Giao diện tiếp cận

Trên khắp châu Á, quan điểm về hôn nhân đồng giới rất khác nhau Thứ Tư, 29/05/2024, 00:00

Trên khắp châu Á, quan điểm về hôn nhân đồng giới rất khác nhau

Hôn nhân đồng giới là một vấn đề pháp lý và xã hội tích cực trên khắp Nam, Đông Nam, và Đông Á

Sau một số phán quyết của tòa án về vấn đề này trên khắp châu Á trong năm qua, chúng tôi đã phân tích dữ liệu từ ba cuộc khảo sát gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew để xem người dân trong khu vực cảm thấy thế nào về việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Trung bình 49% người trưởng thành ở 12 nơi ở châu Á nói rằng ít nhất họ cũng ủng hộ việc cho phép người đồng tính nam và đồng tính nữ kết hôn hợp pháp. 43% khác nói rằng họ phản đối hôn nhân đồng giới hợp pháp, theo các cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 1 tháng 6 năm 2022 đến ngày 17 tháng 9 năm 2023.

Quan điểm về hôn nhân đồng giới là thuận lợi nhất ở Nhật Bản, nơi gần bảy phần mười (68%) nói rằng họ ít nhất ủng hộ việc cho phép người đồng tính nam và đồng tính nữ kết hôn hợp pháp. Nhật Bản, thành viên Nhóm Bảy duy nhất không công nhận hợp pháp các cặp đồng giới, đã phải đối mặt với áp lực từ bên trong và bên ngoài để làm như vậy.

Ở Việt Nam, quan điểm về hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới cũng tích cực tương tự - 65% người trưởng thành ủng hộ. Khoảng 6/10 ở Hồng Kông (58%) và Campuchia (57%) cũng ủng hộ hôn nhân đồng giới hợp pháp. Một Tòa án Hồng Kông gần đây đã ra phán quyết rằng các cặp đồng giới có quyền thừa kế ngang nhau, mặc dù luật pháp Hồng Kông không cho phép họ kết hôn.

Hôn nhân đồng giới là một vấn đề trong chiến dịch tranh cử của Thái Lan năm nay. Sáu trong mười người trưởng thành ở đó ủng hộ việc cho phép người đồng tính nam và đồng tính nữ kết hôn hợp pháp. Khoảng một phần ba người Thái phản đối nó.