Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Tuổi 23 vẫn còn trẻ để bắt đầu lại những ước mơ Thứ Hai, 03/06/2019, 10:00

Tuổi 23 vẫn còn trẻ để bắt đầu lại những ước mơ

Ảnh minh họa: Internet

Tuổi 23 tưởng chừng như rất trẻ nhưng thật ra đến thời điểm này có lẽ ta phải bắt đầu trưởng thành. Không còn tự cho mình cái lý do vẫn còn đi học, vẫn còn được xin tiền bố mẹ. Cũng chẳng bạo biện cho mình cái lý do vừa tốt nghiệp còn sớm chán để ổn định sự nghiệp. Cơ hội không đến với những người luôn khước từ nó. Có những điều đi qua để lại sự tiếc nuối trong mỗi người, để một ngày phải thốt lên hai chữ “giá như”…

Tuổi 23 - lẽ ra chúng ta bắt đầu ổn định mọi thứ….

Tuổi 23 - bắt đầu chấp nhận những khó khăn thử thách của cuộc đời.

Thời gian vẫn trôi qua từng khắc mà đôi lúc ta bỏ quên lại phía sau những tháng ngày tuổi trẻ. Bỗng một ngày chợt cơn mưa rào giữa nắng trời mùa hạ, cũng là lúc ta nhận ra mình đã bước qua tuổi 23. Nhìn những bạn bè cùng trang lứa rồi tự nhìn lại bản thân liệu ta có tự thấy hổ thẹn? 3 năm ngồi ghế phổ thông, 4 năm cắp sách trên giảng đường đại học, vậy mà giờ đây khi đã tốt nghiệp ta lại chẳng biết khởi đầu từ đâu. Có lẽ ta đã đánh rơi điều gì trong quá khứ mà ta gọi đó là “cơ hội”. Lúc bạn bè đang vùi đầu vào những trang sách ôn luyện cho kì thi sắp tới thì ta đang long nhong ở những quán cà phê. Lúc bạn bè hì hục tính toán vẽ lên những kế hoạch cho tương lai, những công việc làm thêm để trau dồi thêm kinh nghiệm thực tiễn, cũng là lúc ta đang bận luyện những bộ phim ngôn tình, những tiểu thuyết dày mấy ngàn trang… Hồi trước ta hay nghe tụi học sinh hay truyền miệng “Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ, chơi không học mất cả tương lai”. Giờ tự ngẫm hóa ra lại đúng đến thế!

Tuổi 23 tưởng chừng như rất trẻ nhưng thật ra đến thời điểm này có lẽ ta phải bắt đầu trưởng thành. Không còn tự cho mình cái lý do vẫn còn đi học, vẫn còn được xin tiền bố mẹ. Cũng chẳng bạo biện cho mình cái lý do vừa tốt nghiệp còn sớm chán để ổn định sự nghiệp. Cơ hội không đến với những người luôn khước từ nó. Có những điều đi qua để lại sự tiếc nuối trong mỗi người, để một ngày phải thốt lên hai chữ “giá như”… Tuổi 23 của chúng ta có lẽ sẽ đẹp hơn, sẽ sung sướng và thoải mái hơn nếu chúng ta không đánh mất những cơ hội đáng có. Giá như trong quá khứ ta biết cân bằng giữa việc học và chơi để không đánh rơi tuổi trẻ và cũng không đánh mất tương lai. Thanh niên thời nay là thế, chúng chỉ thấy những điều trước mắt mà không hề toan tính về sau.

Để tôi kể các bạn nghe về câu chuyện của một người bạn tôi quen biết. Cậu ấy năm nay cũng vừa bước qua tuổi 23. Từ lúc tôi biết cậu ấy, tôi biết cậu là một người tài và rất có tiềm năng. 18 tuổi, cậu đậu đại học Sư phạm. Theo học được hơn một học kỳ, cậu có chia sẻ với tôi cậu học không nổi nữa vì không chấp nhận việc rớt quá nhiều môn không thể cứu vãn. Và rồi năm đó câuk thi đại học một lần nữa. Quả nhiên cậu ấy không bao giờ làm người khác thất vọng, một lần nữa lại đậu đại học với điểm số khá cao. Tưởng chừng như mọi chuyện sẽ diễn biến theo hướng tích cực đối với chàng trai này. Nhưng không ai lường trước được điều gì…

Gặp lại nhau cách đây không lâu, cậu ấy trầm tư ưu sầu, dáng vẻ đâm chiêu suy nghĩ, ánh mắt đượm buồn. Thoáng nhìn tôi biết chàng trai này trong suốt những năm tháng vừa qua đã có nhiều biến cố. Theo học được hơn một năm, cậu cảm thấy mình quá vô dụng vì không giúp được gia đình. Đây không phải là ngành mà cậu yêu thích, cũng không giúp cậu xây dựng được tương lai. Thế rồi, cậu quyết định tìm đường đi du học trong sự ngăn cản của gia đình bạn bè. Tính tình chàng trai này là thế, muốn gì là phải làm cho bằng được. Qua Trung quốc được hơn 4 tháng, cậu bắt đầu mệt mỏi vì những tháng ngày phải vừa làm vừa học. Rồi những khó khăn của một chàng trai mới lớn nơi xứ người từ từ khiến cậu bỏ cuộc. Cậu gọi về cho mẹ mà nước mắt tuôn rơi. Mẹ của cậu cũng khóc. Mẹ khóc vì mẹ đã dồn hết công sức tiền của vay mượn khắp nơi để cho cậu du học, nhà cửa cũng dọn về quê. Mà giờ đây đứa con trai cưng của mình học chưa tới đâu lại trở về trong bàn tay trắng.

Ngày quay lại Sài Gòn, ai cũng tưởng cậu sẽ quay lại trường cũ để học tiếp. Không, từ lúc quyết định ra đi cậu đã không tính sẽ có ngày quay trở về nên cậu cũng không bảo lưu ở trường. Về lại quê nhà ngỡ sẽ có một cuộc sống thoải mái hơn nào ngờ cậu lại vướng vào vòng xoáy của tiền bạc của nợ nần đến ngày hôm nay… Cuộc sống không đối xử tệ bạc với người nào cả mà mỗi người tự xây dựng cuộc sống của mình mà thôi. Lẽ ra giá như không cố chấp, giá như có sự kiên nhẫn, giá như biết định hướng trước chắc có lẽ giờ đây ngồi trước mặt tôi là một chàng trai rất thành công.

Mỗi người đều có cho riêng mình những sự lựa chọn khác nhau. Tuổi 23 là cái tuổi để bắt đầu lại những điều mình bỏ lỡ. Bạn hay tôi hay cậu ấy đều có thể vẻ ra cho mình một tương lai mới nếu biết nhìn nhận những sai lầm của bản thân.

Cơ hội là do ta tự tạo ra và sử dụng nó. Hãy biến tuổi 23 trở thành tuổi của hoài bão tuổi của những ước mơ. Đừng vì những sai lầm trong quá khứ mà dập tắt lửa thanh xuân của mình. Tuổi 23 vẫn còn trẻ lắm để bắt đầu làm lại những ước mơ! Những khó khăn phía trước chỉ là tạm bợ, vượt qua được ta sẽ làm chủ lại cuộc sống của mình!

Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Lượt xem: 187

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *




Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.



Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 15631135