Giao diện tiếp cận

U tinh hoàn Chủ Nhật, 22/06/2014, 00:00

U tinh hoàn

Đối với trẻ em độ tuổi từ 0-15 bị u tinh hoàn, 68,3% là ác tính. Tại BV Nhi Trung ương, mỗi năm có khoảng 7-8 trường hợp trẻ em bị u tinh hoàn đến điều trị, trong đó lứa tuổi dưới 5 chiếm tỷ lệ khá cao: 87,7%.

Đó là kết quả nghiên cứu 47 trường hợp u tinh hoàn trong độ tuổi 0-15 từ tháng 1-1998 đến 7-2004 tới khám tại BV Nhi Trung ương của nhóm bác sĩ Hoàng Ngọc Thạch, Lê Phúc Phát và Ngô Văn Tín thuộc Khoa Giải phẫu vừa công bố cuối tháng 11-2004. Trong số những trường hợp đến khám và nghiên cứu, có tới 46 trường hợp (chiếm gần 98%) u tinh hoàn tại bìu, số còn lại là u tinh hoàn lạc chỗ.

Cũng theo nghiên cứu trên, trong những trường hợp bị u tinh hoàn đến khám tại bệnh viện hơn 6 năm qua, có tới 63,8% là u ác tính. Trong đó, tỷ lệ ung thư di căn chiếm 10%. Trên thế giới, tỷ lệ mắc u tinh hoàn hàng năm là trên 1,5/1 triệu trẻ em trai dưới 15 tuổi, trong đó u ác tính chiếm 40-80%.

U tinh hoàn là bệnh xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Mặc dù ít gặp hơn so với các loại u khác song bệnh có ảnh hưởng rất lớn đến cơ quan sinh dục và sự phát triển của trẻ. U tinh hoàn có thể gặp ở một hoặc cả hai bên. Tuy nhiên, tỷ lệ u tinh hoàn hai bên rất thấp, chỉ có 4,3%.

U thường có hình trứng, kích thước vài cm với trọng lượng có thể lên tới hàng trăm gam. U có vỏ xơ nhẵn bao bọc, ở dạng nang chứa dịch nâu hoặc vàng... Biểu hiện của bệnh là tinh hoàn to dần, chắc, nhưng không sưng nóng đỏ, có hạch bẹn to hoặc u ổ bụng khi đã có di căn. Mặc dù triệu chứng của bệnh dễ dàng nhận thấy nhưng cũng có những trường hợp chẩn đoán lâm sàng là u, phải mổ cắt bỏ tinh hoàn, khi xét nghiệm mô bệnh học thì lại là lao hoặc viêm tinh hoàn hoại tử.

Ngày nay, do có nhiều tiến bộ trong điều trị nên tỷ lệ tử vong do u tinh hoàn đã giảm mạnh. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm kết hợp với chẩn đoán và điều trị u tinh hoàn dựa trên cơ sở chẩn đoán mô bệnh học vẫn là những yếu tố cơ bản để đưa đến một kết quả điều trị tốt, thậm chí có thể điều trị khỏi nhiều trường hợp ác tính.

Lượt xem: 7726

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 27077939