Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí? Thứ Sáu, 07/12/2018, 11:30

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí?

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi được xuất ra ngoài? Dưới đây là thời gian sống của tinh trùng theo từng điều kiện môi trường.

1. Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo?
- Độ pH trong âm đạo thường dao động trong khoảng 3.5 - 4. Theo lý thuyết thì chỉ có duy nhất một tinh trùng còn sống để có thể thụ tinh, nhưng thực tế môi trường axit "khắc nghiệt" trong âm đạo khiến cho đa phần tinh trùng đều chết hết trên đường vào trong âm đạo. Số lượng rất ít tinh trùng còn lại may mắn sống sót là nhờ có lượng tinh dịch làm "đệm", từ đó gia tăng cơ hội thâm nhập vào tử cung và thụ tinh.

- Nếu không có sự hy sinh của lượng lớn tinh trùng và đồng thời nếu không có lớp đệm tinh dịch để cải thiện môi trường axit trong âm đạo thì không một chú tinh trùng nào tồn tại được trong môi trường axit “khắc nghiệt” của âm đạo để chờ cho đến lúc được thụ tinh.

tinh trung song duoc bao lau
 

- Vậy tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo? Câu trả lời thực tế là: Hai tiếng sau khi quan hệ, 90% tinh trùng sẽ chết; sau 36 tiếng, đến xác những con chết cũng không còn. Độ axit trong âm đạo của người mang thai lại càng mạnh hơn nữa khiến cho tinh trùng càng nhanh chết.

2. Tinh trùng sống được bao lâu trong cổ tử cung?
- Sự thay đổi nồng độ axit, chất nhầy trong cổ tử cung, có ảnh hưởng rất lớn đối với sự thâm nhập của tinh trùng. Khi độ pH nhỏ với 6.5, tinh trùng gần như ngừng hoạt động; pH 7, tinh trùng có khả năng thâm nhập nhẹ; pH 7.5, năng lực thâm nhập của tinh trùng ở mức độ bình thường; pH 8, tinh trùng có hẳn hai tiếng để "tha hồ" thâm nhập mạnh.

- Ngoài miệng cổ tử cung có khá nhiều chất nhầy, khiến cho tinh trùng rất khó để có thể thâm nhập vào trong, thậm chí là bị chết ngay bên ngoài. Chất nhầy cổ tử cung khi vừa kết thúc kỳ nguyệt san thường dày và độ dẻo dai lớn; khi kỳ rụng trứng đến gần, vì estrogen trong máu tăng cao nên dịch nhầy nhiều hơn, trong hơn; khi trứng rụng, dịch nhầy càng nhiều, màu trong, lúc này tinh trùng dễ thâm nhập hơn cả.
Có thể nói, thời gian sống của tinh trùng trong cổ tử cung là:
- Trong cổ tử cung: Sau khi giao hợp 15 phút, bắt đầu phát hiện thấy tinh trùng trong dịch nhầy cổ tử cung; sau một tiếng, tinh trùng thâm nhập vào bên trong miệng cổ tử cung.

- Trong tử cung: Sau khi giao hợp một tiếng, tinh trùng xuất hiện trong tử cung; sau 6 tiếng, toàn bộ tinh trùng sống và hoạt động khỏe mạnh; sau 12 tiếng, 5/6 số lượng tinh trùng vẫn còn sống; sau 36 tiếng, 1/4 tinh trùng vẫn tồn tại; sau 3 ngày, tinh trùng không thể sống được nữa. Tuy nhiên, số ít tinh trùng có sức khỏe "vô biên", thời gian sống của tinh trùng có thể kéo dài lâu hơn nữa.

thoi gian song cua tinh trung
 

3. Tinh trùng sống được bao lâu trong ống dẫn trứng?
Sau khi giao hợp 14 tiếng tinh trùng vẫn sống bình thường; sau 35 tiếng vẫn có tinh trùng sống; phần lớn chúng hoạt động nhiều nhất trong 14 ngày.

4. Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí?
Thời gian sống của tinh trùng sau khi được phóng ra ngoài rất mong manh. Tinh trùng rất dễ chết khi đã ra ngoài, thời gian phơi nhiễm với không khí chỉ tính bằng vài chục giây là đủ để vô hiệu hóa tinh trùng.

tinh trung song duoc bao lau ngoai khong khi
 


Nguồn: Suckhoetinhduc.net

Lượt xem: 596

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 14
Lượt truy cập: 17327734