Giao diện tiếp cận

5 ngôn ngữ tình yêu: Bài kiểm tra của 1 cặp đôi Thứ Tư, 17/04/2024, 00:00

5 ngôn ngữ tình yêu: Bài kiểm tra của 1 cặp đôi

(Ảnh: internet)

Bài viết sau của Stephanie Watson viết về cách tạo nên một cuộc hôn nhân tốt đẹp và bền vững theo cách thực hiện 5 ngôn ngữ tình yêu của chuyên gia trị liệu hôn nhân Gary Chapman

Điều gì tạo nên một cuộc hôn nhân tốt đẹp và bền vững? Tôi không thể nói thay cho tất cả mọi người và tôi không tin rằng chỉ có một điều kỳ diệu. Nhưng tôi và chồng mới kỷ niệm 25 năm ngày cưới và tôi có thể chia sẻ điều gì đó đã giúp ích cho chúng tôi: Chúng tôi đã học được cách thể hiện cảm xúc theo những cách có ý nghĩa với nhau. Tiến sĩ Gary Chapman đã nói rằng chúng tôi thông thạo “ngôn ngữ tình yêu” của nhau.

Bạn có thể biết đến cuốn sách bán chạy nhất của Chapman “5 ngôn ngữ tình yêu”. Chồng tôi và tôi đã thử nghiệm nó cách đây 11 năm. Khi cuộc hôn nhân của chúng tôi chạm tới cột mốc một phần tư thế kỷ, chúng tôi đã thử lại phương pháp của Chapman. Ngôn ngữ tình yêu có đứng vững trước thử thách của thời gian không?

5 ngôn ngữ tình yêu là gì?

Ba mươi năm trước, Chapman, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Winston-Salem, North Carolina (Mỹ), đã đưa ra năm điều mà ông nhận thấy trong các buổi tư vấn mà các cặp đôi mong muốn ở nhau:

  1. Nói lời yêu thương:lời khen ngợi hoặc lời động viên
  2. Thời gian chất lượng:dành thời gian cho nhau
  3. Tặng/Nhận quà:biểu tượng của tình yêu như hoa hoặc sôcôla
  4. Hành động quan tâm:dọn bàn, dắt chó đi dạo hoặc làm những công việc nhỏ khác
  5. Sự đụng chạm cơ thể:quan hệ tình dục, nắm tay, hôn

(Ảnh: internet)

Chapman đã viết về những điều này trong cuốn sách của mình. Ông nói rằng việc học ngôn ngữ tình yêu của nhau giúp các cặp đôi thể hiện cảm xúc của mình theo cách “có ý nghĩa sâu sắc” với nhau.

Lần đầu tiên gặp nhau, tôi và chồng tham gia Bài kiểm tra ngôn ngữ tình yêu của Chapman và sau đó dành một tuần để cố gắng lấp đầy "bể tình yêu" của nhau – là phép ẩn dụ của Chapman về mức độ yêu thương của mỗi người.

Chúng tôi phát hiện ra rằng chúng tôi có chung ngôn ngữ tình yêu, đó là thời gian chất lượng. Trong một tuần, khi chúng tôi đi dạo qua các khu chợ nông sản địa phương, đi mua đồ cổ và trò chuyện bên những ly rượu vang tại quán bar/nhà hàng hẹn hò yêu thích của mình, chúng tôi đã kết nối theo những cách mà chúng tôi chưa từng có trong nhiều năm.

Bể chứa tình yêu tương ứng của chúng tôi thực sự rất đầy đủ. Nhưng đó là lúc đó. Bây giờ thì sao? Liệu ngôn ngữ tình yêu có còn đúng với cuộc hôn nhân của tôi không? Có đúng đối với các mối quan hệ nói chung không?

5 ngôn ngữ tình yêu ngày nay

Rất nhiều điều đã thay đổi kể từ khi cuốn sách của Chapman ra mắt. Và công nghệ là một phần quan trọng trong đó.

Chapman nói khi tôi nói chuyện với anh ấy gần đây: “Tất cả chúng ta đều bị ràng buộc với điện thoại của mình đến nỗi nếu có thời gian rảnh, chúng ta có nhiều khả năng nhìn vào điện thoại hơn là nhìn nhau”.

Tội lỗi. Hầu hết các đêm, bạn sẽ thấy tôi và chồng cuộn tròn trên ghế dài – anh ấy ở một bên, tôi ở bên kia – cả hai đều lướt Facebook hoặc Instagram trong khi TV phát ra tiếng chói tai. Chapman nói, liều thuốc giải độc tốt nhất cho sự can thiệp của công nghệ là đặt điện thoại xuống hai hoặc ba lần một tuần và nói chuyện với nhau.

Đó là những gì chúng tôi đã làm. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy làm lại Bài kiểm tra 5 ngôn ngữ tình yêu. Lần này, kết quả của chúng tôi không giống nhau. Chồng tôi đạt điểm cao nhất khi chạm vào cơ thể. Thời gian chất lượng lại đến với tôi lần đầu tiên, nhưng những lời khẳng định chỉ ở vị trí thứ hai rất gần.

Chapman nói: “Tôi nghĩ rằng có những giai đoạn trong cuộc sống và có lẽ hoàn cảnh sẽ ảnh hưởng đến ngôn ngữ tình yêu. Sẽ không có hại gì nếu làm bài kiểm tra cứ sau 5 năm hoặc lâu hơn, chỉ để xem".

Vợ chồng tôi vẫn nói ngôn ngữ yêu thương của nhau. Tuy nhiên, đôi khi phương ngữ của chúng tôi hơi khác nhau. Tôi thích đi nhà hát. Anh ấy thà dành thời gian ở quán bia còn hơn. Tôi muốn được mát-xa trước khi đi ngủ. Còn anh ấy lại muốn… bạn hiểu rồi đấy.

Lần này, thay vì lên kế hoạch cho những hoạt động cùng nhau, chúng tôi chỉ tập trung vào nhau nhiều hơn. Chúng tôi đặt điện thoại xuống vài lần một tuần như Chapman gợi ý, nhìn vào mắt nhau và lắng nghe. Tôi chạm vào anh ấy nhiều hơn, dù chỉ là một cái ôm hay xoa tay ngắn ngủi. Anh ấy nói với tôi mỗi ngày rằng anh ấy yêu và trân trọng tôi đến mức nào.

Tôi hỏi chồng tôi bể chứa tình yêu của anh đã đầy chưa. Của anh ấy đã đầy và của tôi cũng vậy.