Giao diện tiếp cận

NƯỚC MỸ: QUYỀN CỦA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH (Phần 3) Thứ Năm, 16/05/2024, 15:00

NƯỚC MỸ: QUYỀN CỦA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH (Phần 3)

Bệnh AIDS và chính sách “Đừng hỏi, đừng nói” (Don’t Ask, Don’t Tell - DADT)

Bùng phát bệnh AIDS

Sự bùng phát của bệnh AIDS ở Hoa Kỳ đã chi phối cuộc đấu tranh vì quyền của người đồng tính trong những năm 1980 và đầu những năm 1990. Năm 1981, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh công bố một báo cáo về việc 5 người đồng tính nam khỏe mạnh trước đây bị nhiễm một loại viêm phổi hiếm gặp.

Đến năm 1984, các nhà nghiên cứu đã xác định được nguyên nhân gây ra bệnh AIDS - virus gây suy giảm miễn dịch ở người hay còn gọi là HIV - và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã cấp phép xét nghiệm máu thương mại đầu tiên để phát hiện HIV vào năm 1985. Hai năm sau, thuốc kháng vi-rút đầu tiên điều trị HIV: Azidothymidine (AZT) ) đã sẵn có.

Những người ủng hộ quyền của người đồng tính đã tổ chức Cuộc tuần hành toàn quốc lần thứ hai tại Washington vì Quyền của người đồng tính nữ và đồng tính nam vào năm 1987. Sự kiện này đánh dấu sự đưa tin toàn quốc đầu tiên của ACT UP (Liên minh AIDS để giải phóng quyền lực), một nhóm vận động đang tìm cách cải thiện cuộc sống của các nạn nhân AIDS.

Tổ chức Y tế Thế giới năm 1988 đã tuyên bố ngày 1 tháng 12 là Ngày Thế giới Phòng chống AIDS. Đến cuối thập kỷ này, đã có ít nhất 100.000 trường hợp mắc bệnh AIDS được báo cáo ở Hoa Kỳ.

Đừng hỏi, đừng nói