Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Tuổi 14 với những hoang mang về xu hướng tính dục! Thứ Năm, 24/10/2019, 20:00

Tuổi 14 với những hoang mang về xu hướng tính dục!

Ảnh minh họa

Tuổi 14 với những hoang mang về xu hướng tính dục!


 

Xin chào chương trình!

Em năm nay 14 tuổi và giới tính em đang có hiện giờ là con gái. Em có vài khúc mắc về giới tính của bản thân. Em nghĩ mình có thể là người chuyển giới hoặc đồng tính nữ. Em thường có quan hệ thân thiết với con gái và không ưa con trai lắm. Em thường có cảm xúc với bạn nữ và hầu như chưa có cảm xúc với người khác phái. Em từng yêu qua game online và mạng kéo dài hơn 1 năm hoặc vài tháng. Người em yêu toàn là con gái. Em thường hay mường tượng về hình ảnh mình là một người con trai và luôn luôn chọn cho mình giới tính là nam. Mong chương trình giúp đỡ và giải đáp thắc mắc về giới tính của em.

Em xin cảm ơn ạ!

Chào em!

Qua thư em gửi đến chương trình tôi hiểu em đang cảm thấy băn khoăn rất nhiều về giới tính, xu hướng tính dục của bản thân. Ở độ tuổi của em, với sự thay đổi rất nhiều về tâm sinh lý, có nhiều cảm xúc lần đầu tiên xuất hiện khiến các em cảm thấy lạ lẫm, không biết lý giải nó như thế nào nên cũng không ít bạn cảm thấy băn khoăn giống như em lúc này.

Không biết khi có những băn khoăn về xu hướng tính dục em có tìm hiểu nhiều về những thông tin liên quan đến lĩnh vực này chưa? Những thông tin em biết có đầy đủ và chính xác hay không? Thực tế, những điều em chia sẻ chưa có gì rõ ràng để chúng tôi có thể khẳng định được xu hướng tính dục của em là gì. Tôi không hiểu việc em có “quan hệ thân thiết” với các bạn gái là cảm thấy quý mến, vui vẻ khi ở bên cạnh các bạn ấy thôi hay mong muốn được gần gũi, thân mật với các bạn ấy theo kiểu tình cảm lãng mạn? Cảm xúc với các bạn nữ mà em nhắc đến ở đây là như thế nào? Khi con người ta tiếp túc với một ai đó, một vật nào đó đều có những cảm xúc nhất định; nhưng đó là cảm xúc yêu hay ghét, yêu thì mạnh đến mức độ nào? Mức độ đó có phải là tình yêu không hay chỉ là cảm tình, yêu thích đặc biệt với những đối tượng hòa hợp, thân thiết với em thì em phải cân nhắc kỹ. Em nói em có một vài người yêu, nhưng chỉ quen qua mạng; vậy không biết em quan niệm như thế nào là tình yêu? Em và người yêu đã gặp nhau ngoài đời thực bao giờ chưa? Có sự gần gũi, thân thiết về mặt cơ thể chưa? Đây là yếu tố em cần phải cân nhắc vì thực tế có nhiều bạn không phân biệt rõ ràng được giữa tình yêu lãng mạn và tình bạn thân, sự quý mến với một đối tượng nào đó. Ngay cả việc em nói em hay mường tượng mình là một người con trai vậy thì thực chất điều này cũng không rõ ràng lắm vì nhiều người cũng hay tưởng tượng mình là người này, người kia nhưng thực tế họ không thuộc vào nhóm giới tính thứ ba. Vậy không biết ngoài việc mường tượng mình là con trai thì em có khó chịu khi bản thân là một người nữ, có khao khát được trở thành một người nam giới với giọng nói trầm, cơ bắp, có bộ phận s.inh d.ục nam… hay không?

Thường để xác định xu hướng tính dục của một người xem họ là đồng tính, song tính hay dị tính sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố chính sau: Trước hết là “Bản dạng giới” của họ - tức họ nghĩ mình là ai, thuộc giới tính nào, là nam hay nữ? Sau đó là việc họ có “Xu hướng tính dục” với đối tượng nào - những sự rung động, tình cảm lãng mạn, sự quyến luyến, gần gũi, ham muốn tình dục họ dành cho ai, là nam hay nữ? Giả sử, một người là nữ, nghĩ mình là nữ nhưng lại yêu nữ, có tình cảm lãng mạn với nữ thì họ là người đồng tính nữ. Nếu họ nghĩ mình là nữ, có tình cảm lãng mạn với nam thì họ là người dị tính. Nếu họ nghĩ mình là nữ nhưng có tình cảm lãng mạn với cả hai giới thì họ là người song tính. Còn người chuyển giới là sinh ra với cơ thể là nữ, có bộ phận s.inh d.ục nữ nhưng lại muốn trở thành nam, thấy đau khổ khi mang hình hài của một người nữ hoặc ngược lại. Em có thể cân nhắc những điều này và tìm hiểu thêm nhiều hơn nữa trước khi trả lời cho em câu hỏi em là ai. Bên cạnh đó, chúng tôi muốn nói với em rằng, em vẫn đang ở độ tuổi mới bước vào dậy thì, chưa có sự hoàn thiện về tâm sinh lý, giới tính, tình cảm. Mọi thứ mới bắt đầu ở tò mò và tìm hiểu chính mình. Còn nhiều thời gian để tìm hiểu và khám phá giới tính của bản thân. Với độ tuổi này em nên dành thời gian nhiều hơn cho học tập để tránh tò mò thử - sai hay tìm hiểu những thông tin sai lệch mà ảnh hưởng đến con người thật của mình. Khi em đủ trưởng thành chín chắn, có tình cảm, tình yêu, ham muốn… là lúc em có thể tự biết mình là ai, xu hướng tính dục nào em nhé!

Chúc em luôn vui khỏe!

-Nguồn CSTY-

Lượt xem: 315

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 19180957