Giao diện tiếp cận

Mãn kinh – những điều cần biết Thứ Tư, 13/03/2024, 00:00

Mãn kinh – những điều cần biết

(Ảnh: internet)

Khi mỗi phụ nữ bước sang tuổi 40 đều có chung một mối quan tâm về vấn đề tiền mãn kinh, mãn kinh, vậy những biểu hiện của tình trạng này như thế nào? Các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết sau đây nhé.


 

1. Mãn kinh là gì?

- Mãn kinh là tình trạng ngừng vĩnh viễn chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ do mất chức năng nang noãn sau khi buồng trứng ngừng hoạt động hoàn toàn.

- Mãn kinh được xác định dựa trên tình trạng không có kinh nguyệt trong 12 tháng liên tiếp mà không có nguyên nhân nghi ngờ nào khác.

- Mãn kinh không phải là một bệnh mà là sự chuyển tiếp thời kỳ bình thường xảy ra ở tất cả phụ nữ lớn tuổi.

(Ảnh: internet)

2.    Phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi nào?

- Tuổi mãn kinh ở phụ nữ Việt Nam khoảng 47±4 tuổi, thông thường từ 45-50 tuổi. Có thể sớm lúc 40 và có thể muộn lúc 60 tuổi.

- Các yếu tố như hút thuốc, sống ở độ cao và suy dinh dưỡng có thể khiến thời kỳ mãn kinh xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn. Nếu có nhiều con thì tuổi mãn kinh muộn hơn. Phụ nữ ở các nước châu Á thường có hiện tượng mãn kinh diễn ra sớm hơn.

3. Tiền mãn kinh và hậu mãn kinh là giai đoạn nào?

- Trước mãn kinh còn có giai đoạn tiền mãn kinh, giai đoạn này thường kéo dài 1-2 năm. Nhưng có khi rất dài, tới 10 năm và cũng có khi rất ngắn, chỉ một vài tháng, thậm chí còn không có biểu hiện gì mà chuyển ngay sang thời kỳ mãn kinh.

Biểu hiện tiền mãn kinh: chu kỳ kinh nguyệt có những bất thường, vòng kinh có thể kéo dài, cũng có thể ngắn. Lượng máu kinh có thể nhiều lên, cũng có thể ít đi. Nếu vòng kinh ngắn và lượng máu kinh nhiều thì có thể giai đoạn này sẽ kéo dài. Nếu vòng kinh dài (kinh thưa) và lượng kinh ít thì có thể sắp chuyển sang mãn kinh thực sự. Những vòng kinh trong giai đoạn tiền mãn kinh thường không phóng noãn và khả năng sinh sản của người phụ nữ giảm hẳn.

- Giai đoạn hậu mãn kinh: thường được tính là 2 năm. Trong giai đoạn này, nếu người phụ nữ không hành kinh lần nào nữa thì có thể coi là đã mãn kinh hẳn và người phụ nữ bước vào thời kỳ cao tuổi, chấm dứt hẳn cuộc đời hoạt động sinh sản.

4. Giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh có những biểu hiện gì?

Trong khoảng thời gian này, trong cơ thể người phụ nữ sẽ thay đổi và gây nên các triệu chứng khác nhau, các dấu hiệu này có thể tồn tại vài tháng hoặc có khi vài năm sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Cụ thể, một số biểu hiện hay gặp là:

- Rối loạn kinh nguyệt: chu kỳ kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày hơn hoặc ít ngày hơn, lượng máu ra nhiều hơn hoặc ít hơn.

- Bốc hỏa (nóng bừng): khá thường gặp, là cảm giác nóng bừng đột ngột xảy ra khắp ở măt, cổ hay ngực. Bốc hỏa có thể kèm đỏ bừng mặt, đổ mồ hôi và cảm giác lạnh run sau đó. Bốc hỏa ban đêm có thể gây đổ mồ hôi đêm và làm mất ngủ.

- Khó ngủ: có thể do bốc hỏa trong đêm, đổ mổ hôi đêm.

- Khô âm đạo: giảm nồng độ estrogen làm âm đạo bị khô, teo, thiểu dưỡng. Điều này có thể làm bạn đau khi giao hợp và các khó chịu như ngứa, rát, tiết dịch âm đạo, ra huyết âm đạo.