Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

"Bạn chỉ sống một lần" - bài học về quyết định và cơ hội Thứ Sáu, 08/05/2020, 09:00

"Bạn chỉ sống một lần" - bài học về quyết định và cơ hội

Ảnh minh họa (Internet)

Các bạn chắc hẳn đều đã nghe đến câu nói "Bạn chỉ sống một lần". Trong một khoảng thời gian dài, câu nói này đã trở thành một câu nói rất nổi tiếng và tâm đắc đối với nhiều người, thậm chí nhiều bạn trẻ còn lấy nó làm châm ngôn sống cho bản thân mình. Ý nghĩa khái quát của nó là chúng ta không nên bỏ lỡ những cơ hội xảy đến vì có thể nó sẽ không thể xảy ra thêm một lần nữa, vì vậy hãy nắm bắt cơ hội ngay khi nó xuất hiện. Tuy nhiên một mặt trái của vấn đề là nhiều người lại đang hiểu sai câu nói này và dùng nó làm cái cớ cho lối sống vội, thiếu trách nhiệm của bản thân.

Bạn chỉ sống một lần, nhưng bao lâu? Bạn chỉ sống một lần, không phải chỉ sống một ngày. "Một lần" ở trong câu nói này là một cuộc đời. Một cuộc đời nghĩa là cả một khoảng thời gian dài biết bao nhiêu thập kỷ, một cuộc đời nghĩa là vô số những lựa chọn, cơ hội và ngã rẽ khác nhau. Điều tốt nhất khi đứng trước một lựa chọn là suy xét toàn bộ hoàn cảnh và những điều liên quan, ngoài khả năng để hoàn cảnh đó lặp lại, còn là rất nhiều yếu tố khác: khả năng đương đầu của bản thân, những điểm mạnh và nguồn lực, điểm yếu và hạn chế, những kết quả có thể xảy ra và những điều mà ta có thể kiểm soát. Đi kèm với một lựa chọn là việc chọn điểm mạnh và nguồn sẽ lực sử dụng, xây dựng kế hoạch, lường trước những khó khăn và giải pháp. Công việc quan trọng nhất và nan giải nhất quyết định việc ta có nắm lấy một cơ hội trước mắt hay không luôn luôn là sự cân đo đong đếm các lợi-hại và sự trả giá. Nắm bắt cơ hội trước khi nó vụt mất chỉ là một yếu tố mang tính cảm tính mà nhiều khi không phải thể hiện cho sự nhanh nhạy hay dũng cảm mà đơn thuần là sự liều lĩnh.

 CÁCH TA ĐỊNH NGHĨA CUỘC SỐNG | HelloChao

Ảnh minh họa (Internet)

Nhiều khi việc đánh mất một cơ hội làm cho ta cảm thấy luyến tiếc, ta tự trách bản thân mình dù cho sự đánh mất ấy thực chất là lựa chọn từ bỏ hợp lý mà bản thân ta đã tính toán để đưa ra trong tình huống ấy. Nhiều khi về mặt tâm lý chúng ta tiếc những điều không thể đạt được vì sâu bên trong chúng ta vẫn có tham vọng dành cho chúng, nhưng tham vọng là tham lam và hy vọng, bởi vì chúng ta thường nghĩ "con cá mất là con cá to". Có thể thực tế lựa chọn từ bỏ cơ hội ấy không khiến ta mất nhiều như ta nghĩ.

"Một lần" là một đời. Bản thân tôi không thích khi người ta nói rằng họ không có thời gian. Thực ra chúng ta luôn luôn có thời gian. Chúng ta có toàn bộ thời gian trên thế giới này. Chừng nào ta còn sống, chúng ta sẽ chẳng thiếu thời gian. Chúng ta luôn luôn có thể bắt đầu một điều mới, thay đổi những điều cũ. Đồng ý rằng sẽ có thời điểm mà những việc ấy trở nên khó khăn hơn và thường là khi mà thời gian trôi qua càng nhiều, nhưng như đã nói thì chừng nào ta còn sống, ta vẫn có thể thực hiện. Muộn màng không phải lúc nào cũng đến từ thời gian mà có khi là đến từ ý chí.

Dù sao, chúng ta vẫn cần phải thừa nhận một sự thật rằng có những cơ hội sẽ không bao giờ quay trở lại. Nói một cách khiêm tốn thì, mỗi người đều sẽ nhận ra điều ấy một lần trong đời. Đơn giản rằng có nhiều thứ trong cuộc sống của ta mà ta chẳng thể kiểm soát được, đặc biệt là những điều đến từ người khác. Hành động và suy nghĩ của những người xung quanh là điều mà ta chẳng thể điều khiển. Chúng ta chỉ có thể điều khiển hành động của mình, do đó nếu chúng ta đã bỏ qua một cơ hội đến với mình, hãy chắc chắn đó là sự từ chối chứ không phải là sự bỏ lỡ. Hãy kiên định và chấp nhận tất cả những quyết định từ bỏ của mình.

 

Đứng trước mỗi một lựa chọn và cơ hội, hãy nhớ rằng bạn chỉ sống một lần nhưng bạn có cả ngàn cơ hội cho mình ở phía trước. Hãy tận dụng hết những thời gian mà bạn có để đưa ra quyết định sáng suốt nhất có thể và kiên định với quyết định của mình.

 

Dương Ngô Hoàng Long

 

 

Lượt xem: 75

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 5
Lượt truy cập: 18541609