Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Tư vấn tâm lý và sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục Chủ Nhật, 02/03/2014, 00:00

Tư vấn tâm lý và sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục

Giúp bạn đương đầu và giải quyết khó khăn

 


Cuộc sống dù trầm lắng hay sôi động cũng luôn mang đến những sự kiện, những trải nghiệm mới lạ.


Có những trải nghiệm đem lại niềm vui, cũng có trải nghiệm đưa bạn đến với cảm giác lo lắng, buồn phiền, thậm chí bế tắc, hoảng loạn.

Vậy, bạn sẽ làm gì để giải quyết những rắc rối của mình? Âm thầm chịu đựng, tự mày mò tìm lối ra, tìm kiếm lời khuyên từ những người xung quanh hay chia sẻ, nói chuyện với ai đó để hiểu hơn về chính mình, hiểu hơn về tình huống của mình và có giải pháp, quyết định phù hợp? Lựa chọn cách nào tùy thuộc vào chính bạn.

Bạn cần biết rằng ngày nay, chỉ cần nhấc điện thoại, nhấn số 1900 599 830 hoặc click chuột vào website http://tamsubantre.org/ để kết nối với dịch vụ tư vấn tâm lý, SKSS, SKTD của Tâm sự bạn trẻ là bạn đã tự cho mình cơ hội giải quyết những rắc rối, muộn phiền mà bạn đang phải đối diện.
 
Tư vấn tâm lý, SKSS, SKTD là gì?
 
Ở Việt Nam việc cung cấp thông tin, cho lời khuyên, trợ giúp những khó khăn tâm lý, chỉ bảo hay hướng dẫn… cho một cá nhân hay một tổ chức khi họ có nhu cầu thường được gọi là tư vấn.
 
Khái niệm tư vấn được Tâm sự bạn trẻ sử dụng với nghĩa rộng hơn và khác biệt so với cách hiểu thông thường ở trên một chút. Với Tâm sự bạn trẻ, tư vấn đồng nghĩa với tham vấn, nghĩa là tư vấn không đơn thuần là cho lời khuyên hay chỉ dẫn mà là cuộc nói chuyện mang tính cá nhân giữa nhà tư vấn với khách hàng - một người/ một cặp đôi đang cần hỗ trợ để đối mặt với khó khăn, thách thức trong cuộc sống.
 
Như vậy tư vấn tâm lý, SKSS, SKTD nghĩa là quá trình nhà tư vấn chia sẻ, trò chuyện với khách hàng các vấn đề liên quan đến SKSS, SKTD hay các mối quan hệ, các vấn đề tâm lý… mà khách hàng đang lo nghĩ hoặc đang trải qua, đang phải đối diện. Cụ thể:
 
*) Tư vấn KHÁM PHÁ BẢN THÂN: trao đổi về những băn khoăn, những điều chưa hiểu về bản thân: nhân dạng giới/ giới tính, xu hướng tình dục, các giá trị sống, các quan điểm/ suy nghĩ của bản thân về mình và người khác, các kỹ năng sống, ứng xử…
*) Tư vấn TÂM LÝ VÀ HÔN NHÂN GIA ĐÌNH: trao đổi về các mối quan hệ tình bạn, tình yêu, mối quan hệ đồng nghiệp, anh chị em, mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái…, những mâu thuẫn, bất đồng trong mối quan hệ vợ chồng (bất đồng với gia đình nhà vợ/ nhà chồng, bất đồng trong suy nghĩ, lối sống, nuôi dạy, chăm sóc con, vấn đề ngoại tình, ly hôn…)
*) Tư vấn TÌNH DỤC: các xu hướng/ sở thích tình dục, các hình thức và tư thế quan hệ tình dục dục, các giai đoạn và các yếu tố tạo nên chất lượng đời sống tình dục, tình dục an toàn và lành mạnh, các vấn đề gặp phải trong đời sống tình dục: đau, chảy máu, khó giao hợp, rối loạn xuất tinh, rối loạn cương…
*) Tư vấn SỨC KHỎE SINH SẢN: trao đổi các vấn đề về tuổi dậy thì, cấu tạo cơ quan sinh dục, kinh nguyệt và các rối loạn kinh nguyệt, mang thai, tránh thai, nạo phá thai, hiếm muộn, viêm nhiễm đường sinh sản…
 
  
Nhà tư vấn giúp gì cho bạn?
 
