Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Trị liệu gia đình Thứ Bẩy, 22/02/2014, 00:00

 


Trong gia đình gồm có rất nhiều các thành viên khác nhau và mỗi người đều có cách suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề theo cách riêng của họ. Các hoạt động của nhà trị liệu cho đối tượng là gia đình không tập trung vào từng cá nhân riêng lẻ mà chú trọng vào mối quan hệ trong gia đình để tìm ra nguyên nhân và có các hoạt động một cách hợp lý.

 Đây là phương pháp được sử dụng để giúp gia đình giảm bớt các xung đột, mâu thuẫn, giúp gia đình lấy lại sự thăng bằng, tăng cường chức năng của các thành viên và đẩy mạnh sự hoà hợp của mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Phương thức này đòi hỏi và huy động sự tham gia của các thành viên bởi gia đình là một hệ thống thống nhất, có những mối liên hệ tác động qua lại. Khi gặp một vấn đề, gia đình sẽ rơi vào trạng thái mất thăng bằng, các chức năng của gia đình sẽ giảm sút. 

Nhà trị liệu có thể sử dụng kết hợp nhiều dạng hoạt động khác nhau , tuy nhiên dưới đây là những hoạt động cần thiết để quá trình trị liệu diễn ra có hiệu quả: 
- Nhận định thông tin về toàn thể thành viên trong gia đình: Điều này là cần thiết bởi mỗi người đều có những tiểu sử, tính cách, mối quan hệ, những nhu cầu và đặc biệt là những quan niệm của từng thành viên trước một vấn đề giúp cho nhà trị liệu có thêm thông tin về vấn đề. 
- Giúp gia đình xác định lại vấn đề, đặt ra mục tiêu: thông thường khi gia đình đến với nhà trị liệu đều có những nhận định riêng về nguyên nhân và tính chất của vấn đề. Nhà trị liệu sẽ giúp họ xác định lại vấn đề với chùm nguyên nhân và những yếu tố tác động. Tuy nhiên, vì mỗi thành viên đều có những quan niệm và nhu cầu khác nhau, đôi khi là mâu thuẫn với những thành viên khác khiến vấn đề trở nên phức tạp. Vì vậy, nhà trị liệu cần giúp gia đình xem xét lại nhu cầu của mỗi cá nhân và đặt ra mục tiêu ưu tiên và mục tiêu dài hạn cho gia đình. 
- Huy động các nguồn hỗ trợ cả trong và ngoài gia đình. Nguồn hỗ trợ có thể là vấn đề kinh tế, các mối quan hệ, các tổ chức….hỗ trợ cho gia đình
- Thực hành thay đổi hành vi: Nhà trị liệu có thể sử dụng nhiều phương pháp như trao đổi, tập diễn … hướng gia đình tìm cách thức giải quyết thông qua những trải nghiệm 
- Đánh giá, kết thúc và theo dõi: Để giúp gia đình tiếp tục giải quyết những vấn đề của mình, để xác định mức độ tiến triển của quá trình trị liệu, nhà trị liệu vẫn cùng gia đình tiếp tục đánh giá sự thay đổi, vạch ra những khó khăn có thể xảy ra. 
 
MT (sưu tầm và tổng hợp) 
tamly.com.vn
Lượt xem: 3732

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 18870996