Giao diện tiếp cận

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3- Mỗi ngày hãy cùng nhau hạnh phúc hơn Thứ Tư, 20/03/2024, 00:00

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3- Mỗi ngày hãy cùng nhau hạnh phúc hơn

(Ảnh: internet)

Hạnh phúc luôn được mỗi người hướng tới trong cuộc đời của mình. Ngày 20/3 hàng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, vậy tại sao có ngày này, các bạn cùng xem tại bài viết sau nhé

1. Nguồn gốc ngày Quốc tế Hạnh phúc

- Ngày Quốc tế Hạnh phúc (International Day of Happiness) bắt nguồn từ ý tưởng của nước Bhutan, một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các tiêu chí về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Vào đầu thập kỷ 70 của thế kỷ XX, quốc gia này đã ghi nhận vai trò của hạnh phúc quốc gia, họ coi trọng hạnh phúc quốc gia hơn thu nhập quốc dân GNI và đề ra nhiều mục tiêu đến vấn đề hạnh phúc. Họ cho rằng nhu cầu của ngày này rất cần thiết với tất cả các nước và con người trên thế giới.

- Tháng 6/2012, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc - Ban Ki Moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc là ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Lý do chọn ngày 20/3 bởi ngày này thể hiện cho sự cân bằng. Vào ngày này mặt trời sẽ nằm ngang đường xích đạo nên ngày này sẽ có độ dài ngày và đêm bằng nhau, cũng như sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực.

2. Các Quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao

- Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

- Liên Hợp quốc hàng năm cũng lấy số liệu, tổng hợp và đưa ra Báo cáo Hạnh phúc Thế giới (World Happiness Report - WHR) nhân dịp ngày 20/3, nhằm xếp hạng mức độ hạnh phúc của các quốc gia. Đánh giá này cơ bản dựa vào các chỉ số như tuổi thọ, sức khỏe, thu nhập bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội trong thời kỳ khó khăn, mức độ tham nhũng và lòng tin xã hội. Cùng với đó là độ rộng lượng của cộng đồng và người dân được tự do đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống.

- Năm 2024, theo báo cáo WHR do Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liên Hợp quốc có 143 quốc gia và vùng lãnh thổ trong bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Với thang điểm từ 0-10, các tiêu chí đánh giá dựa trên chất lượng cuộc sống của người dân và mức trung bình của dữ liệu được thu thập trong khoảng thời gian 3 năm (2021-2023), 11 quốc gia Bắc Âu tiếp tục đạt điểm cao nhất.

- Trong đó, top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2024 lần lượt là: Phần Lan, Đan Mạch, Iceland, Thụy Điển, Israel, Hà Lan, Nauy, Luxembourg, Thụy Sĩ, và Úc.

(Nguồn: Statista)

3. Phần Lan – đất nước hạnh phúc

Phần Lan đã dẫn đầu danh sách Quốc gia Hạnh phúc nhất thế giới trong 7 năm liên tiếp. Quốc gia Bắc Âu này có 5,5 triệu dân, nổi tiếng là quốc gia có dịch vụ công tốt, người dân tin tưởng vào chính quyền, mức độ tội phạm và bất bình đẳng thấp.

Chỉ số hạnh phúc của Phần Lan năm 2024 là 7,7 điểm.

Theo đánh giá, Phần Lan có thời tiết mát mẻ - nơi cực quang nhảy múa vào mùa đông và mặt trời mùa hè có thể chiếu sáng suốt đêm - đã trở thành quốc gia hội tụ mọi yếu tố khi đề cập đến điều kiện xã hội phù hợp để người dân có được hạnh phúc.

Ông John Helliwell, Giáo sư danh dự về kinh tế tại Trường Kinh tế Vancouver thuộc Đại học British Columbia, đồng thời là biên tập viên sáng lập Báo cáo Hạnh phúc Thế giới cho biết cuộc khảo sát yêu cầu mỗi người tham gia chấm điểm về cuộc sống của họ, xem xét những gì họ coi trọng. Ông cho biết "Và bạn sẽ thấy Phần Lan khá phong phú về tất cả những thứ đó, chẳng hạn như ví sẽ được trả lại nếu bị đánh rơi trên đường, mọi người thường giúp đỡ lẫn nhau hàng ngày, các cơ hội giáo dục và y tế chất lượng rất cao và được phân bổ rộng rãi".

Ông cũng lưu ý rằng Phần Lan có những người nhập cư vui vẻ, "người dân sẵn sàng chia sẻ điều gì đó với những người mới đến".