Ai cũng có một điều kỳ diệu mang tên tuổi trẻ Thứ Hai, 05/11/2018, 11:31

Có một thứ rất kì diệu, gọi là “tuổi trẻ”. Nó cho phép ta sai lầm, cho phép ta gục ngã vài lần, cho phép ta được ngu ngốc hay dại dột. Nhưng sẽ chỉ là “tuổi trẻ” thôi nhé, bởi vì sau đó là cả một bầu trời mạnh mẽ hơn, cả một quãng đường dài ta cần đi và trải nghiệm. Điều mà bạn coi là kinh khủng ngày hôm nay rồi cũng sẽ trở nên nhẹ tênh vào ngày mai nên đừng ngốc nghếch tự huyễn rằng đó là điều mà ta không thể nào vượt qua được.
Thanh xuân luôn lưu giữ những điều chúng ta nên trân trọng và cất lại trong miền kí ức không bao giờ được quên. Thanh xuân là điều mà dù trong đó đầy rẫy nỗi khổ đau, vui buồn, hạnh phúc hay một chuỗi những gian nan vất vả, hay thế nào đi chăng nữa thì ta vẫn thấy nó thật đẹp. Giờ đây, đôi lúc tôi hay ngồi thẫn thờ nhìn về một khoảng không vô nghĩa, ngẫm lại những việc đã trải qua mà thấy như một thước phim quay chậm, thanh xuân lại như hiện ra trước mắt nhưng với mãi mà vẫn là khoảng không vô định, không thể với tới hay chạm vào được.
Thanh xuân của tôi là một chuỗi những ngày gồng mình với mọi thứ. Khi mà tuổi trẻ còn có quá nhiều đam mê và niềm hy vọng, tôi gắng mình làm tốt mọi thứ để mong chờ vào một tương lai tốt đẹp. Khi mà nụ cười lúc nào cũng trên môi dù bản thân đã mệt rã rời. Khi mà cả một ngày hết học rồi làm, hết làm lại quanh quẩn trong những hoạt động xã hội với những điều mà người ta hay nói là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Gắng mình làm gì nhỉ? Tôi không biết những có lẽ tuổi trẻ phải như vậy mới không lãng phí sức lực, lãng phí thời gian. Nếu như tôi không chọn một cuộc sống bận rộn đó thì có lẽ giờ đã chẳng có nhiều điều để nghĩ về, rồi cũng tự hào mà nói thời thanh xuân của tôi ý nghĩa lắm, làm được bao việc mà bây giờ chẳng còn sức lực hay thời gian để cống hiến nữa.
Thanh xuân của tôi là những ngày rong chơi với những xúc cảm đầu đời, không phải là yêu một ai đó mà là yêu cái sự sống ở đời. Yêu những ngày lang thang phố xá một mình, tôi lạc vào dòng người qua lại mà chẳng thấy bận tâm, chỉ thấy rằng cuộc sống này mới mẻ quá và mình cần khám phá nó như khám phá một vùng đất mới. Đi đâu tôi cũng thấy mọi thứ thật đẹp, từ cành cây kẽ lá, từ gánh hàng rong cho đến cửa hàng sang trọng. Như một đứa trẻ, tôi nhìn mọi thứ với một ánh mắt long lanh đầy khao khát.
Ngày ấy tôi muốn mình giống như hòn đá trong “Tôi là một Con Lừa” của Nguyễn Phương Mai, tôi khao khát được lăn tròn dịch chuyển đi muôn nơi. Nhưng đáng trách, cái khao khát ấy chẳng lớn để kéo tôi ra khỏi những sợ hãi khám phá, sợ hãi rủi ro hay đơn thuần chỉ là nỗi lo lắng khi mẹ la nếu dám “bỏ nhà đi chơi”. Thì ra mình vẫn còn nhút nhát lắm, cái khát khao khám phá nay cũng vẫn chỉ là những lời bỏ ngỏ của sự đam mê. Chợt nhận ra nếu muốn là một hòn đá thì tôi phải từ bỏ việc mình có một trái tim hồng yếu ớt bởi hòn đá thì rắn còn trái tim tôi không may lại được gắn tem “hàng dễ vỡ”.
Và chắc hẳn là “hàng dễ vỡ” nên trái tim đó cũng từng thình thịch đập từng hồi khi mới biết yêu lần đầu. Thanh xuân của tôi gắn với anh, mối tình đầu cuồng nhiệt và ngây dại. Tôi có một mối tình thật đẹp của thời thanh xuân. Trong suốt quãng đời, có lẽ bạn cũng sẽ gặp một người tại một thời điểm thích hợp và cũng sẽ như tôi, bạn nghĩ rằng chỉ cần có người đấy là đủ chứ chẳng cần một ai khác và nếu không phải người đó, bạn sẽ chẳng thể yêu ai. Nhưng bởi vì là thanh xuân, người ta không chắc chắn với nhau điều gì, cũng chẳng hứa hẹn sẽ có thể đi cùng đến hết cuộc đời nên mọi thứ lại tan nhanh như bong bóng xà phòng. Mọi điều mật ngọt của tình yêu tuổi trẻ rồi cũng kết thúc mà không có một lời báo trước, nó diễn ra như một “nghệ thuật sắp đặt” khiến tôi phải bàng hoàng khi anh tuột khỏi tay. Nhưng thanh xuân mà không một lần yêu, một lần đau khổ vì yêu sẽ thật vô nghĩa. Bạn cũng đừng vì nó mà tự nhấn mình trong những tuyệt vọng.
