Giao diện tiếp cận

TÌNH DỤC VÀ MÃN KINH Thứ Sáu, 22/03/2024, 00:00

TÌNH DỤC VÀ MÃN KINH

(Ảnh: internet)

Ở phụ nữ vào khoảng 40-50 tuổi bước vào thời kỳ mãn kinh, các nang trứng của buồng trứng trở nên không đáp ứng với kích thích của hormone tuyến yên. Các hormone sinh dục suy giảm, vậy ham muốn tình dục ở phụ nữ bị ảnh hưởng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Mãn kinh ảnh hưởng đến ham muốn tình dục như thế nào?

- Việc giảm dần đến mức thấp nhất của hormone estrogen và testosterone sau mãn kinh có thể dẫn đến những thay đổi trong cơ thể và ham muốn tình dục ở người phụ nữ. Khi ở giai đoạn mãn kinh và sau mãn kinh có thể nhận thấy rằng phụ nữ không dễ bị kích thích và họ có thể ít nhạy cảm hơn khi được vuốt ve hay đụng chạm. Điều này có thể dẫn đến việc họ ít quan tâm đến tình dục.

- Ngoài ra, nồng độ estrogen thấp hơn có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho âm đạo, dịch tiết âm đạo giảm, khiến âm đạo bị khô gây đau rát khi quan hệ tình dục.

- Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mức độ quan tâm đến tình dục của phụ nữ trong và sau thời kỳ mãn kinh, như: rối loạn giấc ngủ, lo lắng, rối loạn tiểu tiện,…

2. Mãn kinh có làm giảm ham muốn tình dục ở tất cả phụ nữ?

- Điều này được trả lời là Không.

- Một số phụ nữ nói rằng ham muốn tình dục của họ được cải thiện sau mãn kinh do họ ít lo lắng việc mang thai, con cái đã lớn nên họ có thời gian thư giãn và tận hưởng sự thân mật với người bạn đời của mình.

3. Tôi có thể làm gì để điều trị khô âm đạo trong thời kỳ mãn kinh?

- Trong và sau thời kỳ mãn kinh, tình trạng khô âm đạo có thể được giải quyết bằng sử dụng chất bôi trơn hòa tan trong nước như Astroglide hoặc KY Jelly.

Sử dụng gel bôi trơn gốc nước giảm khô âm đạo (Ảnh: internet)

- Không sử dụng chất bôi trơn không tan trong nước như Vaseline, vì chúng có thể làm suy yếu mủ cao su, chất liệu dùng làm bao cao su. Các cặp đôi nên tiếp tục sử dụng bao cao su cho đến khi bác sĩ xác nhận bạn không còn rụng trứng nữa - và để ngăn ngừa mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Chất bôi trơn không tan trong nước cũng có thể tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, đặc biệt ở người có hệ miễn dịch bị suy yếu do hóa trị.

- Các loại kem dưỡng ẩm âm đạo như glycerin-min oil-polycarbophil cũng có thể được sử dụng thường xuyên hơn để duy trì độ ẩm cho âm đạo.

- Bạn cũng có thể tham vấn bác sĩ chuyên khoa về liệu pháp estrogen âm đạo. Tuy nhiên, cần cân nhắc lợi ích và rủi ro khi dùng thuốc.