Trong cuộc nói chuyện đó, nhà tư vấn sử dụng các kỹ năng nghề nghiệp và các kiến thức về tâm lý, cách cư xử và sự phát triển của con người để giúp khách hàng:
*) Giải tỏa các cảm xúc tiêu cực (buồn chán, lo lắng, căng thẳng…), khám phá các cảm xúc mới, tích cực, có thêm niềm tin yêu đối với cuộc sống
*) Phân tích, nhìn nhận tình huống từ các khía cạnh khác nhau, đa chiều hơn, đặc biệt nhìn ra những điểm tích cực, ánh sáng dù tình huống có tối tăm đến đâu
*) Khám phá và hiểu các giá trị, các thế mạnh của bản thân
*)  Đưa ra các giải pháp, các lựa chọn và phân tích tính phù hợp, tính khả thi của chúng
*)  Ra quyết định và lập kế hoạch thực hiện quyết định, chịu trách nhiệm về các quyết định của mình
 
Trong suốt quá trình tư vấn, nhà tư vấn cần lắng nghe khách hàng chia sẻ, đặt các câu hỏi phù hợp để cùng khách hàng khám phá, nhìn nhận vấn đề và các cảm xúc, suy nghĩ, các quan điểm, giá trị sống của khách hàng, luôn tôn trọng và không phán xét, không đánh giá khách hàng, giữ bí mật các thông tin khách hàng chia sẻ.
 
Hiểu được điều này sẽ giúp khách hàng không cảm thấy ngạc nhiên, sốt ruột, khó chịu… khi nhà tư vấn đặt ra các câu hỏi để khách hàng suy nghĩ mà không đi thẳng vào trả lời hay đưa ra lời khuyên cho khách hàng ngay lập tức như khách hàng đang mong muốn, đồng thời kiên nhẫn với quá trình tư vấn hơn.
 
 
 
Quyền và trách nhiệm của bạn – với vai trò là khách hàng của Tâm sự bạn trẻ
 
Bạn có quyền được tiếp cận với hình thức tư vấn bạn mong muốn (tư vấn trực tuyến, tư vấn qua email hoặc tư vấn qua điện thoại) tùy thuộc vào sở thích, khả năng sử dụng và khả năng chi trả của bạn. Bạn có quyền được hỏi về danh tính, giới tính, tuổi và bằng cấp của nhà tư vấn để lựa chọn nhà tư vấn phù hợp.
 
Thông tin và nội dung tư vấn của bạn được Tâm sự bạn trẻ giữ bí mật tuyệt đối, trừ trường hợp bạn có hành động hay nguy cơ làm tổn hại đến sức khỏe, sự an toàn của bản thân và người khác hoặc khi các cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu cung cấp thông tin về nội dung cuộc tư vấn giữa bạn và Tâm sự bạn trẻ. Bản thân bạn cũng có trách nhiệm giữ bí mật thông tin cuộc tư vấn của mình, việc sử dụng các phương tiện như máy tính, chat yahoo hay điện thoại có nguy cơ lộ thông tin nên bạn cần cân nhắc những thông tin bạn chia sẻ với nhà tư vấn.
 
Bạn có quyền bày tỏ sự không hài lòng, khó chịu của bạn đối với nhà tư vấn nhưng không được có những lời lẽ xúc phạm tới nhà tư vấn, có quyền từ chối trả lời/ cung cấp các thông tin nhà tư vấn đề nghị, có quyền dừng cuộc tư vấn bất kỳ khi nào bạn muốn. Để cuộc tư vấn đảm bảo hiệu quả và chất lượng, bạn cần tôn trọng nhà tư vấn, hợp tác với nhà tư vấn, chủ động chia sẻ, suy nghĩ và áp dụng những điều bạn học được từ cuộc tư vấn vào cuộc sống hàng ngày sau mỗi buổi làm việc với nhà tư vấn.
 
Nhà tư vấn không đưa lời khuyên hay chỉ dẫn bạn làm thế này, làm thế khác. Nhà tư vấn gợi mở để bạn suy nghĩ, cân nhắc và tự lựa chọn, tự quyết định cách giải quyết cho mình trên cơ sở hiểu rõ tình huống bạn đang đối mặt và những cảm xúc, suy nghĩ, giá trị và năng lực của chính bạn.
 

Tâm sự bạn trẻ 360

 

 
Lượt xem: 4164

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 4
Lượt truy cập: 18871530