Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Trở thành người thứ Ba: Đáng thương hay đáng trách? Thứ Sáu, 04/12/2020, 08:08

Trở thành người thứ Ba: Đáng thương hay đáng trách?

Tình yêu vốn dĩ không có nội hàm là đúng hoặc sai. Chỉ có chủ thể yêu và thời điểm yêu mới có nội hàm sai hoặc đúng. Nói thì nghe có vẻ không hợp lý, phi logic. Nhưng trong nhiều trường hợp nó lại trở nên đúng. Ví như khi con người ta bỗng trở thành người thứ ba.

Khi nhắc đến người thứ ba nhiều người sẽ cho rằng: Ồ đó là người chen chân vào mối quan hệ của người khác. Là người đi “giật” chồng, cướp người yêu và là người phá hoại hạnh phúc gia đình. Đó là người không dễ gì chấp nhận được, không thể dung túng hay tha thứ. Thế nhưng người thứ ba cũng có nhiều kiểu và rơi nhiều trường hợp “oái oăm” khác nhau. Vậy khi trở thành người thứ ba, có phải tất cả họ đều đáng trách hay không? Và ta có nên đồng cảm cho họ hay không?

Người thứ ba trong chính mối quan hệ của mình

Chuyện của Huy 

Huy và  Vân yêu nhau cũng đã hai năm, thế nhưng trong suốt thời gian yêu nhau Huy luôn cảm thấy mối quan hệ của mình gặp nhiều rắc rối kể từ khi xuất hiện thêm một người đó là Nam - cậu bạn thân của Vân. 

Huy quen Vân khi cả hai học năm nhất đại học. Anh là người chủ động theo đuổi Vân suốt ba năm trời, sau cùng anh cũng vỡ òa trong hạnh phúc khi Vân chấp nhận lời tỏ tình của anh. 

Thế nhưng, càng bên nhau lâu anh dần phát hiện hóa ra mình là người thứ ba trong mối quan hệ của Vân và  Nam. 

Vân vốn có tình cảm với Nam và Nam cũng vậy, chỉ là hai người không nhận ra cứ ngỡ rằng đó là tình bạn. Còn anh, anh ngộ nhận tình cảm của Vân dành cho mình. Vân không thật sự yêu Huy.

Là anh đã cố chấp khi lầm tưởng rằng tình cảm của mình đã được đền đáp hay anh vốn dại khờ khi chẳng thể nhận ra rằng mình đang cố ở bên người không thuộc về mình?

Có nhiều người giống như Huy, tuy đã được xác định mối quan hệ thế nhưng về mặt tình cảm thì không. 

Khi tình cảm của đối phương dành cho mình mờ hồ, không rõ ràng và không thành tâm nhưng đối với người kia thì thể hiện rất rõ, rất nhiệt tình, gửi gắm nhiều tâm tư cũng chính là lúc bản thân từ người trong cuộc trở thành người thứ ba.

Người thứ ba trong trường hợp này đáng thương nhiều phần nhưng cũng không thể không trách. Trách họ trái tim quá nặng đến mức biến mình thành kẻ dại khờ rồi chính mình cũng bị tổn thương. 

Người đến sau với tình yêu mù quáng 

Có những người dù thấy người khác đã có đôi có cặp nhưng vẫn nhen nhóm trong mình tình cảm với đối phương, vẫn thắp lên trong mình từng chút hi vọng rằng một ngày nào đó mình sẽ là người yêu, vợ/chồng của người ấy. Họ có thể bất chấp tất cả để được ở bên người mình thương. Thậm chí làm những việc đi ngược lại với lương tâm để giành để giật lấy người ấy của mình. 

Còn có nhiều người chỉ vì yêu một cách mù quáng mà chấp nhận cho đối phương sai khiến, chấp nhận hi sinh, chấp nhận là người thứ ba không cần danh phận. 

Thứ họ mang đến phần nhiều là sự ích kỷ, sự độc chiếm nhiều hơn là tình yêu thuần túy. 

Thứ tình yêu ấy không những độc hại đến người khác mà ngay chính bản thân họ cũng là người bị hại. 

Thế mới thấy, tình yêu vốn chỉ đẹp khi tròn cặp còn người đến sau sẽ được xét vào trường hợp "vô duyên" mà thôi. Còn tổn thương và dày vò thì cứ mãi tồn tại bởi sẽ chẳng có cái kết nào tốt đẹp đến với họ khi trở thành người thứ ba trong trường hợp này kể cả khi họ có được đối phương. Đối phương họ có được chỉ là một kẻ phản bội mà thôi.

Người thứ ba: yêu bản thân mình

Bên cạnh đời sống tinh thần thì có một thứ khác khiến người ta mê đắm và sẵn sàng làm tất cả vì nó đó chính là đời sống vật chất.

Để đáp ứng được đời sống vật chất cá nhân nhiều người tìm kiếm cho mình một người có thể chu cấp để dựa vào không cần biết người đó đã có gia đình hay chưa. 

