Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Yêu thương bản thân và yêu thương người khác như thế nào? Thứ Hai, 15/10/2018, 10:00

Yêu thương bản thân và yêu thương người khác như thế nào?

Ảnh minh họa (Internet)

Tâm sự bạn trẻ ơi! Yêu thương người khác có khi nào chỉ cần tình cảm và trong suy nghĩ luôn yêu thương họ không ? Thật sự là khi em không yêu bản thân mình em không thể yêu được bản thân người khác, trong suy nghĩ em nghĩ rằng mình có thể yêu thương người khác bằng tình cảm của mình, nhưng em lại thấy không thể mà chẳng biết tại sao? Đó là lí do em hỏi câu đó, qua lá thư vừa rồi em chưa được rõ lắm tâm sự bạn trẻ giúp em thêm được không ạ?


Nữ 20 tuổi, Cần Thơ

Chào bạn,

Qua thư bạn chia sẻ, Tâm sự bạn trẻ 360 nhận thấy rằng dường như bạn vẫn còn nhiều vướng mắc về chuyện yêu thương bản thân và yêu thương người khác. Chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ nhiều hơn về nội dung này, điều mà cũng đã được đề cập ở các lá thư trước.

Nếu việc bạn yêu thương người khác chỉ dừng lại ở  suy nghĩ, tình cảm chứ không thể hiện ra bằng hành động thì bạn có cảm thấy thoải mái, hạnh phúc hay không? Quan điểm của bạn về việc cho đi – nhận lại ra sao? Bạn mong muốn sự yêu thương mà người khác dành cho bạn là như thế nào? Theo bạn, ở mức độ yêu bản thân của mình tới đâu thì bạn mới có thể yêu thương người khác? Dường như bạn mong muốn sẽ yêu thương được một người cụ thể nào đó? Nếu đúng là như vậy thì bạn có thể nói rõ hơn người đó là ai không bạn?

Khi bình tâm trả lời những câu hỏi trên, có lẽ bạn sẽ có cái nhìn rộng hơn, bao quát hơn về vấn đề của mình; cũng như bạn có thể hiểu thêm hơn về con người cũng như mong muốn của bản thân.

Có một số người thể hiện tình yêu thương chỉ trong suy nghĩ, luôn hướng suy nghĩ và cảm xúc yêu thương cho một ai đó chỉ dừng lại ở ý nghĩ. Cũng có người thể hiện bằng lời nói quan tâm, âu yếm, ngọt ngào. Có người thể hiện ra bằng hành động: dõi theo, bảo vệ và có những hành động chứng tỏ tình yêu thương đó nhưgắp thức ăn ngon vào bát đối phương, mua thuốc khi họ ốm, mang áo mưa tới cho người mà họ quan tâm khi người đó quên,…Việc lựa chọn cách yêu thương ra sao tùy thuộc vào quan điểm sống, tính cách, sở thích của mỗi người. Chúng tôi không rõ với cá nhân bạn, liệu tình cảm của bạn khi hướng đến một ai đó chỉ dừng lại ở suy nghĩ có khiến bạn cảm thấy hạnh phúc? Nếu câu trả lời là có thì có lẽ bạn không cần phải quá bận tâm tại sao tình yêu thương của bạn chỉ dừng lại ở suy nghĩ phải không nào? Chỉ trong tình huống câu trả lời là không thì chúng ta mời cần suy nghĩ kĩ lưỡng hơn.

Kết quả hình ảnh cho yêu thương

Ảnh minh họa (Internet)

Bạn không cảm thấy hạnh phúc, bạn không thấy thoải mái, thậm chí là khó chịu với bản thân mình khi không thể hiện tình yêu thương với người khác qua hành động. Lúc này, lẽ tất nhiên bạn sẽ đi tìm lí do dẫn đến tình trạng đó, lí do vì sao bạn không thể yêu thương người đó? Vì họ có điểm gì đó khiến bạn chưa hài lòng? Vì bạn không yêu bản thân mình sao có thể yêu người khác? Vì tình cảm của bạn dành cho người đó chưa đủ mạnh?...

Khi tìm kiếm đúng lí do, bạn có thể tìm ra cách thức để có thể cải thiện vấn đề của mình. Điều quan trọng là bạn có muốn làm một điều gì đó để cải thiện vấn đề của bạn hay không? Có ai đó nhận thấy rằng bản thân không yêu chính mình thì không thể yêu người khác, vậy thì phải học cách yêu quý, trân trọng những giá trị của bản thân mình trước; cũng có người nhận thấy tình cảm chưa đủ nhiều, nên họ sẽ tìm cách tiếp xúc và gây dựng tình cảm với đối phương để một ngày, họ có thể tự tin thể hiện tình yêu người với người đó; lại cũng có người không hài lòng về cách ứng xử của đối phương, vì vậy, họ trao đổi khéo léo với đối phương để dần thay đổi và cả hai có thể hòa hợp hơn trong một mối quan hệ, dù đó là tình bạn, tình yêu hay tình thân. Vậy còn bạn, bạn đang ở đâu trong những trường hợp trên? Có điều gì khiến bạn rất băn khoăn mà chưa thể tháo gỡ?

Hãy tiếp tục gửi thư cho chúng tôi và tiếp tục thảo luận về vấn đề này nếu bạn vẫn còn băn khoăn. Hãy nhớ rằng càng chia sẻ cụ thể càng tốt, càng khai phá sâu được những lo nghĩ trong bạn thì bạn càng dễ khám phá ra cách thức để giải quyết vấn đề của mình.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Tâm sự bạn trẻ 360

 

 

Lượt xem: 697

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 18490602