Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Vaccine COVID-19 mang lại sự bảo vệ tốt cho những người sống chung với HIV Thứ Ba, 30/11/2021, 20:30

Vaccine COVID-19 mang lại sự bảo vệ tốt cho những người sống chung với HIV

Tiêm phòng COVID-19 kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở những người nhiễm HIV, có nghĩa là họ có khả năng được bảo vệ chống lại SARS-CoV-2, một nghiên cứu được công bố mới đây cho thấy.

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về Tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (SAGE) thực hiện. Trong nghiên cứu, Blankson và các đồng nghiệp đã phân tích các mẫu máu được thu thập từ 7 phụ nữ và 5 nam giới nhiễm HIV và từ 7 phụ nữ và 10 nam giới không nhiễm HIV trong khoảng thời gian từ 7 -17 ngày sau khi họ tiêm liều thứ 2 của vaccine Pfizer.

Không ai trong số những người tham gia bị nhiễm SARS -CoV-2 trước đó. Tất cả những người nhiễm HIV đều đang điều trị bằng thuốc kháng virus và có số lượng tế bào T CD4 + trung bình là 913 tế bào trên mỗi microlit. Mức độ của những tế bào miễn dịch này ở một người trưởng thành khỏe mạnh là từ 500 - 1.200 tế bào trên mỗi microlit, trong khi những người nhiễm HIV không được điều trị có thể có số lượng tế bào thấp hơn 200 tế bào trên mỗi microlit.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, tế bào T CD4 + còn được gọi là tế bào T trợ giúp vì chúng hỗ trợ một loại tế bào miễn dịch khác gọi là tế bào B phản ứng với các protein bề mặt (kháng nguyên) trên virus như SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra sự hiện diện và mức độ của các kháng thể chống lại protein tạo nên các gai nhô ra khỏi bề mặt của coronavirus ở những người tham gia sau khi họ được tiêm chủng đầy đủ.

TS. Blankson cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng không có sự khác biệt đáng kể về phản ứng của tế bào T CD4 + do vaccine sản sinh hoặc đánh giá mức độ của kháng thể liên kết tăng đột biến SARS-CoV-2 đối với những người tham gia khỏe mạnh và những người sống chung với HIV. Điều này chỉ ra rằng, những người nhiễm HIV có thể được bảo vệ đầy đủ chống lại SARS-CoV-2, bằng cách tiêm chủng đầy đủ".

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem những người nhiễm HIV có số lượng tế bào T CD4 + thấp hơn có được đáp ứng miễn dịch tế bào và dịch thể mạnh mẽ như những người tham gia nghiên cứu này hay không.

Nhóm chuyên gia tư vấn SAGE  đã đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng vaccine phòng COVID-19. Trong đó, nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine hàng đầu là nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao và người cao tuổi. 

SAGE cũng cho rằng người mắc các bệnh đi kèm (bệnh nền) bao gồm bệnh phổi mạn tính, bệnh lý về tim, béo phì nặng, đái tháo đường, bệnh gan và nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) có thể được tiêm vaccine COVID. Vì những bệnh nhân này mắc COVID-19 sẽ có nguy cơ diễn biến nặng.

Hiện những người sống chung với HIV đủ điều kiện để tiêm vaccine COVID-19. Mặc dù cần phải có thêm các nghiên cứu ở người bị suy giảm miễn dịch, nhưng người trong nhóm được khuyến cáo tiêm chủng có thể được tiêm sau khi được cung cấp thông tin và tư vấn. 

Các loại vaccine được phê duyệt không có tương tác với thuốc ARV. Vì vậy, bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc này không làm giảm hiệu quả của thuốc cũng như của vaccine.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Lượt xem: 367

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 13
Lượt truy cập: 25780790