Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Úc dừng khẩn cấp thử nghiệm vaccine Covid-19 vì ứng viên đột nhiên... dương tính với HIV sau khi tiêm: Tại sao có chuyện này xảy ra? Thứ Tư, 06/01/2021, 15:13

Úc dừng khẩn cấp thử nghiệm vaccine Covid-19 vì ứng viên đột nhiên... dương tính với HIV sau khi tiêm: Tại sao có chuyện này xảy ra?

Tại sao tiêm vaccine Covid-19 lại ra kết quả dương tính với HIV? Đây là câu trả lời!

Như đã đưa tin, các nhà khoa học tại Australia đã phải dừng thử nghiệm một loại vaccine Covid-19 đầy tiềm năng. Loại vaccine này từng cho kết quả đầy hứa hẹn sau đợt thử nghiệm đầu tiên, nhưng phải dừng khẩn cấp sau khi phát hiện một số ứng viên có kết quả dương tính giả với xét nghiệm HIV sau khi tiêm.

Hôm 11/12, nhà chức trách tại Úc cho biết họ phải huỷ đơn đặt 51 triệu liều vaccine được phát triển bởi ĐH Queensland và CSL Ltd., - công ty công nghệ sinh học tại địa phương. Trong đợt thử nghiệm đầu tiên trên 216 người, vaccine cho kết quả an toàn, trong đó ứng viên sản sinh lượng kháng thể chống Covid-19 rất lớn. Tuy nhiên, một số ứng viên lại xuất hiện kết quả dương tính giả với HIV, và điều này khiến các chuyên gia tỏ ra lo ngại.

Úc dừng khẩn cấp thử nghiệm vaccine Covid-19 vì ứng viên đột nhiên... dương tính với HIV sau khi tiêm: Tại sao có chuyện này xảy ra? - Ảnh 1.

"Vaccine dường như đã có hiệu quả. Tuy nhiên chúng ta biết rằng mình không mong muốn có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, và việc kết quả dương tính giả với HIV cho thấy vẫn còn vấn đề," - Bộ trưởng Brendan Murphy thuộc Bộ Y tế Úc cho biết.

Nhưng tại sao lại có chuyện này xảy ra?

 

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân là vì vaccine có chứa một đoạn nhỏ protein HIV, được dùng làm chất ổn định cho vaccine. Một số ứng viên sản sinh ra kháng thể với các đoạn protein này, nhưng chính số kháng thể ấy lại tạo ra kết quả dương tính giả khi làm xét nghiệm HIV.

Dẫu vậy, cần lưu ý rằng vaccine không làm ứng viên nhiễm HIV, vì đó chỉ là một đoạn protein vô hại của virus này mà thôi.

Úc dừng khẩn cấp thử nghiệm vaccine Covid-19 vì ứng viên đột nhiên... dương tính với HIV sau khi tiêm: Tại sao có chuyện này xảy ra? - Ảnh 2.

Trên thực tế trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, các chuyên gia đã thông báo rằng vaccine có thể kích thích tạo ra kháng thể cho protein HIV, nhưng "lượng kháng thể cao đến mức ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm HIV là ngoài mong đợi," - trích trong thông báo của CSL.

Chính phủ Úc hiện đang lên kế hoạch thúc đẩy sản xuất các ứng viên vaccine khác, bao gồm 2 loại của AstraZeneca và Novavax.

Nguồn: Livescience

Theo Kenh14.vn
Lượt xem: 699

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 26328789