Giao diện tiếp cận

Ứng xử như thế nào với cô giáo và bạn cùng lớp? Thứ Ba, 20/11/2018, 14:00

Ứng xử như thế nào với cô giáo và bạn cùng lớp?

Ảnh minh họa (Internet)

Chào các anh chị tư vấn viên. Em muốn chia sẻ với các anh chị câu chuyện của em. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các anh chị. Em năm nay là học sinh lớp 12. Bản thân em tự nhận thức được rằng đây là giai đoạn nước rút cần phải học hành thật chăm chỉ mới đạt được kết quả tốt nhưng em thực không tài nào tập chung vào học được. Nguyên nhân là do các mối quan hệ xung quanh em. Thực sự hiện giờ em vô cùng mệt mỏi với chúng .Khi em còn học cấp 2 em bị bắt nạt từ lớp 7 đến lớp 9. Em không dám nói cho bố mẹ biết vì sợ bố mẹ lo lắng.Vậy là từ một học sinh khá giỏi, hoạt bát, thân thiện với mọi người em trở nên chán học,nhút nhát,sợ hãi mọi thứ. Trong thời gian này em cũng một vài mâu thuẫn với cô giáo dạy toán. Sau đó, em đã ghét môn toán vô cùng nhưng ngặt một nỗi lại có cảm giác sợ hãi cô toán. Mọi chuyện cứ tiếp tục cho đến hiện tại,em tiếp tục sợ môn toán và cô giáo dạy toán. Mỗi khi ngồi vào bàn học em lại thấy ức chế,nhức đầu. Các bạn trong lớp em đang học hoàn toàn là những bạn mới dù các bạn không có thái độ ghét em nhưng không hiểu sao em luôn có cảm giác cô độc, không hòa đồng được với các bạn .Em rất ngại, đúng hơn là sợ bắt chuyện với các bạn.Lúc nào em cũng có cảm giác các bạn coi thường lời nói của em. Nhiều lúc em thực sự muốn nổ tung và muốn nghỉ học ngay lập tức.Vậy em muốn xin ý kiến của các anh chị về việc: Khi gặp lại các bạn cũ bắt nạt em hồi cấp 2 em phải làm sao,em có nên tha thứ cho các bạn ấy? Em có nên chào hỏi cô giáo dạy toán hồi cấp 2? Em nên làm thế nào với các bạn đang học cùng lớp hiện tại?


Nữ 18 tuổi, Hà Nội

Chào bạn,

Qua lời chia sẻ của bạn, Tâm sự bạn trẻ 360 hiểu rằng bạn đang gặp khó khăn trong việc tập trung học tập, đặc biệt là môn Toán. Bên cạnh đó, bạn cũng đang cảm thấy sợ hãi khi phải giao tiếp với các bạn cùng lớp và bạn cũng đang băn khoăn không biết nên ứng xử như thế nào với các bạn và cô giáo cũ. Chúng ta sẽ cùng trao đổi về những vấn đề trên, bạn nhé.

Học tập quả thực là một việc khó khăn, nhất là khi trước mặt bạn lại là một ngã rẽ lớn của cuộc đời. Việc học lại càng gây nhiều áp lực cho bạn hơn khi những cảm xúc tiêu cực từ quá khứ cứ không ngừng ám ảnh bạn. Chúng tôi phần nào hiểu được sự bế tắc của bạn lúc này.

