình là một kênh rất quan trọng, đóng vai trò như một màng lọc.

 

“Những cuộc trao đổi được diễn ra liên tục sẽ giúp con cái luôn cảm thấy

mình được cha mẹ lắng nghe và chia sẻ bất cứ lúc nào”

Và cha mẹ nên

“Nắm bắt từng cơ hội nhỏ trong cuộc sống để

trò chuyện với con thay vì một bài giảng cụ thể hay khuôn mẫu”

 

ThS. Phạm Kiều Linh đến từ CCIHP cùng trao đổi với các cha mẹ về kĩ năng "Nói KHÔNG với con" 

 

Trong hoạt động “Nói KHÔNG với con như thế nào?” các cha mẹ đã cùng nhau thảo luận về 4 tình huống:

 

1-Trước bữa ăn, con nhất định đòi ăn chocolate

2-Bây giờ, con có bạn trai/bạn gái

3-Con muốn có quan hệ tình dục, con nghĩ đã đến lúc con cần có quan hệ tình dục

4-Con thấy rất nhiều bạn có thể làm bố/mẹ ở lứa tuổi này rồi. Con muốn thử làm điều đó

 

Các phụ huynh sôi nổi thảo luận và chia sẻ cùng nhau

 

Và tự tin chia sẻ về chiến lược của đội mình

 

Đây đều là những tình huống hoàn toàn có thể xảy ra trong thực tế và không ít các cha mẹ cảm thấy bối rối và thật khó có thể giữ bình tĩnh để giải thích hoặc trò chuyện với con. Phần đa phụ huynh sử dụng các chiến lược như đe dọa, nói dối nhưng các chiến lược này không những hiệu quả mà còn có thể khiến con cái mất niềm tin vào cha mẹ. Chiến lược trò chuyện cởi mở, khuyến khích con trao đổi, đưa các thông tin thực tế và đề cao sự lựa chọn của con cái là chiến lược hiệu quả để giải quyết các tình huống nêu trên. Việc cha mẹ luôn khẳng định sẽ đồng hành cùng con để giải đáp các khúc mắc của con về các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản tình dục cũng là yếu tố quan trọng thiết lập sự tin tưởng, thấu hiểu, tạo cảm giác an toàn cho con.

 

Bên cạnh đó, các phụ huynh cũng được chia sẻ cùng chuyên gia về những chủ đề sát sườn với các bạn thiếu niên như phim sex, thủ dâm, hay làm thế nào để trả lời những câu hỏi hết sức “tấn công” vào những vấn đề riêng tư của cha mẹ như: "Bố mẹ “yêu” như thế nào?" Qua phần thảo luận cùng chuyên gia, các vị phụ huynh cũng được trang bị thêm nhiều kĩ năng để có thể “ứng phó” trước những tình huống và những câu hỏi hóc búa của các Teen.

 

Chương trình khép lại trong tiếng cười và sự thoải mái của các bậc cha mẹ, cũng như niềm tin và hy vọng của những người làm chương trình rằng những kiến thức và kĩ năng được trao đổi trong buổi trò chuyện sẽ giúp cho các vị phụ huynh thêm tự tin để đồng hành cùng con trong hành trình của sự trưởng thành.

 

Thu Huyền

Lượt xem: 2143

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 17775334