Giao diện tiếp cận

NƯỚC MỸ: QUYỀN CỦA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH (Phần 4) Thứ Sáu, 17/05/2024, 00:00

NƯỚC MỸ: QUYỀN CỦA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH (Phần 4)

(Ảnh: internet)

Hôn nhân đồng tính được hợp pháp hóa ở Mỹ như thế nào?

Hôn nhân đồng tính và hơn thế nữa

Năm 1992, Quận Columbia đã thông qua luật cho phép các cặp đồng tính nam và nữ đăng ký làm bạn đời, trao cho họ một số quyền kết hôn (thành phố San Francisco đã thông qua một sắc lệnh tương tự ba năm trước và California sau đó đã mở rộng các quyền đó cho toàn bang vào năm 1999).

Năm 1993, tòa án cao nhất ở Hawaii ra phán quyết rằng lệnh cấm hôn nhân đồng tính có thể đi ngược lại hiến pháp của bang. Tuy nhiên, cử tri các bang không đồng tình và vào năm 1998 đã thông qua luật cấm kết hôn đồng giới.

Các nhà lập pháp liên bang cũng không đồng ý, và Quốc hội đã thông qua Đạo luật Bảo vệ Hôn nhân (DOMA), được Clinton ký thành luật vào năm 1996. Đạo luật này ngăn cản chính phủ cấp quyền lợi hôn nhân liên bang cho các cặp đồng giới và cho phép các bang từ chối công nhận giấy chứng nhận kết hôn đồng giới từ các tiểu bang khác.

Mặc dù quyền kết hôn bị đảo lộn, những người ủng hộ quyền của người đồng tính đã giành được những chiến thắng khác. Năm 1994, luật chống tội phạm thù hận mới cho phép các thẩm phán áp dụng các mức án nghiêm khắc hơn nếu tội ác được thúc đẩy bởi xu hướng tính dục của nạn nhân.

Đạo luật Matthew Shepard

Năm 2003, những người ủng hộ quyền của người đồng tính có một tin vui khác: Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, trong vụ Lawrence kiện Texas, đã bãi bỏ luật chống kê gian của bang. Phán quyết mang tính bước ngoặt đã hợp pháp hóa một cách hiệu quả các mối quan hệ đồng giới trên toàn quốc.

Và vào năm 2009, Tổng thống Barack Obama đã ký thành luật một đạo luật mới về tội phạm thù hận. Thường được gọi là Đạo luật Matthew Shepard, luật mới đã mở rộng phạm vi áp dụng của luật tội phạm thù hận năm 1994.

Hành động này là phản ứng đối với vụ sát hại Matthew Shepard, 21 tuổi, năm 1998, người bị quất bằng súng lục, bị tra tấn, trói vào hàng rào và bỏ mặc cho đến chết. Vụ giết người được cho là do Shepard là đồng tính luyến ái.