Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn: Sáng thứ 2,6 (9h-12h)

                     Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Viêm gan siêu vi B Thứ Ba, 18/03/2014, 00:00

Viêm gan siêu vi B còn hay gọi là viêm gan B, viêm gan huyết thanh. Là bệnh lý viêm gan cấp tính hoặc mạn tính do Hepatitis B Virus (HBV) gây nên. Viêm gan đã xuất hiện từ thời xa xưa, nhưng đến năm 1975 thì HBV mới được mô tả đầy đủ, đó là loại virus chứa nhân DNA, chúng chỉ có thể nhân lên và phát triển được trong tế bào động vật. HbsAg (một dấu tích của nhiễm HBV) đã được tìm thấy ở người, một số loài linh trưởng khác. Bệnh viêm gan B có phạm vi lây nhiễm trên toàn thế giới, ở Việt nam

Bệnh viêm gan B lây truyền như thế nào?

Đường lây truyền HBV chủ yếu qua đường truyền máu hoặc các sản phẩm từ máu. HBV còn lây truyền qua giao hợp khi giao hợp không được bảo vệ, đặc biệt giao hợp theo đường miệng, hậu môn (đây là đường lây truyền chính ở các nước phát triển). Quarrell (1974) đã mô tả những trường hợp lây truyền qua hôn nhau, dùng chung dao cạo, bàn chải đánh răng của những người có HbsAg (+) và thực tế thì người ta cũng thấy HbsAg trong nước bọt, tinh dịch, chất tiết âm đạo. Những trường hợp khác như xăm mình, nhổ răng, châm cứu mà dụng cụ không đảm bảo thì cũng có thể lây bệnh. Việc lây nhiễm từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai cũng đã được xác nhận, tuy nhiên tỷ lệ thấp.

Bệnh viêm gan B có biểu hiện như thế nào?

Thời kỳ ủ bệnh của HBV khoảng 60-160 ngày. Các biểu hiện của viêm gan cấp thể thông thường như sau:
Khởi đầu là các biểu hiện giống như cúm (sốt nhẹ, đau cơ, đau đầu, đau khớp) sau đó là rối loạn tiêu hóa (chán ăn, buồn nôn, nôn, táo bón hoặc ỉa chảy. Mệt mỏi cả thể lực và tinh thần. Tiếp theo, người bệnh có biểu hiện vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng sẫm và các biểu hiện giống cúm hết đi nhưng rối loạn tiêu hóa thì vẫn còn. Biểu hiện của viêm gan cấp kéo dai khoảng 4-8 tuần.

Khi các dấu hiệu đó kéo dài  trên 6 tháng thì gọi là viêm gan B mạn tính.

Bệnh viêm gan B tiến triển như thế nào?

Tiến triển của viêm gan B rất khác nhau, tùy thuộc cơ địa, điều kiện vệ sinh, lứa tuổi mỗi người, mỗi chủng tộc. Bệnh có thể tối cấp, các biểu hiện rất nặng và có thể nhanh chóng hôn mê gan rồi tử vong trong 6 đến 10 ngày. Nhưng  phần lớn tiến triển từ từ, không có dâu hiệu rõ ràng và trở thành mạn tính.

Bệnh viêm gan B có biến chứng gì?

Những biến chứng cấp tính như teo gan cấp, xuất huyết, hôn mê gan. Những biến chứng mạn tính như xơ gan, ung thư gan.

Điều trị viêm gan B như thế nào?

Trong trường hợp cấp, người bệnh cần được nhập viện ngay để theo dõi, và điều trị, nghỉ ngơi tại giường trong vài tuần đầu, ăn ít mỡ nhiều đường, tăng protid. Một số thuốc được sử dụng trong bệnh viện như truyền dịch Glucose, Vitamin C, Artichaut, Sorbitol và có thể cả Corticoid.

Hiện nay thuốc điều trị diệt virus chưa được thông báo rõ ràng, chỉ có một số thuốc làm ngừng sự phát triển của virus và làm mất dấu tích virus (HbsAg âm tính trở lại) được áp dụng là g-interferone, Lamivudine.

Lượt xem: 5593

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 21423870