Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Trái tim và hạnh phúc gia đình Thứ Hai, 26/11/2018, 13:01

Trái tim và hạnh phúc gia đình

Tình yêu thuở ban đầu thật nồng nàn, nhưng dần dần theo năm tháng, Nh. thấy mệt mỏi, nhiều lúc tim đập dồn dập, khó thở khi làm việc gắng sức hay đi lên cầu thang.

Nh. sinh ra và lớn lên trong một gia đình công chức Nhà nước. Em có vẻ mặt điềm đạm, dáng người mảnh khảnh, tính tình vui vẻ dễ thương. Em không hề biết mình đã mắc bệnh tim tự bao giờ!

Em yêu Kh. từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, anh học trên em một lớp. Và họ đã thành vợ thành chồng sau khi tốt nghiệp đại học. Tình yêu thuở ban đầu thật nồng nàn, nhưng dần dần theo năm tháng, Nh. thấy mệt mỏi, nhiều lúc tim đập dồn dập, khó thở khi làm việc gắng sức hay đi lên cầu thang. Cả hai người đều thầm cảm thấy hạnh phúc của mình dường như đang bị con quái vật nào đó xâm phạm, tìm cách cản trở! Tuy vậy, họ vẫn không dám nói với nhau sự thật ấy, sợ sẽ làm tổn thương nhau…

Thế rồi, vào một ngày đầu Xuân ấm áp, đôi vợ chồng trẻ hân hoan trước tin vui: Nh. sắp được làm mẹ!

Ngày tháng càng trôi qua thì Nh. lại càng cảm thấy nặng nề hơn. Chẳng bao lâu sau, đứa bé bắt đầu biết quẫy đạp. Một lần, Nh. thấy khó thở, môi tím tái, khạc ra đàm bọt hồng, tim đập dồn dập như sắp nhảy ra khỏi lồng ngực, gia đình lập tức đưa cô vào cấp cứu tại khoa tim mạch của bệnh viện.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ khẳng định Nh. bị hẹp khít van hai lá tim, có biến chứng phù phổi cấp do máu ứ đọng từ nửa tim trái lên phổi. Cô đang mang thai vào tháng thứ năm, tử cung to sẽ gây sức ép nặng nề trên trái tim đang bị bệnh hiểm nghèo. Các bác sĩ nội khoa tim mạch sau khi cân nhắc đã đưa ra ý kiến: để cứu mẹ thì phải cấp tốc lấy thai ra.

 
Nguồn ảnh Internet

Dù đã được cứu qua cơn phù phổi cấp, Nh. vẫn còn phải điều trị tiếp bệnh tim. Hoàn cảnh kinh tế khó khăn cùng với sức khỏe suy yếu sau khi chịu đựng thủ thuật phá thai lớn không theo ý muốn, Nh. chỉ có thể được điều trị nội khoa bảo tồn.

Gần hai năm nặng nề trôi qua một cách chậm chạp, Nh. lại có thai được hai tháng. Lần này đôi vợ chồng trẻ quyết tâm đi khám và điều trị. Các bác sĩ nội - ngoại khoa tim mạch đã cân nhắc tỉ mỉ về bệnh tật của Nh. và hoàn cảnh kinh tế của cô. Kết luận cuối cùng là chỉ có mổ tim mới cứu được cô và thai nhi mới có khả năng sống sót. Ca mổ này mang tính nhân đạo, hoàn toàn miễn phí.

Những thầy thuốc đầy lương tâm và nhiệt tình, cùng với tiến bộ của khoa học đã cứu sống Nh. và em bé, cứu cả hạnh phúc gia đình nhỏ bé mà hàng ngàn ngày qua đôi bạn trẻ vẫn nơm nớp lo sợ nó có thể tan vỡ.

 

Hai năm nữa trôi qua, trong một ngày đầu xuân nắng đẹp, tôi tình cờ gặp lại Nh. và Kh. Nh. thay đổi nhiều quá, đến nỗi mới nhìn thoáng qua, tôi không nhận ra cô. Trên tay Kh. là một bé trai chừng một tuổi, dễ thương, đang chăm chú nhìn tôi nhoẻn miệng cười và bập bẹ nhắc lại lời mẹ dạy: “Cháu chào bác ạ”.

Tôi chúc đôi bạn trẻ sức khỏe, hạnh phúc nhân dịp đầu Xuân, và cũng nhận ra ý nghĩa nghề y của mình: Y học không phải chỉ giúp chữa lành bệnh tật mà còn giúp giải quyết nhiều vấn đề tâm lý xã hội phức tạp khác nữa!

GS.TS. NGUYỄN KHÁNH DƯ (Sức khỏe đời sống)

Lượt xem: 449

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 17859998