Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Việt Nam điều trị hiệu quả HIV/AIDS thế nào Thứ Tư, 17/02/2021, 16:23

Việt Nam điều trị hiệu quả HIV/AIDS thế nào

Việt Nam thuộc top 4 quốc gia điều trị HIV/AIDS hàng đầu thế giới cùng với Anh, Đức và Thụy Sỹ nhờ tổ chức nhiều hoạt động phòng tránh lây nhiễm.

Thông tin được Bộ Y tế công bố tại tại lễ mít tinh tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam để hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12/2020). Tại buổi lễ, các chuyên gia quốc tế ghi nhận những bước tiến đáng kể của Việt Nam trong phòng chống HIV/AIDS. Căn bệnh này tại Việt Nam đã và đang từng bước được kiểm soát, tỷ lệ nhiễm trong cộng đồng dân cư dưới 0,26%, là cơ hội có thể chấm dứt đại dịch AIDS ở nước ta vào năm 2030.

polyad

Lễ mít tinh có sự tham gia của các đại diện Bộ Y tế, các quan chức quốc tế. Ảnh: Viên Minh.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết, Việt Nam đã và đang là một điểm sáng trong đáp ứng với HIV ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương với việc nhanh chóng áp dụng và mở rộng các sáng kiến mới, các cách tiếp cận dựa trên bằng chứng và có giá trị thực tiễn trong phòng, chống HIV/AIDS.

Ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa chính phủ hai nước. Ông ghi nhận kể từ Covid-19 xuất hiện, Việt Nam đã huy động hiệu quả các nguồn hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, cả nguồn lực tài chính và hỗ trợ kỹ thuật để cung cấp đa dạng các can thiệp từ dự phòng, chăm sóc tới điều trị.

Tại buổi lễ, các đại diện phân tích các nhóm giải pháp đã giúp mang lại những thành quả của 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Trong đó, hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV ngày càng đa dạng và hiệu quả, có thể kể đến việc triển khai rộng rãi cung cấp bơm kim tiêm miễn phí tại 52 tỉnh và phát bao cao su miễn phí tại 55 tỉnh trên toàn quốc.

polyad

Sự kiện là một dấu mốc quan trọng để Việt Nam cùng các đối tác nhìn lại các thành quả mà chương trình phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được trong suốt 30 năm qua. Ảnh: Viên Minh.

Ông Soren Bech, Tổng giám đốc Công ty Reckitt Benckiser Việt Nam, đơn vị sở hữu thương hiệu bao cao su Durex cho biết, công ty là một thành viên tích cực trong hành trình cùng phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Trong hơn một năm qua, Reckitt Benckiser Việt Nam đã cung cấp miễn phí bao cao su cho các nhóm có hành vi nguy cơ cao thông qua các tổ chức phi lợi nhuận cũng như triển khai các chương trình nâng cao ý thức cộng đồng về phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Đơn vị tin rằng sự chung sức của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, doanh nghiệp sẽ góp phần đưa Việt Nam hoàn thành mục tiêu cơ bản xóa sổ dịch bệnh này trong 30 năm tới.

polyad

Ông Soren Bech, Tổng giám đốc Công ty Reckitt Benckiser Việt Nam chia sẻ về các hoạt động hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Ảnh: Viên Minh.

Cũng vào thời điểm này, Durex tung ra MV đậm chất rap để chào mừng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS. Đây là dự án mới của Durex nhằm kêu gọi giới trẻ "yêu an toàn" để bảo vệ cho chính mình, những người thân yêu và cộng đồng, cùng nhau chung sức đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS hiệu quả.

Đại diện thương hiệu cho biết, trước đó, Durex cũng đã có nhiều nỗ lực trong hành trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam bằng các hoạt động đa dạng cùng giới trẻ, trong đó có chiến dịch "Cơn sốt khoác áo choàng anh hùng cứu thế giới" thu hút đến 10 triệu nam giới tại Việt Nam tham gia.

Cũng tại buổi mít tinh, các đại diện nhận định cơ chế tài chính đổi mới, bền vững đã giúp cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS phát huy hiệu quả. Từ việc phụ thuộc phần lớn vào các dự án quốc tế, chương trình phòng, chống HIV/AIDS đã dần chuyển sang các nguồn lực tài chính trong nước. Viện trợ giảm từ 73% (2014) xuống 48% (2019), tài chính trong nước tăng từ 27% lên 52% cùng kỳ.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, sự hỗ trợ về kỹ thuật của các tổ chức quốc tế là rất quan trọng, giúp Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với khoa học kỹ thuật, các sáng kiến mới, các thực hành tốt từ đó có thể đạt được các mục tiêu đã đề ra. Với tinh thần đó, Việt Nam có thể thực hiện được mục tiêu chấm dứt cơ bản AIDS vào năm 2030 góp phần cùng cộng đồng quốc tế kiểm soát thành công đại dịch này.

Theo Vnexpress.vn

Lượt xem: 564

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 15
Lượt truy cập: 25822022