Giao diện tiếp cận

Pride Month – Tháng Tự Hào của cộng đồng LGBTQIA+ Thứ Năm, 30/05/2024, 00:00

Pride Month – Tháng Tự Hào của cộng đồng LGBTQIA+

(Ảnh: internet)

Tháng Sáu được coi là Pride Month – Tháng Tự hào LGBT quốc tế, là thời điểm mà cộng đồng LGBTQ+ trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Để tìm hiểu thêm về sự kiện kéo dài một tháng này, các bạn hãy xem bên dưới để biết thông tin ý nghĩa của Tháng Tự Hào, lịch sử đằng sau sự khởi nguồn và ý nghĩa của lá cờ cầu vồng nhé!

LGBTQ+ có nghĩa là gì?

LGBT là từ viết tắt của đồng tính nữ (lesbian), đồng tính nam (gay), song tính (bisexual) và chuyển giới (transgender). Thuật ngữ này đôi khi được mở rộng thành LGBTQ, hoặc thậm chí LGBTQIA, để bao gồm cả những xu hướng tình dục khác như liên giới tính (intersex), vô tính (asexual)… Liên giới tính là những người có giới tính không được xác định rõ ràng vì sự khác biệt về di truyền, nội tiết tố hoặc sinh học. Vô tính là từ để mô tả những người không bị hấp dẫn về mặt tình dục. Các thuật ngữ này cũng có thể bao gồm những người linh hoạt giới – những người có bản dạng giới thay đổi theo thời gian hoặc tùy thuộc vào tình huống. 

Tháng Tự Hào là gì?

Từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 30 tháng 6, Tháng Tự hào tôn vinh tiếng nói của cộng đồng LGBTQ+ và tôn vinh văn hóa, thành tựu và hoạt động của LGBTQ+ thông qua một loạt hoạt động được tổ chức, bao gồm liên hoan phim, triển lãm nghệ thuật, tuần hành, hòa nhạc và các chương trình khác trong suốt tháng.

Thông qua những nỗ lực này, cộng đồng LGBTQ+ và các đồng minh mong muốn làm nổi bật tiếng nói của LGBTQ+, nâng cao nhận thức và kiến thức về các vấn đề bất bình đẳng, cũng như tưởng nhớ những sinh mạng đã thiệt mạng vì bạo lực và cuộc khủng hoảng do AIDS.

Tháng Tự Hào khởi nguồn từ đâu? 

Vào cuối những năm 1960, việc công khai đồng tính hầu như bị cấm ở hầu hết các nơi. Đặc biệt, New York có quy định rằng sự hiện diện đơn giản của một người đồng tính hoặc người có giới tính khác nhau được coi là hành vi gây mất trật tự, thực sự đặt các quán bar đồng tính ra ngoài vòng pháp luật.

Vào ngày 28/6/1969, cảnh sát đột kích Stonewall Inn – một quán bar nổi tiếng với nhóm khách hàng LGBTQ+ đa dạng ở Greenwich Village, New York, Mỹ – và bắt đầu ép buộc các vị khách hàng ra ngoài. Căng thẳng nhanh chóng leo thang khi những vị khách này chống lại việc bắt giữ, đồng thời có rất nhiều người đứng ngoài cuộc ném chai lọ và tiền xu vào các sĩ quan. Cộng đồng người LGBTQ+ ở New York, sau nhiều năm bị chính quyền công kích, đã nổ ra các cuộc bạo loạn và biểu tình kéo dài ba ngày trong khu phố.

Cuộc bạo động Stonewall đã trở thành chất xúc tác cho phong trào đòi quyền lợi cho người đồng tính. Một năm sau, vào ngày kỷ niệm Cuộc nổi dậy Stonewall, hàng nghìn người đã tràn xuống đường phố Manhattan trong Tháng Ba Ngày Giải phóng Người đồng tính trên Phố Christopher, được coi là sự kiện tự hào về người đồng tính đầu tiên từ trước đến nay. 

Lá cờ cầu vồng

Cờ cầu vồng được công nhận rộng rãi là biểu tượng cho niềm tự hào của cộng đồng LGBTQ+ và được tạo ra bởi nhà hoạt động nổi tiếng Gilbert Baker. Theo Baker, “cầu vồng của nhân loại” nhằm tượng trưng cho mọi giới tính và chủng tộc. Mỗi màu trong số sáu màu của lá cờ cầu vồng đại diện cho một khía cạnh khác nhau của phong trào LGBTQ+: cuộc sống, sự chữa lành, ánh sáng mặt trời, thiên nhiên, sự thanh thản và tinh thần. 

Vào năm 2017, Philadelphia đã thêm một sọc đen và nâu vào lá cờ của họ để tượng trưng cho những người da màu LGBTQ+, những người thường cảm thấy bị gạt ra ngoài lề cộng đồng của chính họ. Ngày nay, nhiều tổ chức đã áp dụng lá cờ này, trong đó một số tổ chức đã bổ sung thêm màu sắc của lá cờ tự hào của người chuyển giới, đó là màu xanh nhạt và hồng nhạt.