Giao diện tiếp cận

Những điều cần biết trước khi đông lạnh trứng Thứ Bẩy, 25/05/2024, 00:00

Những điều cần biết trước khi đông lạnh trứng

Ảnh" Sophi Miyoko Gullbrants

Quá trình này ngày càng trở nên phổ biến nhưng có vẻ như nó còn nhiều điều cần biết đối với các phụ nữ muốn đông lạnh trứng tương lai

Mặc dù công nghệ đông lạnh phôi đã tồn tại từ những năm 1980, nhưng việc bảo quản trứng không được thụ tinh là một thách thức kỹ thuật mà hầu hết các nhà khoa học cho rằng không đáng giải quyết. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1990, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã tìm ra cách đông lạnh và rã đông trứng mà không làm hỏng nó.

Đầu những năm 2000, các bác sĩ sinh sản ở Mỹ đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng để nhân rộng phương pháp này. Đến năm 2012, có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy quy trình này dẫn đến tỷ lệ thụ tinh và mang thai tương tự như thụ tinh trong ống nghiệm, đã thuyết phục Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ ngừng coi đây là một “thủ tục thử nghiệm”.

Nếu không có nhãn hiệu, các công ty bảo hiểm có thể chi trả cho thủ tục này, mở đường cho hàng chục nghìn phụ nữ kéo dài khả năng sinh sản bằng cách đông lạnh trứng. Theo một cuộc khảo sát quốc gia của Mercer, một công ty tư vấn lợi ích doanh nghiệp, gần 20% các công ty Mỹ với hơn 20.000 nhân viên cung cấp dịch vụ đông lạnh trứng, tăng từ mức 6% vào năm 2015.

Nhưng ngay cả khi việc đông lạnh trứng đã trở nên phổ biến hơn trong thập kỷ qua, thì quá trình này vẫn có vẻ căng thẳng và khó khăn. Đây là những gì bạn cần biết.

Đông lạnh trứng là gì?

Phụ nữ thường được sinh ra với khoảng một triệu quả trứng, con số này giảm dần theo độ tuổi. Bảo quản lạnh tế bào trứng, thuật ngữ kỹ thuật để đông lạnh trứng là quy trình lấy trứng, đông lạnh và lưu trữ trứng để sử dụng sau này.

Khi chuẩn bị lấy trứng, bệnh nhân được dùng hormone để kích thích buồng trứng, thúc đẩy chúng phát triển nhiều nang (túi chứa đầy chất lỏng, mỗi túi chứa một quả trứng). Khi các nang trứng đạt đến kích thước nhất định, chuyên gia sinh sản sẽ lấy trứng, chỉ đông lạnh những quả trứng đã sẵn sàng để thụ tinh. Toàn bộ quá trình diễn ra trong khoảng hai tuần.

Quá trình này như thế nào?

Đầu tiên, các chuyên gia sinh sản tiến hành xét nghiệm máu để ước tính nguồn cung trứng hiện tại của người phụ nữ. Họ cũng có thể tiến hành siêu âm để đo nang trứng và đảm bảo rằng buồng trứng có thể dễ dàng tiếp cận trong quá trình lấy trứng.

Một số bác sĩ có thể hướng dẫn người phụ nữ thực hiện biện pháp tránh thai nội tiết tố trước khi bắt đầu dùng thuốc hỗ trợ sinh sản để cải thiện khả năng các nang trứng phát triển cùng nhau với cùng kích thước và tốc độ. Tiến sĩ Mindy Christianson, giám đốc y tế của Trung tâm Sinh sản Johns Hopkins cho biết, các trung tâm sinh sản có xu hướng có các ưu tiên và chính sách kiểm soát sinh sản riêng.

 

 

Phụ nữ trải qua quá trình đông lạnh trứng sẽ tự tiêm thuốc nội tiết tố một hoặc hai lần mỗi ngày. Những mũi tiêm này được thực hiện trong khoảng tám đến mười ngày, sẽ kích thích các nang trứng phát triển.

Họ đến phòng khám bác sĩ vài ngày một lần để đo các nang trứng đó và kiểm tra nồng độ estrogen. Tiến sĩ Amanda Adeleye, bác sĩ nội tiết sinh sản và trợ lý giáo sư tại Đại học Chicago, cho biết nang trứng càng lớn thì càng có nhiều khả năng chứa trứng trưởng thành. Bà nói: Mặc dù một người phụ nữ có thể có hàng nghìn quả trứng nhưng “hầu hết chúng sẽ không phản ứng với thuốc”.

Khoảng một tuần sau quá trình này, người phụ nữ được dùng thuốc ngăn chặn sự rụng trứng để trứng không rụng trước khi có thể lấy ra. Sau đó, khi các nang trứng đạt đến một kích thước nhất định, họ sẽ tự tiêm cho mình một mũi “bắn kích hoạt”, giải phóng trứng để chuẩn bị lấy trứng, Tiến sĩ Elliot Richards, giám đốc nghiên cứu nội tiết sinh sản và vô sinh tại Phòng khám Cleveland cho biết.

Khoảng 35 giờ sau khi tiêm thuốc kích hoạt, các bác sĩ thực hiện lấy trứng, dẫn lưu từng nang trứng bằng cách đưa một cây kim nhỏ xuyên qua thành âm đạo và di chuyển nó vào trong buồng trứng.

Tiến sĩ Rachel Ashby, giám đốc Chương trình Người hiến trứng và Người mang thai tại Bệnh viện Phụ sản Brigham, cho biết quy trình này thường mất từ 15 đến 30 phút. Và người phụ nữ thường được dùng thuốc an thần trong suốt thời gian đó: “Cô ấy không cảm thấy gì hay nhớ bất cứ điều gì,” bác sĩ Christianson nói.

Ngày hôm đó, các bác sĩ có thể xác định được bao nhiêu quả trứng đã được lấy ra. Trung bình bệnh nhân dưới 38 tuổi có thể lấy được 10 đến 20 trứng mỗi chu kỳ, nhưng con số đó thay đổi tùy thuộc vào nguồn cung cấp trứng của từng cá nhân và phản ứng của buồng trứng với thuốc.

Chỉ những quả trứng trưởng thành mới được đông lạnh thông qua một quá trình gọi là thủy tinh hóa: một kiểu đông lạnh nhanh trong đó trứng được ngâm trong nitơ lỏng để ngăn chặn sự hình thành các tinh thể băng có thể làm hỏng trứng. Sau đó, trứng có thể được giữ ở trung tâm nơi chúng được thủy tinh hóa hoặc gửi đến một địa điểm khác để lưu trữ lâu dài.