Giao diện tiếp cận

Một số câu hỏi thường gặp về thuốc tránh thai khẩn cấp Thứ Năm, 07/03/2024, 00:00

Một số câu hỏi thường gặp về thuốc tránh thai khẩn cấp

Nguồn: nhs.uk

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp ngừa thai khẩn cấp được sử dụng để giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể sẽ dẫn đến những ảnh hưởng có hại cho cơ thể.

Ngừa thai khẩn cấp là gì?

Ngừa thai (tránh thai) khẩn cấp là việc sử dụng một số phương pháp để ngừa thai sau khi bạn nữ đã có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc khi phương pháp tránh thai đang sử dụng không thành công.

Có những biện pháp ngừa thai khẩn cấp nào?

Tại Mỹ, có hai hình thức ngừa thai khẩn cấp, đó là:

- Thuốc viên tránh thai khẩn cấp. Bao gồm Ella (ulipristal acetate) và Plan B One-Step (levonorgestrel.). Nghiên cứu cho thấy Plan B One-Step bắt đầu mất hiệu quả ở những phụ nữ nặng hơn 75kg và loại thuốc này cũng không được khuyến nghị sử dụng cho bất kỳ ai vượt quá mức cân nặng này.

- Vòng tránh thai (IUD): là lựa chọn được đề xuất để tránh thai khẩn cấp trong nhóm phụ nữ có cân nặng hơn 75kg. IUD phải được đặt trong vòng 5 ngày kể từ ngày có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Hiệu quả ngừa thai khoảng 99%. Một lợi ích là vòng tránh thai sau đó có thể được sử dụng để ngừa thai lâu dài. Nhược điểm: không bảo vệ chống lại bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu nguy cơ bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao cao su dành cho nam hoặc nữ nên được sử dụng kèm với IUD. Một số phụ nữ có một số đặc điểm không thể sử dụng IUD.

Sau đây là một số giải đáp cho các câu hỏi khi sử dụng biện pháp ngừa thai khẩn cấp bằng thuốc tránh thai khẩn cấp:

1. Ai cần tránh thai khẩn cấp hay nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào?

Nếu bạn nữ có quan hệ tình dục không an toàn và không muốn có thai tại thời điểm quan hệ, cụ thể các trường hợp sau:

  • Quan hệ tình dục không an toàn, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào.
  • Ngưng dùng thuốc tránh thai hàng ngày khoảng từ 2 ngày, sau đó quan hệ tình dục không an toàn.
  • Khi bị cưỡng bức và không muốn mang thai ngoài ý muốn.
  • Quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su nhưng chất lượng kém, bao cao su thủng, rách hoặc bị tràn tinh dịch ra bên ngoài .

2. Có những loại thuốc viên tránh thai khẩn cấp nào?

Có ba loại thuốc tránh thai khẩn cấp

- Thuốc chỉ chứa progestin (levonorgestrel)

- Thuốc tránh thai dạng phối hợp

- Thuốc có hoạt chất ulipristal (Ella®)

3. Bao lâu sau quan hệ tình dục thì thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có hiệu quả?

Mối liên quan giữa thời gian quan hệ và thuốc tránh thai khẩn cấp có liên quan đến nhau. Levonorgestrel hoạt động hiệu quả nếu dùng trong vòng 3 ngày sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể hoạt động đến 5 ngày sau khi quan hệ. Ella có thể hoạt động tới 5 ngày sau khi quan hệ. Tuy nhiên, hiệu quả chỉ đạt ở mức trung bình. Hơn nữa, điều thực sự quan trọng để có hiệu quả tránh thai tốt đó là hiện bạn đang ở giai đoạn nào trong chu kỳ của mình. Nếu bạn quan hệ tình dục khi bạn có khả năng sinh sản, chờ đợi vài ngày để tránh thai khẩn cấp có thể là quá muộn. Đó là lý do tại sao các chuyên gia nói rằng bạn nên sử dụng nó càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục.

4. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin được sử dụng như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin được trình bày dạng một viên hoặc hai viên thuốc được uống cách nhau 12 giờ. Nên bắt đầu uống thuốc càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai. Thuốc chỉ chứa progestin có thể được sử dụng hơn một lần trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt.

5. Hiệu quả của những viên thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin như thế nào?

Thuốc viên chỉ chứa progestin tránh thai chủ yếu bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng. Thuốc không có hiệu quả nếu bạn đã mang thai và không ảnh hưởng đến  quá trình mang thai đã bắt đầu trước đó. Hiệu quả tránh thai giảm dần theo thời gian dùng thuốc, thuốc có hiệu quả nhất khi được dùng trong vòng 72 giờ (3 ngày) quan hệ tình dục không an toàn, tương đối hiệu quả khi dùng trong vòng 120 giờ (5 ngày).