Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Về nguyên tắc đạo đức trong công việc của nhà tâm lý Chủ Nhật, 23/03/2014, 00:00

Về nguyên tắc đạo đức trong công việc của nhà tâm lý

 


 


 

Công việc của nhà tâm lý học trị liệu dựa trên những nguyên tắc đạo đức của nghề tâm lý. Bài báo lý giải vì sao nguyên tắc đạo đức lại trở nên quan trọng cho việc hành nghề tâm lý. 


 

Nguyên tắc đạo đức chính là những tinh thần cơ bản của trị liệu tâm lý. Nếu trị liệu tâm lý không dựa trên những nguyên tắc đạo đức mang tính chính thức thì sẽ rất nguy hiểm và dễ bị lạm dụng. Mục đích của nhà tâm lý học là làm những gì chúng ta được yêu cầu và có được sự tin tưởng của thân chủ. “Nếu tôi đến gặp một bác sĩ, tôi cần phải biết liệu ông/ cô ta có đặt lợi ích sức khỏe của tôi lên hàng đầu không. Bác sĩ đó phải thề lời thề “Hippocractic”. Tôi tin tưởng rằng đó là lời thề mà bác sĩ đó sẽ không bội thề, vì vậy anh ta sẽ kông làm hại tôi dưới bất kỳ hình thức nào.”

 
 
 
Nhà tâm lý học cần phải thề giống như lời thề “Hippocratic” để bảo vệ quyền lợi thân chủ của mình. Tuy nhiên như thế chưa đủ vì những tổn thương và sự xâm hại về mặt thể xác thì rất dễ nhận thấy còn những tổn thương tâm lý do nhà trị liệu tâm lý gây ra thì rất khó nhận thấy, đặc biệt là với thân chủ, những người tin tưởng nhà trị liệu và đang gặp phải vấn đề. 
 
Chúng ta cần nguyên tắc đạo đức trong tất cả mọi lĩnh vực của tâm lý trị liệu, trong trị liệu, trong nghiên cứu hay bất cứ một can thiệp gì. Chúng ta phải tôn trọng và đảm bảo tính bí mật hay không được lợi dụng lợi thế của chúng ta trước thân chủ trong bất cứ tình huống nào. Sẽ là không thể đủ nếu chỉ tin tưởng một cách tự nhiên vào con người và phẩm giá của anh ta. Hứng thú (lợi ích) của cá nhân luôn là những điều gì ưu tiên nhất của bất kì một ai. Vì vậy, tâm lý trị liệu cần có một hệ thống, một qui tắc đạo đức - những điều mà chúng ta tôn trọng để xác nhận chúng ta như những người làm việc chuyên nghiệp. 
 
Theo Tamly.com
Lượt xem: 2809

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 18858228