Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Vợ tôi đòi ly hôn Thứ Hai, 25/12/2017, 10:30

Vợ tôi đòi ly hôn

Vợ tôi luôn căn dặn tôi rằng: “Giờ gia đình của anh không phải là mẹ anh, các anh chị em nhà anh mà là em và con’’ và mỗi khi nhắc đến gia đình tôi thì cô ấy luôn cho rằng họ không phải là người được cô ấy tôn trọng cho dù chưa ai nói nặng cô ấy một điều dù lắm lúc tôi cũng cảm thấy “nóng mắt” vì lời nói và hành động của cô ấy với người nhà tôi, nhưng tôi vẫn kìm chế được. Cô ấy không muốn ở cùng gia đình tôi với lý do là không phù hợp với điều kiện sống ở quê (quê tôi là khu vực nông thôn và nhà cô ấy ở thành phố) và khi đi làm trên Hà Nội (quê chúng tôi ở Thanh Hóa) thì cô ấy không nghe điện thoại của người nhà tôi và cô ấy còn nói với tôi rằng: “Khi nào có việc cô ấy sẽ gọi cho mọi người, còn không thì vẫn bình thường không cần phải gọi điện”. Tôi cảm thấy thất vọng với cô ấy khi cô ấy ngầm ra điều kiện: chọn cô ấy hay chọn gia đình và sau khi chúng tôi tranh cãi trên skype, cô ấy quyết định sẽ ly hôn. Và còn khẳng định không phải dọa. Giờ thì cô ấy cắt hết mọi phương tiện liên lạc với tôi. Tôi thất vọng với cô ấy, nhưng tôi không muốn ly dị với cô ấy vì còn con, vì danh dự gia đình, vì danh dự bản thân nữa. Và vì một lý do quan trọng cô ấy là tình đầu đến giờ tôi vẫn yêu thương. Nhưng làm sao để giữ cô ấy đây, làm sao để cô ấy với người nhà tôi gần gũi nhau đây?


Nam 29 tuổi, Hưng Yên

 

Bạn thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ tâm sự của mình tới Tâm sự bạn trẻ 360. Qua những chia sẻ của bạn, chúng tôi hiểu rằng hiện tại bạn đang băn khoăn phải làm sao để người vợ của bạn không nghĩ đến chuyện ly hôn và cũng là để cô ấy gần gũi với gia đình của bạn. Chúng tôi phần nào cảm nhận được những lo lắng, trăn trở của bạn trong hoàn cảnh hiện nay.

 

Bạn có cho rằng lí do không hòa hợp được với gia đình nhà chồng là lí do duy nhất khiến vợ bạn đưa ra quyết định ly hôn hay còn có lý do nào khác nữa? Trước khi vợ bạn đưa ra yêu cầu ly hôn, cuộc sống hôn nhân của hai bạn diễn ra như thế nào? Xuất phát từ những tình huống, sự việc như thế nào đã khiến cho vợ bạn nói với bạn rằng “Giờ gia đình của anh không phải là mẹ anh, các anh chị em nhà anh mà là em và con’’? Bạn có hỏi rõ ý cô ấy trong câu nói đó là gì không? Bạn nghĩ là trong mắt cô ấy những thành viên gia đình bạn không đáng để tôn trọng hay cô ấy nói với bạn điều đó? Nếu việc “cô ấy không tôn trọng gia đình bạn” chỉ là bạn nghĩ thì bạn có cho rằng việc bạn tự cân nhắc lại cách mà bạn phiên giải về cô ấy cũng là cần thiết để “gỡ” những nút thắt trong mối quan hệ gia đình của các bạn hiện nay không?

 

Kết quả hình ảnh

 

Bạn ạ, một cuộc hôn nhân hạnh phúc thì tình yêu chân thành từ hai phía là điều cần thiết. Tình yêu chân thành cần ở đó trách nhiệm, sự lắng nghe, thông cảm, sẻ chia và tôn trọng lẫn nhau.  Những năm tháng hôn nhân đã qua ít nhiều có thể phần nào giúp bạn xác định xem các bạn đã dành cho nhau những yếu tố nào rồi? Những cái gì còn thiếu để khi nối kết lại các bạn sẽ duy trì cuộc hôn nhân của mình một cách hài hòa hơn thay vì để cho những câu chuyện tương tự lại diễn ra.

 

Nếu bạn quyết định tìm đến cô ấy, trực tiếp nói chuyện với cô ấy để giải quyết vấn đề thì ngay từ lúc này bạn có thể bắt đầu thay đổi quan điểm của chính mình. Bạn nhớ là việc có mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng là điều có thể xảy ra, đặc biệt mâu thuẫn cũng dễ nảy sinh khi có những khác biệt trong quan điểm của mỗi người về cách thể hiện tình cảm, cách ứng xử. Bởi mỗi gia đình là một nền văn hóa khác nhau. Trong nền văn hóa ấy, mỗi người sẽ được giáo dục theo một cách riêng, đồng thời mỗi người lớn lên cũng có những học hỏi của riêng mình, nên chuyện mà cô ấy có những cách suy nghĩ, thể hiện tình cảm và quan điểm sống, ứng xử khác bạn là điều có thể hiểu được.

