Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h0-17h)

Tin mới - nóng

Tình yêu tuổi 17, đúng hay sai? Thứ Ba, 13/02/2018, 10:30

Tình yêu tuổi 17, đúng hay sai?

Em năm nay 17 tuổi. Yêu đương ở tầm này thì đúng hay sai ạ? Chuyện đó có thể ảnh hưởng nhiều đến việc học không và em có nên nói với bố mẹ rằng mình có người yêu không ạ? Nếu bố mẹ phản đối và bắt phải chia tay thì em nên làm sao? Mong các anh chị tư vấn giúp em.


Nữ 17 tuổi, Hà Nội

 

Bạn thân mến!

Tâm sự bạn trẻ 360 hiểu rằng bạn đang có những băn khoăn về việc có nên yêu ở tuổi 17 và những vấn đề xoay quanh tình yêu ở độ tuổi này của bạn. Sau đây, chúng ta hãy cùng trao đổi về vấn đề này bạn nhé!

 

Nhắc đến tình yêu, đặc biệt là tình yêu nam nữ tự bao giờ được xem là tình cảm đẹp đẽ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Cái cách mà tình yêu đến cũng thật kì lạ, bất ngờ khi ta có thể rung rinh, xao xuyến rồi yêu một người chỉ vì một ánh mắt, một nụ cười, một cử chỉ mà theo ta thấy rằng nó rất đáng yêu,…Vậy nên, không ai quy định được độ tuổi hay lên kế hoạch thời điểm cụ thể để yêu người này hay người kia bởi “con tim” thì luôn có những lí lẽ riêng của nó, không ngoại trừ trường hợp dẫn chúng ta vào trái tim người khác mà lý trí không thể điều khiến nổi suy nghĩ, cảm xúc,.. của mình lúc đó. Hay nói cách khác, đó chính là sự hấp dẫn mạnh mẽ do tình yêu mang lại. Lý trí ở đây suy cho cùng sẽ có tác dụng điều khiển con người nhìn nhận thứ tự ưu tiên cho các mối quan hệ trong những thời điểm, hoàn cảnh khác nhau để điều chỉnh hành vi của bạn mà thôi.

 

Kết quả hình ảnh

 

 Hiểu được rằng, tiêu chí để nhận biết và thước đo để đánh giá tình yêu hai người dành cho nhau không phải là độ tuổi mà chính là con tim sẽ giúp bạn có câu trả lời xác đáng cho băn khoăn của mình. Như vậy, dù bạn nay 17 tuổi - độ tuổi khá trẻ và bắt đầu có xu hướng hình thành những tình cảm với bạn khác giới như tình yêu hay thậm chí những người ở độ tuổi cao hơn thì việc dành tình cảm này cho ai đó là điều hoàn toàn bình thường, theo lẽ tự nhiên và không thể phán xét đúng hay sai, phải không bạn?

 

Tuy nhiên, cách mà bạn thể hiện tình yêu của mình như thế nào sẽ tác động đến cách nhìn nhận của những người xung quanh, đặc biệt là bố mẹ mình. Như đã chia sẻ, bạn không biết rằng điều này có ảnh hưởng nhiều đến việc học hay không chứng tỏ rằng hiện nay, bạn rất có ý thức và quan tâm đến công việc học tập của bản thân. Trong trường hợp giống như bạn, có người nhờ tình yêu nên việc học tập rất thuận lợi, ở họ có sự cố gắng, nỗ lực, và thực tế đã đạt được những mục tiêu đặt ra trong học tâp. Ngược lại, số khác họ dành nhiều thời gian ưu tiên cho tình yêu và hoạt động học tập có thể bị xem nhẹ dẫn tới lơ là, kết quả giảm sút. Lẽ dĩ nhiên, trong độ tuổi của bạn, kết quả học tập rèn luyện luôn là những chỉ số gợi báo cho cha mẹ về sự phát triển của con mình có những thuận lợi và khó khăn như thế nào, có điều gì bất ổn hay không. Nên việc tình yêu có ảnh hưởng đến học tập hay không phụ thuộc vào cách thể hiện và cách duy trì tình yêu của mỗi người. Thông thường, khi muốn người khác bao gồm cả cha mẹ tin tưởng, tôn trọng quyết định, tình cảm và mong muốn của mình thì các bạn cần chứng minh được rằng ngay cả khi tình yêu đến, các bạn vẫn không để nó ảnh hưởng đến học tập và tương lai của mình. Ví dụ: vẫn đảm bảo đi học đúng theo lịch, chú tâm vào học hành để duy trì và phát triển năng lực của mình trong học tập, đặt ra những quy ước về việc gặp gỡ nhau như thế nào, trong các thời điểm nào…

 

Kết quả hình ảnh

 

Liên quan đến việc nói hay không nói chuyện bạn có người yêu của bạn với bố mẹ rất cần bạn suy nghĩ về tình huống của mình: Nếu bạn quyết định không nói, bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Còn nếu bạn nói ra, phản ứng của bố mẹ bạn sẽ theo hướng nào? Việc bạn nói ra nhưng phản ứng của bố mẹ bạn ra sao về việc này ngoài dựa vào cách thể hiện của bạn với bố mẹ còn phụ thuộc vào quan điểm, cách nhìn nhận của họ nữa. Bạn cũng đã hình dung đến trường hợp không may mắn xảy đến là không nhận được sự ủng hộ của phụ huynh, bố mẹ bạn buộc bạn phải chia tay thì sẽ làm sao? Trước tiên, hãy lắng nghe xem phản ứng đó của bố mẹ xuất phát từ những nguyên nhân gì (từ quan điểm của bố mẹ bạn, do bạn hoặc bạn trai)? Bạn đánh giá ra sao về kiến đó của bố mẹ? Nếu tiếp tục mối quan hệ, liệu hai bạn có dám đương đầu, chứng minh cho bố mẹ thấy chính tình yêu đã trở thành động lực để bạn và người yêu trưởng thành hơn, đang từng bước hoàn thiện mình?

 

Bạn cũng lưu ý là trong độ tuổi này, hoóc môn giới tính của cả hai đều phát triển mạnh mẽ, nên các bạn tránh những thời điểm chỉ có hai bạn ở bên nhau trong phòng kín nhé. Vì điều đó có thể khiến các bạn khó kiểm soát cảm xúc của mình và khi ấy nếu chuyện tình dục diễn ra thì có thể sẽ dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, bệnh lây truyền qua đường tình dục... Và điều này thực sự ảnh hưởng đến học tập, đến sức khỏe của bạn. Ở một thời điểm nào đó, nếu các bạn có ý tưởng quan hệ tình dục thì cần tìm hiểu kỹ thông tin về các vấn đề này và trong bất kỳ trường hợp nào cũng cần sử dụng bao cao su ngay từ khi hai cơ quan sinh dục có tiếp xúc với nhau để tránh những rủi ro ngoài ý muốn như đã nêu ở trên.

 

Nếu có điều gì muốn chia sẻ, hãy tiếp tục gửi thư đến cho chương trình bạn nhé. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ cùng bạn.

Chúc bạn lựa chọn được quyết định sáng suốt!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 2197

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 15052481