Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Tôi đã làm gì trong những tháng ngày thất nghiệp? Thứ Tư, 29/05/2019, 11:03

Tôi đã làm gì trong những tháng ngày thất nghiệp?

Trong cuộc sống ai rồi cũng có lúc thất bại và khó khăn, điều quan trọng là chúng ta vẫn luôn giữ vững niềm tin vào chính bản thân mình đứng dậy sau những thất bại đó và bắt đầu lại từ đầu. May mắn vẫn luôn mỉm cười đối với những ai không biết từ bỏ. Tôi vẫn luôn nghĩ như thế.

Tôi tìm được công việc mới với mức lương khá và đúng với môi trường mình thích, tôi quyết định xin nghỉ công ty cũ sau hơn một năm làm việc tại đây. Nhưng cuôc sống mọi thứ đều có thể xảy ra gần hết hai tháng thử việc xếp thông báo cho mình một tin tôi sẽ không được nhận việc, tôi biết có lẽ đây là sự cố lớn nhất trong cuộc đời mìnhcho tới thời điểm này, trong công ty cũ tôi đã từng làm rất tốt công việc của mình.

Trong suốt hai tháng thử việc tôi luôn nỗ lực học hỏi và làm việc chăm chỉ, nhưng có lẽ do bản thân tôi chưa thích ứng được môi trường mới và công việc mới hoàn toàn. Ngày tôi rời khỏi công ty có một số người thì an ủi mình không sao cả có thể do em chưa phù hợp với công việc này xếp sợ trong quá trình làm việc sẽ gây khó khăn cho em hoặc với mọi người xung quanh, cũng có người cũng giới thiệu cho tôi một vài nơi mới để xin việc, nhưng cũng có một vài người thì nhìn tôi rồi cười nói thôi trở về nhà máy làm với mức lương bẩy triệu đi rồi sau vài năm hãy trở lại đây. Tôi chỉ biết lắng nghe gật đầu và cảm ơn nhưng thực ra ngay lúc này tôi rất buồn mọi thứ trở nên rối tung trong lòng mình.

Tôi trở về và kiếm việc làm thêm trong thời gian tìm việc mới. Tôi may mắn xin làm công nhân thời vụ cho công ty điện tử. Trong thời gian làm thời vụ mỗi buổi tối tôi vẫn đi học Anh văn đều đặn ở trung tâm trừ những ngày tăng ca hoặc làm ca tối. Trước giờ công việc của tôi toàn là nhân viên nhưng đây là lần đầu tiên tôi làm công việc là một công nhân với một vị trí thấp hơn những công việc trước đây tôi đã từng làm. Đây là khoảng thời gian giúp tôi nhận ra được nhiều điều ý nghĩa cho bản thân mình. Mặc dù đây không phải là công việc chính thức của tôi, nhưng tôi cũng làm đủ một ngày tám tiếng, ngày nào tăng ca thì làm mười hai tiếng.

Công ty mà tôi làm chỉ cách nhà trọ khoảng mười lăm phút đi xe máy, đây là lần đầu tiên tôi làm công ty gần như thế trước đây tôi toàn đi xe đưa rước từ thành phố về tỉnh để làm mất khoảng một tiếng rưỡi, tôi thích ở thành phố để thuận tiện cho việc học anh văn. Việc đi làm gần trên đường đi không còn cảnh kẹt xe như trước đây, tôi thường đến công ty sớm hơn mười lăm phút và rất hiếm khi bỏ bữa sáng, tôi bắt đầu thấy thích khi đi làm cho một công ty gần nhà, chắc chắn sau này khi có công việc mới, chương trình học anh văn của tôi cũng kết thúc, nếu công ty mới ở đâu thì tôi sẽ cố gắng chuyển nhà trọ đến gần công ty để làm. Đây cũng là lần đầu tiên tôi làm ca, ca sáng có, ca đêm có.

Ngày trước đi làm việc dậy vào lúc sáu giờ sáng cũng rất khó đối với tôi, bây giờ thì bốn giờ sáng đã dậy và khoảng năm giờ hơn tôi bắt đầu đi làm, đi làm sớm mới thấy thực ra thành phố vào giờ này cũng rất đông người đi làm như tôi, mấy cô chú bán đồ ăn sáng thì lại thức từ sớm để chuẩn bị mọi thứ nên đi làm sớm vẫn có đồ ăn sáng đầy đủ. Không những thế có khi tôi làm ca đêm còn thức nguyên đêm để làm, sáng hôm sau về nhà ngủ. Thế mới thấy thương những người đi làm ca, mọi thứ giờ giấc đều đảo lôn, trong khi ngày trước công việc của tôi chỉ làm hành chánh vào buổi sáng.