 

Kết quả hình ảnh

 

Khi bắt đầu với quan điểm chấp nhận những khác biệt, bạn có thể lắng nghe những chia sẻ của cô ấy về việc vì sao cô ấy lại nói gia đình của bạn hiện nay là vợ và con chứ không phải bố mẹ và anh em của bạn. Nếu phiên giải theo hướng nói như vậy nghĩa là cô ấy muốn bạn coi bố, mẹ anh chị em của mình là những người xa lạ thì mỗi người trong cuộc sẽ không tránh khỏi tổn thương. Nhưng nếu lắng nghe giải thích của cô ấy thì điều đó có thể chỉ hàm ý rằng bạn đã là người trưởng thành, đã có gia đình và vợ con riêng của mình thì lúc này rất cần vai trò “trụ cột” của bạn trong gia đình nhỏ, cần sự lo lắng, quan tâm và vun đắp nhiều hơn cho gia đình nhỏ của mình chứ không phải gia đình lớn – nơi mỗi người đều có những gia đình nhỏ của riêng mình. Ông bà có thể đã già nhưng vẫn có cả hai người bên nhau – vẫn là một gia đình nhỏ theo một nghĩa nào đó.Hoặc việc gọi điện, nhiều gia đình cho rằng yêu thương và quan tâm đồng nghĩa với việc gọi điện hoặc về quê thường xuyên. Song, có những người lại thể hiện tình yêu mến của mình theo một cách khác, họ có thể bày tỏ tình cảm của mình qua việc mua những món quà nhỏ… hoặc đơn giản là có nhiều người chưa có được sự hòa hợp tự nhiên với gia đình nhà chồng thì họ không thể gọi điện và nói chuyện bày tỏ sự quan tâm một cách tự nhiên. Nhưng ngay cả trong tình huống đó thì cũng không có nghĩa là không có sự tôn trọng. Điều này cần sự thích nghi và hòa hợp dần dần.

 

Phân tích những điểm đó không phải để bạn thấy rằng những gì vợ bạn đang làm là hoàn toàn phù hợp. Nhưng là người giữ vai trò “gỡ” những nút thắt trong mối quan hệ giữa vợ bạn với gia đình lớn của mình thì bạn có nghĩ bạn cần nhìn nhận vấn đề theo một hướng cởi mở hơn. Ở đó, có đặt mình vào địa vị của vợ, có sự chấp nhận những khác biệt trong mong muốn của vợ và mình cũng như gia đình mình thì khi đó mới có thể “điều hòa” mối quan hệ này theo hướng rút gần khoảng cách. Lắng nghe cô ấy nhiều hơn và để cô ấy hiểu rằng gia đình nhỏ của bạn cũng thật quan trọng.

 

Kết quả hình ảnh

 

Bạn có thể cho cô ấy làm quen bằng việc nói cô ấy gọi điện hỏi thăm một vài câu (nếu cô ấy không có nhiều chuyện để nói hoặc chưa thoải mái để nói chuyện nhiều), sau đó cho con bạn nói chuyện (nếu đã lớn). Bạn cũng có thể gọi cho bố mẹ của bạn lúc có cô ấy ở bên để cô ấy nắm bắt những câu chuyện đang diễn ra, nói chuyện với cô ấy về những sự việc ở quê để thu hút sự quan tâm đến chuyện của gia đình. Và một điểm nữa là thỉnh thoảng bạn có thể gọi điện cho bố mẹ vợ mình để cô ấy có được cảm nhận rằng bạn cũng quan tâm đến bố mẹ vợ chứ không phải chỉ đòi hỏi ở cô ấy… Thỉnh thoảng nói chuyện sau này về già mình cũng thích được con cái gọi điện thăm hỏi và khuyến khích cô ấy thỉnh thoảng gọi cho ông bà và ngược lại ông bà thỉnh thoảng gọi cho cô ấy để cả hai bên gần nhau hơn. Tần suất gọi điện có thể không cần nhiều nhưng cố gắng ghi nhận những nỗ lực của cô ấy trong việc bày tỏ sự quan tâm bằng cả việc gọi điện hoặc những hình thức khác. Đặc biệt cũng cần giải thích để bố mẹ bạn hiểu hơn về cô ấy, tránh việc đồng nhất việc không gọi, hay gọi ít điện thoại bằng không tôn trọng. Tình cảm sẽ đến một cách tự nhiên và chú ý rằng nếu cô ấy có sự cố gắng nhưng không tìm được sự yêu thương tự nhiên, quan tâm không phán xét từ phía gia đình bạn thì câu chuyện cũng sẽ rất khó để cải thiện.

 

Kết quả hình ảnh

 

Chúng tôi hy vọng rằng sự chủ động gặp trực tiếp vợ mình và nói chuyện thẳng thắn với cô ấy trên quan điểm cởi mở hơn có thể sẽ giúp hai bạn hiểu nhau và trở lại với nhau vì tình yêu và mong muốn thực sự chứ không phải chỉ vì để cho gia đình không ly tán, hay vì sợ bàn tán của những người xung quanh.

 

Trong tình huống bạn đã đứng trên quan điểm của cô ấy để hiểu và thảo luận về cách duy trì cuộc sống và cách ứng xử của cả hai bên với những thành viên trong gia đình của bạn, song các bạn vẫn không tìm được điểm chung thì có thể cân nhắc việc dừng lại mối quan hệ hiện tại khi mọi việc nằm ngoài quan điểm và sự chấp nhận của bạn.

 

Chúc bạn mọi điều tốt lành và có những hành động hợp lý nhất!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 1391

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 5
Lượt truy cập: 17795552