Giao diện tiếp cận

Hiệu ứng chuột đói đáng kinh ngạc: hứa hẹn những đứa trẻ lớn lên sẽ có một cuộc sống triển vọng Thứ Năm, 30/05/2024, 00:00

Hiệu ứng chuột đói đáng kinh ngạc: hứa hẹn những đứa trẻ lớn lên sẽ có một cuộc sống triển vọng

(Ảnh: internet)

Cha mẹ luôn mong muốn làm mọi thứ để con cái có được cuộc sống tốt nhất. Nhưng với những đứa trẻ được bao bọc, chu cấp quá đầy đủ về vật chất, đôi khi không phải là điều tốt cho tương lai của trẻ

Nhà khoa học người Mỹ McKay đã làm một thí nghiệm: Chia một nhóm chuột sơ sinh thành hai nhóm và đặt chúng ở những nơi khác nhau. Nhóm chuột đầu tiên được cho ăn đầy đủ và đã sống sót trong khoảng 1.000 ngày. Nhóm chuột thứ hai chỉ có 60% thức ăn, cảm thấy đói mỗi ngày và sống sót được khoảng 2.000 ngày.

Người ta tưởng rằng những con chuột ở nhóm đầu tiên sẽ sáng bóng và sống lâu hơn nhưng kết quả lại ngược lại. Đây là “hiệu ứng chuột đói” nổi tiếng - cuộc sống quá no đủ sẽ dẫn đến cái chết sớm; cuộc sống không thỏa mãn sẽ dẫn đến sự tích cực.

Điều này cũng phù hợp với câu nói xưa: “Ăn no 70%, uống say 30% và đối xử tử tế với người khác 80%”.

Trong thực tế, bạn sẽ thấy rằng những đứa trẻ có triển vọng khi lớn lên thường có hoàn cảnh gia đình nghèo khó, hoặc cha mẹ không cho chúng nhiều thứ và kỳ vọng trong công việc và cuộc sống. Triết lý “không có và đầy đủ” được thể hiện một cách sinh động nhất trong sự phát triển của cuộc sống.

1. Những đứa trẻ sống quá đầy đủ có tiềm năng không?

Khi có một chiếc điện thoại thông minh, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình viên mãn đến mức “khủng khiếp”.

Khi tan làm về nhà, khi đi vệ sinh bạn phải xem vài đoạn video ngắn; khi rửa mặt, đánh răng phải đặt điện thoại sang một bên và nghe đọc chuyện; trước khi đi ngủ, phải cầm điện thoại trong nửa tiếng để lướt xem tin; khi đang lái xe, bạn không khỏi muốn xem các chương trình truyền hình; trong khi nấu ăn nghe điện thoại đang phát nhạc,...

Tất cả thời gian bị phân mảnh được lấp đầy bởi điện thoại di động. Nghĩ lại, thời gian của bạn không hề có khoảng trống.

Hóa ra bạn chỉ đang nghe điện thoại di động và điều bạn thực sự nhớ là những điều tiêu cực, phàn nàn về xã hội với mọi người, nhưng bạn không thể nói cụ thể bạn đang phàn nàn về điều gì. Bạn cũng có thể trở nên cáu kỉnh và không thấy thoải mái. Đối với bất kỳ hoàn cảnh sống nào, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời nếu tìm kiếm trên Internet. Câu trả lời rất đa dạng và có thể không như bạn mong muốn, nhiều khi nhìn thấy đáp án, có thể bạn bị sốc.

(Ảnh: internet)

Một cuộc sống quá viên mãn sẽ chỉ khiến bạn buồn chán, có khi còn bị kiệt quệ về tinh thần và cạn kiệt thể lực.

Trở lại với những đứa trẻ có cuộc sống quá đủ đầy. Con được cha mẹ sắp xếp mọi thứ đều chu đáo. Các em phải đến trường từ sáng sớm, đi học thêm sau giờ học và làm bài tập vào buổi tối. Đến cuối tuần, tham gia các lớp ngoại khóa học năng khiếu. Cha mẹ lo lắng và không thể để con mình thua ngay từ vạch xuất phát.

Thực tế đã chứng minh rằng trẻ em rất chán ghét sự sắp xếp việc học của cha mẹ.

Có một tin nhắn trên một nền tảng trực tuyến ở Trung Quốc rằng người mẹ có cô con gái 10 tuổi vẫn chưa trở về nhà kể từ khi đi lớp học thêm. Sau một hồi tìm hiểu, người mẹ được biết con gái không đi học, cũng không có mặt ở nhà người thân, bạn bè và bạn cùng lớp. Người mẹ lo lắng đến mức chỉ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ đồn cảnh sát. “Sau này tôi mới biết con gái tôi không muốn đi học thêm nên đã trốn học, vì sợ bố mẹ mắng nên lang thang ngoài đường một mình” - Mẹ cô bé nói.

Ngoài sự sắp xếp trong học tập, còn có sự chăm sóc về đồ ăn, thức uống, tiền bạc, sở thích, v.v..

  • Nhiều gia đình còn chuẩn bị phòng cưới cho con ngay vào ngày con mình chào đời. Các bậc cha mẹ thường nghĩ rằng sẽ chuẩn bị hai căn nhà, một căn cho con cái họ, để con không phải vất vả trả nợ, thế chấp.
  • Cha mẹ cũng chuẩn bị một khoản vốn để con cái khởi nghiệp. Thậm chí còn có một số tiền lớn mà một đứa trẻ có thể tiêu cả đời.
  • Cha mẹ sẵn sàng đầu tư vào sở thích của con cái. Có hàng trăm lớp học theo sở thích và phụ huynh chấp nhận điều này cho con mà không do dự.
  • Cha mẹ sẵn sàng cho con cuộc sống sang chảnh nhưng lại thiếu những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Khi con cái không vâng lời, cha mẹ cùng nhau cằn nhằn - tất cả cha mẹ làm cũng chỉ vì lợi ích của con.

Tổ tiên nói: “Nước đầy thì tràn, trăng tròn thì yếu”. Khi trẻ lớn lên có nhận thức, với cuộc sống quá đầy đủ, nhiều em sẽ ỷ lại và dựa dẫm vào cha mẹ, thiếu ý trí phấn đấu, có khi không tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống cũng như giá trị của lao động. Như vậy, đúng là sau bao vất vả của cha mẹ từ khi đứa trẻ chào đời, tất cả đã trở nên vô ích.

2. Tầm nhìn xa nhất của cha mẹ là giữ con mình trong tình trạng “hơi đói”

Luôn có những thứ không hài lòng trong cuộc sống của con người. Đây không phải là một điều xấu, mà nó còn là cơ hội để chúng ta cải thiện cuộc sống. Cuộc sống sẽ luôn tích cực nếu chúng ta được thỏa mãn và cũng có điều làm chúng ta bất mãn. Nếu con cái có cuộc sống không hoàn hảo, thậm chí còn thiếu thốn một chút thì trong không khí gia đình yêu thương, con sẽ dễ dàng lớn lên với một tương lai nhiều hứa hẹn tốt đẹp.