Những tháng này làm công nhân tôi gặp đủ mọi loại người, người tốt có, người khó tính có, người tốt giúp tôi nhiều trong công việc, người khó tính thì cho tôi nhiều bài học, đặc thù của công nhân là lao động chân tay nên phải làm thật nhanh cho đủ sản lượng làm càng nhanh càng tốt. Có những lần làm không kịp hàng tôi bị leader la hét, tôi biết làm chậm hàng thì leader cũng bị ảnh hưởng nên bản thân tôi cũng cố gắng hết hết sức và tìm ra phương pháp để mình làm nhanh, thậm chí nhiều hôm tôi không giải lao lo cắm đầu vào làm, tôi bị chuyển đi nhiều công đoạn khác nhau, có khi còn bị chuyển qua chuyền khác thế mới thấy nổi khổ của những anh chị công nhân không có sự lựa chọn trong công việc, có đôi khi tôi được chị leader giao cho một công việc mới và chị nhờ người cũ đào tạo cho tôi, tôi còn nhớ bữa đó tôi gặp một bé nhỏ hơn tôi đến bốn tuổi đào tạo cho tôi.

Con bé với thái độ khó chịu và luôn to tiếng trong quá trình đào tạo tôi, tôi biết mục đích của mình bây giờ là học được công đoạn này, tôi luôn im lặng lắng nghe và trong quá trình làm nếu có xảy ra sự cố gì thì hỏi con bé, cuối cùng thì tôi cũng học được, thực ra thì công việc không quá khó như lúc đầu tôi tưởng tượng, làm quen với nó thì mọi thứ đều ổn, cũng may là tôi có chút kiến thức nên khi ai đó đào tạo hay gặp phải trường hợp máy móc thiết bị điện tử phải điều chỉnh nó thì tôi lại học rất nhanh.

Các anh chị Leader ở đây ngày nào cũng bị Manager cấp trên la rầy inh ỏi suốt ngày, vậy mà các anh chị họ đã gắn bó ở đây đã bẩy đến tám năm, cũng có nhiều người do không chịu được sự la rầy áp lực nên cũng đã xin nghỉ việc, tôi nghĩ lại ngày xưa mình đi làm có bị xếp la cũng không kinh khủng như ở đây. Trong thời gian đó tôi cũng nộp đơn đi xin việc vài nơi, cũng phỏng vấn vài chỗ nhưng có một số điều kiện về môi trường cũng như mức lương tôi chưa thấy phù hợp với mình nên tôi từ chối. Tôi biết mình đã từng xin nghỉ vì chán trong công việc nên việc quay trở lại với công việc tôi cố gắng tìm môi trường mình mong muốn và phù hợp vì tôi không muốn mình phải nghỉ việc thêm lần nữa. Vậy mà thời gian trôi qua cũng đã hơn ba tháng rồi, công việc nơi tôi đang làm hiện tại ngày càng bắt buộc tôi phải làm thật nhanh vì bây giờ tôi không còn là người mới nữa. Trong lòng tôi càng sốt hơn nữa nó có động lực thôi thức tôi phải tìm việc thật nhanh phải quay lại đúng với mình của ngày xưa nếu không thì mình sẽ tiếp tục như thế này.

Thỉnh thoảng tối về tôi online Facebook tôi thấy bạn bè mình đăng ảnh đi công tác làm việc ở nơi xa, chụp hình với đối tác nước ngoài rất hoành tráng, tôi rơm rớm nước mắt và nghĩ có ai như tôi giờ đang làm công nhân như thế này. Tôi vẫn luôn không ngừng nỗ lực và tin vào bản thân mình sẽ làm tốt. Khoảng thời gian hơn ba tháng ở đây tôi học được cách dậy sớm hơn mỗi ngày và đến công ty sớm hơn, tôi biết quý trọng những gì mình đã có trước đây.

Nếu sau này có cơ hội làm trong môi trường sản xuất thì tôi thấy mình sẽ chịu được nhưng cực khổ vì mình cũng đã có khoảng thời gian làm công nhân trong sản xuất mọi thứ cũng ổn với mình. Trong cuộc sống ai rồi cũng có lúc thất bại và khó khăn, điều quan trọng là chúng ta vẫn luôn giữ vững niềm tin vào chính bản thân mình đứng dậy sau những thất bại đó và bắt đầu lại từ đầu. May mắn vẫn luôn mỉm cười đối với những ai không biết từ bỏ. Tôi vẫn luôn nghĩ như thế.

Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Lượt xem: 594

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 18824767