Họ hay viện cớ rằng mình yêu người đó, nhưng thực chất họ yêu bản thân mình hơn. Để chiều chuộng được chính mình họ sẵn sàng nghe sai khiến, sẵn sàng làm bồ nhí, sẵn sàng phá vỡ hạnh phúc của người khác để tư lợi cho mình. Trường hợp này không hề hiếm ở ngoài xã hội.

Dĩ nhiên người thứ ba này sẽ chẳng thể nào đạt được mục đích nếu như đối phương không cho cơ hội, không cho tiếp cận. Một khi đối phương trở thành kẻ phản bội dù chỉ trong một giây một phút thì người thứ ba kia đã có cơ hội để chen chân vào rồi.

Và người đáng thương duy nhất ở đây chỉ có thể là người vợ, người chồng của kẻ phản bội mà thôi. 

Vậy nên, để bảo vệ được hạnh phúc của chính mình thật không dễ dàng gì nhất là khi xung quanh xuất hiện những người cơ hội sẵn sàng giành giật bất cứ lúc nào. 

Bỗng dưng phát hiện ra mình là người thứ ba

Cũng có nhiều người được đối phương thừa nhận là người “danh chính ngôn thuận” trong mối quan hệ hai người. Thế nhưng bỗng một ngày phát hiện mình ra mình lại là người thứ ba.

Chẳng hạn như cô bạn của tôi. Vào một ngày nọ, cô bạn của tôi bỗng gọi cho tôi rồi khóc nức nở nói rằng mình bị lừa. Hóa ra người cô yêu bấy lâu nay đã có vợ. Anh ta là người đã có gia đình nhưng khi quen biết bạn của tôi thì lại nói rằng mình còn chưa có người yêu. Trước sự chín chắn cũng như sự hào nhoáng mà anh ta mang đến cô bạn của tôi đổ gục chỉ trong vòng ba tháng.

Trong suốt khoảng thời gian yêu nhau cũng gần nửa năm, anh ta không một lần giới thiệu cô với gia đình hay những người thân thiết. Đôi ba lần gặp bạn bè của anh ta nhưng cũng chẳng thấy đó là những người anh ta thực sự thân thiết, chưa bao giờ công khai mối quan hệ của mình trên mạng xã hội, chưa bao giờ để cô động tới chiếc điện thoại còn lại. Mọi thứ anh ta mang đến cho cô chỉ là thứ tình yêu cô mong đợi, còn đời sống cá nhân, cũng như các mối liên hệ khác của anh như thế nào cô không thể nắm rõ. Chỉ đến khi vợ của anh ta liên hệ đến cô, cô mới ngớ người nhận ra rằng mình lại là người thứ ba. 

Trên thực tế có nhiều người bỗng dưng trở thành người thứ ba giống cô bạn của tôi. Lý do chính là do bản thân họ không tìm hiểu kỹ trong khi đó đối phương lại cố tình giấu diếm mối quan hệ của mình. Thế mới nói, khi yêu con người ta phải khôn ngoan lên một chút, phải tinh tế và nhạy bén lên một chút đừng để bản thân dễ dàng bị đánh lừa và dắt mũi thành kẻ thứ ba. 

Kết

Khi rơi vào tình  yêu nhiều người tồn tại thứ gọi là cố chấp, lớn hơn nữa đó chính là sự ích kỷ của bản thân. Họ sẽ không chấp nhận hoặc khó nhận ra rằng mình là người đang chen chân vào một mối quan hệ của người khác. Cũng có nhiều người  sẽ bao biện rằng tình yêu của mình là đúng, kể cả khi mình là người thứ ba.

Dù bạn có yêu người đó đến đâu, dù rằng người đó có tốt đẹp đến chừng nào đi chăng nữa thì khi người đó phản bội người kia để về bên bạn, người đó đã thay đổi không còn “tốt đẹp” như ban đầu nữa. Và khi mọi chuyện vỡ lở người chịu thiệt thòi ngoài người bị hại thì người thứ ba cũng không tránh khỏi. Bạn thấy đấy dư luận có mấy khi  bênh vực cho người thứ ba? Chuẩn đạo đức có khi nào nghiêng về phía họ? Chỉ có những đòn đau là hướng về phía họ. Vậy nên khi yêu đừng bao giờ nhắm mắt cố chấp yêu người đã có đôi có cặp, để rồi than vãn rằng “đúng người sai thời điểm”.

Còn những người người biết mình không may mình trở thành người thứ ba trong mối quan hệ của người khác và biết đường rút lui là những người khôn khéo và nên đồng cảm.

Cá nhân tôi cho rằng nếu vô tình trở thành người thứ ba còn có phần đồng cảm được, cố ý trở thành người thứ ba thì quả là đáng trách vạn lần.

Anh Nguyễn - Triết học tuổi trẻ

Lượt xem: 134

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 14
Lượt truy cập: 20853659