Bạn thân mến, bạn chia sẻ những khó khăn trong các mối quan hệ hiện tại của bạn được bắt nguồn từ việc bạn bị bắt nạt trong quá khứ, cụ thể, những tình huống bạn thường bị bắt nạt là gì? Bạn có biết lí do vì sao các bạn lại bắt nạt bạn hay không? Có bạn bè nào khác trong lớp cũng bị bắt nạt như bạn? Bạn cảm thấy như thế nào khi phải chịu đựng những điều đó? Còn về phía hiện tại, điều gì khiến bạn nghĩ rằng các bạn khác coi thường lời nói của bạn? Bạn thực sự mong muốn xây dựng mối quan hệ như thế nào với những người bạn cũ, bạn mới của mình cũng như với cô giáo cũ? Việc bạn chấp nhận và tha thứ cho những người bạn cũ đã bắt nạt bạn có thể gây những khó khăn hay giúp bạn đạt được lợi ích gì? Tình bạn vốn là thứ tình cảm thiêng liêng và đáng được trân trọng. Một người có thể có rất nhiều bạn, song không dễ dàng để xây dựng được một tình bạn chân thành. Dường như những trải nghiệm về việc bị bắt nạt trong quá khứ đã khiến bạn mất đi niềm tin và động lực xây dựng tình cảm vô cùng đẹp đẽ này. Chúng tôi hiểu rằng đó thực sự là một thử thách vô cùng khó khăn đối với bạn. Ở độ tuổi mà chúng ta gần gũi bạn bè nhiều hơn là gia đình, là lúc những người bạn có thể gắn bó với nhau như chị em thì bạn lại bị cô lập và trải qua rất nhiều những căng thẳng tâm lý một mình. Bạn thực sự là một cô gái mạnh mẽ khi đã một mình vượt qua những điều đó. Không ít người cũng đã từng phải trải qua việc bị bắt nạt giống như bạn, họ cũng vượt qua nó, bằng cách này hay cách khác: có những người tìm kiếm sự trợ giúp từ những gia đình, thầy cô, những người bạn bè khác; có những người tự mình chịu đựng để mặc điều đó diễn ra rồi qua đi tương tự như bạn; nhưng cũng có những người dùng tinh thần thép để đối diện với nó, họ quyết tâm không để những cảm xúc tiêu cực và buồn bã làm ảnh hưởng đến tuổi thanh xuân đẹp đẽ của mình.

Kết quả hình ảnh cho cô gái mạnh mẽ

Ảnh minh họa ( Internet)

Cuộc sống tương lai của bạn hơn hết phụ thuộc vào sự lựa chọn của chính bạn ngày hôm nay. Bạn ạ, những điều khó khăn đó đã qua đi, những người khi xưa đã bắt nạt bạn giờ cũng không còn ở bên cạnh bạn nữa, và biết đâu họ cũng đã thay đổi. Tuổi thiếu niên dường như là lúc chúng ta có những hành động bồng bột nhất, suy nghĩ chưa chín chắn và dễ dẫn đến những hành động gây ra sự tổn thương cho những người xung quanh, biết đâu những người bạn khi xưa bây giờ cũng cảm thấy sự sai trái trong hành động đối với bạn, biết đâu họ cũng mong muốn nhận được sự tha thứ và xây dựng lại tình bạn với bạn. Nhà làm phim người Mỹ từng nói: “Sự tha thứ không thể làm thay đổi quá khứ, nhưng nó có thể mở rộng tương lai”. Bạn nghĩ sao về việc bỏ qua cho những người bạn cũ để xây dựng những tình bạn tốt đẹp hơn: xây dựng lại tình bạn với những người bạn cũ và kết nối với những người bạn mới? Dù ở đâu thì cũng luôn có những người sẽ nhận ra vẻ đẹp của bạn và mong muốn được kết nối, nhiều mối quan hệ vẫn chờ đón bạn ở phía trước, chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ mạnh mẽ vượt qua những nỗi buồn và lấy lại sự tự tin, hoạt bát như bạn vốn có!

Sự thay đổi trong ứng xử sẽ xuất phát từ sự thay đổi trong suy nghĩ, thái độ của bạn. Nếu bạn luôn xây dựng cho bản thân những suy nghĩ tích cực thì bạn sẽ có thái độ sống và hành vi tích cực. Chúng tôi không rõ có bằng chứng thực tế nào cho thấy rằng lời nói của bạn bị các bạn khác coi thường hay không, tuy nhiên, dù cuộc sống quanh bạn có nhiều cạm bẫy và rủi ro, nhiều dèm pha và ngăn trở thì việc bạn đối đáp lại bằng thái độ sống hòa đồng, cởi mở, lạc quan, lắng nghe nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn…ắt hẳn là phương cách hóa giải những điều không tích cực xảy đến với bạn và bạn bè sẽ dần hiểu và yêu mến bạn, bạn có đồng ý như vậy không?

Còn một số thông tin trong câu chuyện của bạn mà chúng tôi chưa thực sự hiểu rõ, nhất là những rào cản, khó khăn mà bạn gặp phải liên quan đến suy nghĩ, cảm xúc, ứng xử của bạn với các mối quan hệ hiện tại.  Nếu có thể, bạn vui lòng chia sẻ tiếp với Tâm sự bạn trẻ 360 trong những lá thư sau để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn bạn nhé!

Chúc bạn nhiều niềm vui!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 329

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 14133208