Giao diện tiếp cận

Mất kinh nhiều ngày, có bất thường? Thứ Tư, 02/08/2017, 10:30

Mất kinh nhiều ngày, có bất thường?

Vợ tôi đã mất kinh hơn 1 tháng nay, thử thai không thấy, có đi làm xét nghiệm và siêu âm thì kết quả hoàn toàn bình thường, tử cung và buồng trứng không có vấn đề gì cả. Mong Tâm sự bạn trẻ tư vấn giúp. Xin cảm ơn.


Nam, 26tuổi, Hà Nam

 

Bạn thân mến,

 

Tâm sự bạn trẻ hiểu phần nào cảm giác lo lắng vợ chồng bạn đang trải nghiệm khi bạn thấy kinh nguyệt đã không đến hơn một tháng nay trong khi việc kiểm tra vẫn cho kết quả bình thường!

 

Vợ bạn đã đi kiểm tra khi chậm kinh bao nhiêu ngày? Các bạn đã đi kiểm tra ở cơ sở y tế có chuyên về sản phụ khoa không? Đã bao giờ vợ bạn bị chậm kinh như lần này chưa? Trong giai đoạn này vợ bạn có bất kỳ điều gì lo lắng, căng thẳng hoặc áp lực… không? Cô ấy có dùng bất kỳ loại thuốc nào như thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm… không?

 

Kết quả hình ảnh cho trễ kinh

 

Bạn biết không, việc kinh nguyệt không đến như dự kiến có nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có nguyên nhân liên quan đến việc có thai. Nếu vợ bạn đã kiểm tra ở thời điểm chậm kinh từ 2 tuần trở lên và không thấy có thai thì nguyên nhân có thể do những yếu tố khác như việc viêm nhiễm, có khối u,  hay polip ở âm đạo, tử cung… Nếu những nguyên nhân này được loại bỏ, bác sĩ sẽ phải làm các xét nghiệm về nội tiết để kiểm tra xem có vấn đề gì liên quan đến rối loạn nội tiết hay không, nếu có cần điều trị nội tiết để kinh nguyệt được điều chỉnh lại.

 

Kết quả hình ảnh cho trễ kinh

 

Nhưng, trước khi đi kiểm tra có vợ chồng bạn có thể loại trừ các nguyên nhân liên quan đến tâm lý hay việc dùng thuốc. Bởi nếu vợ bạn cảm thấy quá lo lắng, căng thẳng hay bị áp lực về một vấn đề nào đó: ví dụ trong công việc hay việc sinh con… thì những vấn đề từ não bộ cũng sẽ tác động đến tuyến yên (nơi điều hòa kinh nguyệt) và làm cho tình trạng kinh nguyệt trở nên rối loạn bạn nhé. Theo đó, vấn đề rối loạn kinh nguyệt chỉ được giải quyết khi tâm lý vợ bạn được thoải mái.

 

Trong trường hợp vợ bạn có dùng một loại thuốc nào đó theo chỉ định của bác sĩ thì cần hỏi lại xem thuốc đó có ảnh hưởng đến nội tiết và chu kỳ kinh nguyệt không? Nếu có, các bạn có thể yên tâm và đợi chờ, kinh nguyệt sẽ trở lại sau thời gian các thành phần của thuốc được ra hết cơ thể. Bạn cũng lưu ý là nếu các bạn dùng thuốc điều trị bệnh, cần tránh thai để việc thụ thai không xảy ra trong giai đoạn đang dùng thuốc điều trị bệnh bạn nhé.

 

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

 

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 750

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 11735039