Giao diện tiếp cận

NƯỚC MỸ: QUYỀN CỦA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH (Phần 2) Thứ Năm, 16/05/2024, 00:00

NƯỚC MỸ: QUYỀN CỦA NGƯỜI ĐỒNG TÍNH (Phần 2)

(Ảnh: internet)

Từng bước người đồng tính đã có thành công trong cuộc đấu tranh của mình

Quyền của người đồng tính vào những năm 1960

Phong trào quyền của người đồng tính đã có một số tiến bộ ban đầu vào những năm 1960. Năm 1961, Illinois trở thành bang đầu tiên bãi bỏ luật chống kê gian, hợp pháp hóa đồng tính luyến ái một cách hiệu quả, và một đài truyền hình địa phương ở California đã phát sóng bộ phim tài liệu đầu tiên về đồng tính luyến ái, có tên The Rejected.

Năm 1965, Tiến sĩ John Oliven, trong cuốn sách Vệ sinh và bệnh lý tình dục, đã đặt ra thuật ngữ “người chuyển giới” để mô tả một người sinh ra trong cơ thể không đúng giới tính.

Nhưng hơn 10 năm trước, những người chuyển giới đã đi vào tâm thức người Mỹ khi Christine Jorgensen công khai là một phụ nữ chuyển giới sau cuộc phẫu thuật xác nhận giới tính.

Bất chấp sự tiến bộ này, các cá nhân LGBTQ+ vẫn sống trong một loại văn hóa nhóm đô thị và thường xuyên bị quấy rối và ngược đãi, chẳng hạn như trong các quán bar và nhà hàng. Trên thực tế, những người đồng tính nam và nữ ở Thành phố New York không được phục vụ rượu ở nơi công cộng do luật về rượu coi việc tụ tập của những người đồng tính là “mất trật tự”.

Vì sợ bị chính quyền đóng cửa, những người pha chế rượu sẽ từ chối đồ uống cho những khách hàng bị nghi ngờ là người đồng tính hoặc đuổi họ hoàn toàn; những người khác sẽ phục vụ đồ uống cho họ nhưng buộc họ phải ngồi đối diện với những khách hàng khác để ngăn cản họ giao lưu.

Năm 1966, các thành viên của Hiệp hội Mattachine ở Thành phố New York đã tổ chức một cuộc “uống rượu” - một sự thay đổi so với các cuộc biểu tình "ngồi" vào những năm 1960 - trong đó họ ghé thăm các quán rượu, tuyên bố mình là người đồng tính và chờ bị từ chối để họ có thể kiện. Họ đã bị từ chối phục vụ tại quán rượu Julius ở Làng Greenwich, dẫn đến nhiều dư luận và sự đảo ngược nhanh chóng luật chống rượu đồng tính.

Nhà trọ Stonewall

Vài năm sau, vào năm 1969, một sự kiện nổi tiếng đã xúc tác cho phong trào bảo vệ quyền của người đồng tính: Cuộc Bạo loạn Stonewall.

Câu lạc bộ đồng tính bí mật Stonewall Inn là một tổ chức ở Làng Greenwich vì nó rộng lớn, rẻ tiền, cho phép khiêu vũ và chào đón những người hóa trang thành nữ giới và thanh niên vô gia cư.

Nhưng rạng sáng ngày 28 tháng 6 năm 1969, cảnh sát thành phố New York đã đột kích vào Stonewall Inn. Chán nản với nhiều năm bị cảnh sát quấy rối, những người khách quen và cư dân khu phố bắt đầu ném đồ vật vào cảnh sát khi họ đưa những người bị bắt vào xe cảnh sát. Khung cảnh cuối cùng bùng nổ thành một cuộc bạo loạn toàn diện, với các cuộc biểu tình tiếp theo kéo dài thêm năm ngày nữa.