Rồi thanh xuân cũng qua, bạn sẽ lại thấy những điều đó chỉ còn là ký ức đáng trân trọng. Nếu không có những lần ngã xuống như vậy, liệu bạn có thể mạnh mẽ và từng trải như giờ không? Có một thứ rất kì diệu, gọi là “tuổi trẻ”. Nó cho phép ta sai lầm, cho phép ta gục ngã vài lần, cho phép ta được ngu ngốc hay dại dột. Nhưng sẽ chỉ là “tuổi trẻ” thôi nhé, bởi vì sau đó là cả một bầu trời mạnh mẽ hơn, cả một quãng đường dài ta cần đi và trải nghiệm. Điều mà bạn coi là kinh khủng ngày hôm nay rồi cũng sẽ trở nên nhẹ tênh vào ngày mai nên đừng ngốc nghếch tự huyễn rằng đó là điều mà ta không thể nào vượt qua được.
Cuộc sống này giống như một cuộc chạy marathon đường dài mà thanh xuân là một đoạn đường ngắn ngủi nên hãy khiến đoạn đường đó là đoạn đường đẹp nhất, là đoạn đường mà bạn sống hết mình nhất. Đừng để mọi thứ trôi tuột khỏi bàn tay mà chẳng còn lại gì khi nghĩ lại. Thanh xuân thì không thể với tới, không thể chạm vào hay quay trở lại được, nhưng hãy khiến nó thành những xúc cảm, những kí ức không thể nào quên. Với tôi, sự kết thúc không hẳn là khép lại tất cả mà là một sự khởi đầu cho một trang mới, một sự bắt đầu cho một cuộc sống mới. Vậy nên kết thúc thời thanh xuân không có nghĩa cuộc đời của bạn trở nên vô nghĩa, nó chỉ là sự mở đầu của một thế giới mới mà thôi!
Khánh Linh – blogradio.vn
Nhận xét(0 Nhận xét)
Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét của bạn.
Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn
- Bạn có phải là cha mẹ trực thăng không? Thứ Năm, 27/02/2025, 00:00
- 30 mẹo để giành được sự tôn trọng của người khác! Thứ Bẩy, 18/01/2025, 00:00
- Bạo lực tình dục có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe Thứ Sáu, 10/01/2025, 00:00
- 20 Điểm Chung Của Những Người Có Mối Quan Hệ Tuyệt Vời Thứ Ba, 07/01/2025, 00:00
- Chấp nhận sự từ chối-Làm thế nào chúng ta có thể biến nỗi đau thành sự phát triển Thứ Hai, 25/11/2024, 00:00
- Rối loạn lo âu về cơ thể: Sự không hoàn hảo của cơ thể không phải là lỗi của bạn! Thứ Hai, 18/11/2024, 00:00
- TẬP HUẤN SỨC KHỎE KINH NGUYỆT CHO CỘNG ĐỒNG KHIẾM THỊ TÌM NGƯỜI HỌC Thứ Sáu, 06/09/2024, 01:56
- ADHD - Bộ não chạy marathon trong khi cơ thể ngồi yên Thứ Hai, 15/07/2024, 00:00
- Tâm thần phân liệt - Một số thông tin cần biết Chủ Nhật, 14/07/2024, 00:00
- Hiệu ứng thông tin sai lệch: Tại sao bạn không nên luôn tin tưởng vào trí nhớ của mình? Thứ Bẩy, 13/07/2024, 00:00
Các tin khác
- Quản lý cuộc sống căng thẳng Thứ Tư, 31/10/2018, 13:33
- Điều trị mụn cóc như thế nào? Thứ Hai, 29/10/2018, 13:47
- 8 điều nên đọc khi gặp bế tắc trong cuộc sống Thứ Hai, 29/10/2018, 10:00
- 5 câu chuyện cười nhưng chứa bài học cuộc đời sâu sắc Thứ Hai, 29/10/2018, 09:54
- Cảm xúc những ngày cuối thu Thứ Hai, 29/10/2018, 09:18
- Tại sao càng yêu nhau lâu, người ta lại càng dễ chia tay nhau? Thứ Hai, 29/10/2018, 09:15
- Điều tiếc nuối trong thanh xuân Thứ Hai, 29/10/2018, 09:00
- Xăm bây giờ không phải cho "hổ báo" mà để theo dõi sức khỏe đây này Thứ Năm, 25/10/2018, 05:17
- 5 liệu pháp dễ làm giúp đôi môi căng mọng, tránh nứt nẻ Thứ Tư, 24/10/2018, 14:03
- Bí quyết bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” Thứ Hai, 22/10/2018, 14:12
- 4 giai đoạn trưởng thành của tình yêu, bạn đã tới đâu rồi? Thứ Hai, 22/10/2018, 10:39
- Người mẹ nào cũng vĩ đại bởi tình yêu dành cho con cái Thứ Hai, 22/10/2018, 10:00