Làm việc tốt không bao giờ là muộn Thứ Hai, 30/11/-0001, 00:00
Những người đã bước vào con đường lầm lỗi thật khó có thể hoàn lương, nhất là khi họ đã sử dụng ma tuý và mang trong mình vi rút HIV. Chính vì vậy, sự nỗ lực của những người có ý chí phục thiện và những việc làm mang đầy ý nghĩa nhân văn của họ thật đáng được trân trọng.
Trung tâm lao động xã hội số 2 Ba Vì- Hà Tây từ lâu đã trở thành mái ấm cho những em nhỏ nhiễm HIV bị bỏ rơi. Tại đây có 20 cháu nhỏ mang trong mình vi rút HIV do lây truyền từ mẹ. Những người mẹ truyền bệnh cho các em đã bỏ rơi các em nhưng tại nhà trẻ này, các em được đùm bọc và nuôi nấng bởi các bà mẹ khác, những bà mẹ tình nguyện. Với chị Lâm Uyển Nhi, một người mẹ của các em, cuộc sống thực sự bắt đầu khi được cùng các em chống trả bệnh tật và sự đe doạ của thần chết, bỏ lại sau lưng một quá khứ tăm tối, tội lỗi. Lâm Uyển Nhi từng là một nhân vật rất nổi tiếng và là niềm mơ ước của biết bao nhiêu trái tim yêu chuộng cái đẹp. Gương mặt ấy đã từng rạng rỡ trong lễ trao giải Người đẹp thành phố biển Nha Trang, cuộc đời Uyển Nhi bắt đầu trượt dốc khi chồng chị bị công an bắt vì những việc làm trái pháp luật. Nhi ở lại Hà Nội dấn thân vào con đường tội lỗi. Bắt đầu là hít heroin, rồi chích, rồi làm vũ nữ, làm gái đứng đường, chị bán cả linh hồn và thể xác cho ma tuý với giá càng ngày càng rẻ mạt để được những cơn phê và vi rút HIV. Những ngày tháng khốn khổ, cùng cực nhất là khi chị lỡ mang thai, sinh con trong cảnh không một đồng trong túi. Nhi tâm sự: "Em bế thằng cu con này đi thuê nhà, đến rất nhiều nơi nhưng tất cả đều không thuê được vì mình không có nhiều tiền, đành ra vườn hoa Pasteur cứ thể trải chiếu ở dưới gốc cây để nằm. Hai mẹ con cứ ở đó mấy ngày, cháu thì cứ sốt liên tục, mình thì cũng đau vì vừa mới đẻ mà thuốc phiện thì không đủ để chơi, cứ ngồi như thế thôi, mọi người người ta đi tập thể dục qua người ta cứ xì xào bàn tán, có người thì bảo đưa con mày cho tao, tao cho mày một khoản tiền mà sống nhưng mình nghĩ con mình bị bệnh rồi nên mình không dám cho. Lúc đó nghĩ quẩn, em nghĩ hay là sẽ bế con ra sông Hồng tự sát".
Không nuôi được con, chị đành bỏ con ở viện Nhi và hy vọng vào sự cưu mang, chăm sóc của các bác sĩ và nhân viên y tế ở đây. Sau này, biết được con mình được nuôi dưỡng tại trung tâm số 2, khi bị công an bắt, chị Nhi xin lên trung tâm, chị tình nguyện ở lại làm mẹ của các em bé có HIV. Một cuộc sống mới thực sự bắt đầu. Chị Nhi chăm các bé thật khéo, cả ngày tất bật chăm cho các em ăn, lo cho các em ngủ, uống thuốc, vui đùa. Chị chăm bé Phương Linh 3 tháng tuổi mới về trung tâm hơn cả Nam, con ruột của mình. Bao nhiêu ân hận, bao nhiêu đau đớn, chị gom lại thành tình yêu cho các con như để chuộc tội.
Nói về công việc của mình Nhi nghẹn ngào: "Em là người mẹ có lỗi, cũng như những người mẹ có lỗi khác, đầu tiên là nghiện, sau rồi nhiễm HIV không thể chăm sóc đứa con mình đẻ ra. Bây giờ em có thể chăm sóc cả con mình và các cháu khác khi mà em vẫn còn khả năng sống. Kể cả sau này là công an chuyển đi em vẫn muốn xin ở lại cùng các cháu. Bản thân em chỉ muốn cộng đồng quan tâm đối với các cháu nhiều hơn vì các cháu vô tội và đáng thương lắm. Còn em thì chỉ chăm sóc được các cháu vài năm nữa thôi".
Những tưởng số phận đã an bài, nhưng cuộc đời vẫn dành cho chị một niềm hạnh phúc to lớn, mới đây, kết quả xét nghiệm HIV của bé Nam là âm tính. Rồi đây, một tương lai không xa, bé sẽ được hoà nhập cùng cộng đồng, lại một lần đau đớn, chia li, nhưng để Nam có một tương lai tốt đẹp hơn thì trong lòng chị vẫn ngập tràn ấm áp vì chị vẫn là mẹ của bé Minh, bé Thuỷ và Phương, những sinh linh bé nhỏ đang hàng ngày chiến đấu với căn bệnh thế kỷ để giành sự sống và sống cuộc đời tốt đẹp hơn chị, hơn những người mẹ, nguời cha đã sinh thành ra các bé.
Có một ai đó đã nói "Cuộc sống sẽ trở nên vô vị nếu như bạn không tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống…". Thiết nghĩ, nếu như có nhiều hơn những người lầm đường, biết quay đầu lại để làm những công việc có ý nghĩa như Uyển Nhi thì những đứa trẻ vô tội ở trung tâm lao động xã hội số 2 Ba Vì, Hà Tây nói riêng và những đứa trẻ có số phận bất hạnh ở khắp mọi nơi nói chung sẽ bớt đi phần cơ cực và như vậy cuộc sống này sẽ tốt đẹp hơn biết nhường nào.
Quốc Khánh (Tư liệu lấy từ chương trình Nhân vật buổi sáng phát trên VTV1)
Nhận xét(0 Nhận xét)
Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét của bạn.
Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn
- Hiệu ứng Zeigarnik và trí nhớ Thứ Sáu, 28/06/2024, 00:00
- Mối quan hệ toxic là gì? 5 dấu hiệu "tình yêu" độc hại Thứ Sáu, 17/05/2024, 14:00
- Mối quan hệ độc hại, vì sao lại khó buông bỏ? Thứ Sáu, 17/05/2024, 13:00
- 3 Đặc điểm nhận dạng một “ma cà rồng” cảm xúc? Thứ Năm, 16/05/2024, 14:00
- Liệu nỗi sợ và chấn thương tâm lý có thể giúp bạn sống tốt hơn? Thứ Sáu, 10/05/2024, 12:00
- Khi yêu thương đủ lớn mọi giới hạn điều được xóa nhòa Thứ Năm, 11/04/2024, 14:00
- MỐI QUAN HỆ LÀNH MẠNH Thứ Tư, 03/04/2024, 00:00
- Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ (2-4): Yêu thương, thấu hiểu, đồng hành cùng trẻ tự kỷ Thứ Ba, 02/04/2024, 00:00
- 3 điều không nên kiểm soát trong cuộc sống hôn nhân Thứ Sáu, 22/03/2024, 12:00
- Những hệ luỵ khi chồng nhận xét quá thẳng thắn về bạn đời Thứ Năm, 21/03/2024, 15:00